Cách trồng cải ngọt sạch vô cùng đơn giản

Trồng rau củTrồng trọt

Written by:

4 (80%) 7 votes

Cải ngọt là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình, dễ ăn và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nếu bạn cũng là một fan bự của cải ngọt, vậy thì còn ngại ngần gì mà không hô biến những khoảng không gian trống để tự tay trồng rau cải ngọt sạch ngay tại nhà.

1. Tất tần tật những điều cần biết về rau cải ngọt

Rau cải ngọt là loại rau thuộc họ thân thảo, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ. Cây cải ngọt cao từ 16 – 20 cm, trắng trắng, tròn và mập. Cải ngọt là loại rau có tính ôn hòa, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipit, canxi, vitamin B1,… Ở Việt Nam, cải ngọt thường được sử dụng để chế biến thành rau cải ngọt xào tỏi, cải ngọt nấu canh,… Đây là loại rau khá dễ ăn và được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam.

rau cải ngọt

Rau cải ngọt khá dễ trồng tuy nhiên lại rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Vì vậy, để cây cải ngọt phát triển khỏe mạnh và xanh tốt, cần lưu ý trồng và chăm sóc cải ngọt đúng kỹ thuật.

Bạn có thể trồng cải ngọt quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất là vụ Xuân Hè ( tháng 1 – 5 dương lịch). Cải ngọt là cây ưa nửa bóng, bạn nên để cây đón nắng từ 3 – 5 giờ/ ngày. Tuy nhiên, nếu trồng cây ở nơi có ánh sáng cả ngày, cần lưu ý tưới nhiều nước hơn để cây phát triển nhanh và năng suất cao. Nếu trồng cải ngọt vào mùa mưa, cần có màng lưới hoặc che chắn tránh mưa làm dập lá.

2. Chuẩn bị đất trồng rau cải ngọt

Cải ngọt có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất, tuy nhiên loại đất thích hợp nhất để trồng rau cải ngọt là đất thịt nhẹ, đất cát pha, có độ tơi xốp, thoáng khí, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ pH lý tưởng nhất để cải ngọt phát triển là 6,5 – 7.

Có thể bạn quan tâm: Cách điều chỉnh độ pH của đất trồng

Bạn có thể trồng cải ngọt ở đất ruộng, đất vườn trực tiếp hoặc ở thùng xốp, chậu nhỏ nếu gia đình không có nhiều diện tích. Để cải ngọt phát triển tốt, bạn cần loại bỏ hết cỏ dại và tàn dư của cây trồng trước đó, làm đất thật kỹ cho đất tơi nhỏ, thoáng khí. Nếu trồng trực tiếp ở đất cần bón vôi, phơi ải từ 7-10 ngày để diệt trừ sâu bệnh trong đất. Nếu trồng rau cải ngọt trong chậu, bạn có thể mua các loại đất dinh dưỡng bán sẵn.

3. Xử lý hạt giống và cách trồng rau cải ngọt

Cải ngọt là giống rau được trồng bằng hạt, bạn có thể tìm mua hạt giống cây cải ngọt ở những cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Vỏ hạt giống cải ngọt khá cứng, bạn nên ngâm hạt giống trước với nước để vỏ nhanh nút, rút ngắn thời gian hạt nảy mầm. Tiến hành pha nước ngâm hạt với tỷ lệ 2 nước sôi, 3 nước nguội, sau đó ngâm hạt giống 4-6 giờ. Sau đó, bạn vớt hạt để ráo nước, đặt ở nơi khô ráo và thoáng khí. Để hạt khô đều, bạn có thể xốc nhẹ hạt. Sau khoảng 8 giờ, hạt sẽ nứt ra và nhú nanh trắng, đây là thời điểm thích hợp để mang hạt đi gieo. Nếu bạn muốn tối giải quy trình hoặc trồng cải ngọt với diện tích lớn thì hoàn toàn có thể bỏ qua bước này.

Đối với cải ngọt, bạn nên gieo hạt dưới lớp đất khoảng 0,5 cm. Vì vậy, sau khi tiến hành gieo hạt, bạn nên phủ nhẹ 1 lớp đất để tránh sự phát tán hạt của gió hoặc sự đe dọa của các sinh vật khác. Mỗi hạt giống cách nhau khoảng 3 cm, sau này khi cải ngọt phát triển, tiến hành tỉa mỏng để cây phát triển tốt nhất. Sau khi gieo hạt xong, phủ một lớp rơm rạ hoặc một lớp trấu mỏng trên bề mặt và tưới nước đẫm cho hạt ngay sau khi trồng.

cách trồng cải ngọt

4. Kỹ thuật chăm sóc rau cải ngọt

Rau cải ngọt là cây thân thảo ngắn ngày, rất háo nước, bởi vậy để trồng cây cải ngọt đúng kỹ thuật bạn nên giữ ẩm thường xuyên, tiến hành tưới nước hàng ngày 1-2 lần cho rau.

Tỉa mỏng cho rau cải ngọt của bạn phát triển tốt nhất. Lần đầu khi cây ra 2 – 3 lá thật. Lần 2 khi cây đạt 4 – 5 lá thật, khoảng cách thích hợp giữ các cây là 5 – 7 cm. Bạn cũng nên làm cỏ và loại bỏ những cây bệnh, còi cọc để tạo sự thông thoáng, hạn chế sâu bệnh lây lan.

Nếu bạn trồng cải ngọt ở nhà hoặc đất sử dụng ban đầu có nhiều chất dinh dưỡng thì bạn không cần lo lắng, cải ngọt sẽ phát triển rất nhanh mà không cần bón phân. Tuy nhiên nếu bạn trồng rau trên diện tích lớn, chúng tôi khuyến khích bạn tiến hành bón phân cho rau cải ngọt. Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục, phân hữu cơ, đạm urê, super lân, kali,… Lưu ý tuyệt đối đảm bảo thời gian cách ly thời điểm sử dụng đạm urê và thời gian thu hoạch ít nhất 10 ngày.

Cải ngọt là một trong những loại rau ít sâu bệnh. Tuy nhiên, những lá cải ngọt non mềm đặc biệt thu hút những côn trùng như ốc sên, sâu, bọ,… Với những loại côn trùng này, bạn nên tiến hành giăng lưới để hạn chế cải ngọt bị tấn công. Theo dõi thường xuyên để có thể xử lý kịp thời khi phát hiện khi cải ngọt bị sâu bệnh tấn công.

kỹ thuật trồng cải ngọt

5. Thu hoạch rau cải ngọt

Rau cải ngọt là cây ngắn ngày, chỉ mất khoảng 20 – 25 ngày kể từ khi trồng, bạn có thể thu hoạch những lá cải ngọt non, xanh tươi. Để đạt đến độ trưởng thành chuẩn, cây sẽ mất khoảng 40 – 50 ngày. Khi thu hoạch, bạn có thể giữ lại gốc, những nhánh cải ngọt mới sẽ mọc lên từ gốc cũ. Mặc dù những cây cải mới này sẽ có kích thước nhỏ hơn, nhưng hương vị của rau sẽ không hề giảm đi.

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật cách trồng các loại rau cải

2 Replies to “Cách trồng cải ngọt sạch vô cùng đơn giản”

  1. Phú viết:

    Bài viết rất chi tiết về cách trồng rau cải. Cảm ơn bạn.

  2. cáo con viết:

    rất bổ ích cho những người học sinh phải nộp bài trồng cây tuần sau như tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *