Bất ngờ với mô hình nuôi bò thịt kiếm tiền tỷ

Chăn nuôiGia súc

Written by:

5 (100%) 1 vote

Bò thịt là một trong những giống bò được chọn để phát triển mô hình kinh tế hiện nay tại các khu vực nông thôn. Hiện nay, mô hình nuôi bò thịt nhốt chuồng đang được nhân rộng trên nhiều tỉnh thành trong cả nước và đã giúp bà con thoát nghèo hiệu quả.

 1. Hướng phát triển của mô hình nuôi bò thịt nhốt chuồng

Trước tình trạng đất đai ngày càng bị thu hẹp khiến cho môi trường chăn thả bò thịt ngày càng khan hiếm thì nhiều bà con đã áp dụng kỹ thuật nuôi bò thịt nhốt chuồng để có thể dễ dàng quản lý và chăm sóc hơn. Nhưng, với mô hình chăn nuôi bò thịt này có nhiều điểm khác biệt với cách chăn nuôi truyền thống. Vì thế cho nên, bà con cần phải hết sức chú ý để có thể có được hiệu quả cao trong quá trình áp dụng mô hình này.

kỹ thuật nuôi bò thịt

2. Cách nuôi bò thịt đạt hiệu quả

Muốn chăn nuôi bò thịt thì bà con cần phải chú ý đến rất nhiều vấn đề được đề cập sau đây. Nó sẽ giúp mô hình chăn nuôi bò thịt của bà con có hiệu quả cao nhất.

  • Chọn giống bò thịt

Giống bò thịt hiện nay khá đa dạng. Tùy vào khí hậu cũng như đặc điểm nuôi nhốt của từng vùng miền khác nhau mà bà con sẽ lựa chọn giống khác nhau. Đặc biệt, bò giống được chọn phải là những con khỏe mạnh hoặc chọn giống bò thịt mà bà con phải hiểu rõ đặc tính để có thể vận dụng được kỹ thuật nuôi dễ dàng nhất. Hiện nay, có một số giống bò được nhiều người ưa chuộng chọn nuôi nhất là: Giống bò Charolais, Giống bò 3B, Giống bò Brahman, giống bò Droughmaster…

  • Cách làm chuồng nuôi bò thịt

Trong mô hình nuôi bò thịt thì bà con cũng không thể lơ là kỹ thuật làm chuồng bò được. Bà con chú ý nên chọn hướng Đông Nam để làm chuồng vì hướng này có thể tránh việc bò thịt bị gió lùa và giữ ấm cho mùa lạnh và mát cho mùa hè. Bà con khi làm chuồng chăn nuôi bò thịt có thể tận dụng gỗ, tre, nứa để làm cho tiết kiệm chi phí. Thường thì mật độ hiệu quả cho bò phát triển là từ 3-4m2/con. Ngoài ra, chuồng nuôi bò thịt cần có hệ thống thoát nước và đảm bảo khô ráo, thoáng mát cho bò sinh trưởng.

  • Thức ăn cho bò thịt

kỹ thuật nuôi bò thịt

Trong kỹ thuật nuôi bò thịt thì thức ăn là yếu tố đóng vai trò quan trọng để bò phát triển tốt nhất. Thông thường thì 1 con bò thịt cần khối lượng thức ăn hàng ngày bàng 2-3% trọng lượng cơ thể của chúng. Cùng với đó thì thức ăn khi nuôi bò thịt cần phải kèm theo chất xơ. Một ngày, trung bình 1 con bò thịt tiêu tốn khoảng 20kg. Lượng thức ăn cho bò thịt cần đảm bảo 50% là thức ăn thô xanh như:  cỏ, các loại phụ phẩm và 50% là thức ăn tinh như: sắn, ngô nghiền nát, khô dầu đậu phộng hoặc bột keo để cho bò có thể phát triển hiệu quả nhất.

Cách nuôi bò thịt hiệu quả nhất chính là ngoài việc xác định và cân đối lượng thức ăn tinh và thô xanh hằng ngày thì bà con cũng cần phải chú ý đến giai đoạn phát triển của bò thịt để điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý nhất. Khi mới nuôi thì bà con nên cho bò thịt ăn nhiều thức ăn thô và thức ăn tinh. Dần về sau thì mới cân bằng khẩu phần ăn giữa hai loại thức ăn này để bò từ từ thích nghi và giúp cho hệ tiêu hóa của bò phát triển tốt nhất. Ngoài ra thì bà con cũng cần chú ý cung cấp đủ nước sạch và các loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho bò phát triển.

  • Phòng bệnh tật cho bò thịt

Nguyên nhân các mô hình nuôi bò thịt không mang lại hiệu quả cao hiện nay là bởi nhiều bà con chưa biết cách ngăn ngừa bệnh tật cho bò khiến bò thịt phát triển kém và thậm chí là chết vì dịch bệnh. Vì thế, việc phòng ngừa bệnh tật cho bò là điều rất quan trọng. Bà con phải nắm thật kỹ lịch tiêm phòng khi nuôi bò thịt. Ngoài ra, để hệ tiêu hóa của bò phát triển tốt thì cần phải dùng thuốc tẩy giun định kỳ. Đặc biệt, bà con cần vệ sinh chuồng trại cho bò thường xuyên để đảm bảo bò có thể tránh được các nguồn lây bệnh bên ngoài hay các ký sinh trùng có hại khác.

3. Nên nuôi bò thịt trong bao lâu?

Nhiều bà con thắc mắc không biết nuôi bò thịt bao lâu là hợp lý. Hiện nay, có nhiều nơi nuôi bò thịt 2-3 năm và thậm chí một số nơi nuôi đến 5 năm. Nhưng, theo ý kiến của các chuyên gia thì chỉ nên nuôi bò thịt đến 20 tháng là hợp lý nhất. Bởi đây là thời gian mà bò tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Sau thời gian này bò sẽ phát triển chậm lại và ngừng phát triển khi được 5 năm. Vì thế, để mang lại hiệu quả kinh tế cao và tiết kiệm chi phí chăn nuôi bò thịt thì bà con nên nuôi bò khoảng 20 tháng. Khi đó, tầm vóc của bò đã đạt khoảng 70-80% so với bò trưởng thành.

Bà con cần lưu ý kỹ thuật nuôi bò thịt cũng như thời gian nuôi bò thịt trong bao lâu là hợp lý nhất mà chúng tôi chia sẻ trên đây để giúp cho mô hình chăn nuôi bò thịt của mình có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *