“Bỏ túi” kinh nghiệm nuôi chim cút cho hiệu quả kinh tế cao

Chăn nuôiGia cầm

Written by:

4.8 (95%) 4 votes

Ngày càng nhiều người chọn mô hình nuôi chim cút để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình chăn nuôi này hiện đang phát triển rất mạnh mẽ ở khu vực nông thôn. Nhưng, để có thể đảm bảo năng suất chăn nuôi cao nhất thì bạn hãy “bỏ túi” cho mình một vài bí kíp kinh doanh sau nhé.

Thực tế thì kỹ thuật nuôi chim cút không khó nhưng nó cần phải chú ý đến một số “tiểu tiết” để có thể mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho mình.

1. Đặc điểm của chim cút

nuôi chim cút

Trước khi chọn nuôi chim cút thì bạn cần phải biết được những đặc điểm cơ bản nhất của loài chim này để có thể có hướng kinh doanh đúng nhất.

– Chim cút hay còn gọi là chim Cay. Đây là dòng chim họ trĩ.

– Giống chim này khá mập mạp nhưng khá nhỏ. Chúng thường sống trong đất liền và thường ăn hạt cũng như các loài sâu bọ.

– Chim cút là loài chim được nuôi lấy thịt và hiện đang được nhiều người lựa chọn để nuôi trang trại với số lượng lớn.

2. Kỹ thuật nuôi chim cút cần lưu ý

Lý do khiến nhiều người thất bại trong việc nuôi chim cút là bởi họ không nắm rõ những điểm quan trọng khi nuôi loài chim này. Thực ra thì kỹ thuật nuôi chim cút không khó. Bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau là có thể thành công trong con đường kinh doanh này.

  • Nhiệt độ khi nuôi chim cút phải thích hợp

Tùy theo từng loại chim cút khác nhau mà bạn phải đảm bảo nhiệt độ cho thích hợp. Nếu bạn nuôi chim cút non thì nhiệt độ cần có của chúng là từ 24-35 độ C.  Nếu nhiệt độ quá thấp hay quá cao có thể sẽ khiến chim non chết vì không thích ngi được với khí hậu.

Nếu trang trại nuôi chim cút đẻ thì nhiệt độ cần có phải từ 18-25 độ C. Với loại chim cút này nếu bạn để nhiệt độ thấp hơn 18 độ C sẽ làm giảm năng suất đẻ trứng của chim vì chim phải điều tiết thân nhiệt để chống lạnh.

  • Khu vực nuôi chim cút phải yên tĩnh

Vì đặc tính của chim cút là sống trong rừng hoang dã. Vì thế, nếu không muốn ảnh hưởng đến thần kinh của chim thì tốt nhất bạn cần chọn vị trí yên tĩnh, ít tiếng ồn lớn để nuôi chim cút. Điều này phòng trường hợp khi có tiếng động mạnh hay có người lạ vào chuồng có thể khiến chim hoàng hốt mà bay dựng lên trên. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là chim sẽ bị đập đầu vào trần, vỡ đầu hay ít nhất cũng bị chấn thương sọ não.  Điều này sẽ khiến bạn thiệt hại không ít về mặt kinh tế.

nuôi chim yến

  • Đảm bảo môi trường thoáng khí cho chim cút

Một trong những kỹ thuật nuôi chim cút bạn cần phải chú ý là phải đảm bảo độ thoáng khí trong nơi ở của chim. Các chỉ tiêu cần đó để đảm bảo không khí trong khu vực nuôi chim cút thoáng mát cần có là: 21% oxy. Ngoài ra thì các khí độc như CO2 và hàm lượng các khí độc hại khác: NH3, H2S… không được vượt quá 0,3% .Yếu tố này giúp cho chim có thể phát triển tốt nhất và phòng tránh được dịch bệnh rất hiệu quả.Vì thế, điều quan trọng trong cách nuôi chim cút là bạn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho khu vực nuôi chim. Hạn chế được tối đa việc phát sinh các loại vi khuẩn gây hại khác.

  • Chọn thức ăn và nước uống cho chim cút

Bên cạnh chú ý đối với kỹ thuật nuôi chim cút thì người nuôi chim cũng cần chú ý đến việc chọn thức ăn cũng như nước uống cho chim thật tốt.

– Đối với thức ăn thì bạn cần lựạ chọn thức  ăn dành cho chim chứ không phải là dành cho gà hay các loài gia cầm nào khác. Nếu bạn chọn sai thức ăn khi nuôi chim cút thì nó sẽ khiến chim bị sơ lông, rụng lông … chỉ sau khoảng 1 tuần sử dụng thức ăn không đúng kỹ thuật này.

– Đối với nước uống thì bạn cần chú ý lựa chọn nguồn nước sạch, không ô nhiễm các hóa chất để nuôi chim cút. Bạn cần đảm bảo các đồ vật đựng nước của chim cút phải sạch sẽ bằng cách sạch 2 lần để tránh phân và thức ăn rơi vãi vào đó lên men ảnh hưởng đến chim.

  • Đảm bảo an toàn cho chim cút

Khi bạn nuôi chim cút thì bạn phải biết rằng chúng đang là “món ăn khoái khẩu” của các loài động vật như: mèo hoang, chuột, chó… Vì thế cho nên, việc đảm bảo an toàn cũng là một trong những điều bạn cần chú ý trong kỹ thuật nuôi chim cút. Đó là lý do mà bạn phải chút ý cẩn thận trong việc làm chuồng nuôi chim. Cần có cửa chắc chắn hay lưới mắt nhỏ để bảo vệ chim được tốt nhất nhé.

Có thể thấy là chọn nuôi chim cút không quá khó khăn nếu như bạn nắm được những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi chim Yến được chúng tôi chia sẻ trên đây. Nó sẽ giúp bạn có được hiệu quả cao trong việc chăn nuôi loài chim này. Chỉ cần bạn áp dụng đầy đủ các yếu tố trên thì chắc chắn là bạn sẽ có được hiệu quả kinh tế không nhỏ từ những chú chim bé nhỏ này đâu đấy. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *