Bật mí kỹ thuật trồng na siêu năng suất

Trồng hoa và cây cảnh

Written by:

Rate this post

Bật mí kỹ thuật trồng na siêu năng suất

Na không chỉ là một món ăn thơm ngon, mà loại quả này còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, rất nhiều người đã mày mò và tự trồng tại nhà. Tuy nhiên, do không nắm rõ kỹ thuật trồng na nên năng suất thu hoạch kém. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn cách trồng cây na siêu “trĩu quả”. Cùng theo dõi nhé! 

Đặc điểm của cây na

Quả na hay còn biết đến với tên gọi là mãng cầu ta.  Có thể nói, trong số các loại cây trồng ăn quả thì cách trồng na khá đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo năng suất và chất lượng khi thu hoạch thì cách chăm sóc cây na cần phải đặc biệt chú ý.

Bật mí kỹ thuật trồng na siêu năng suất

Cây na thuộc loại thân gỗ. Khi “trưởng thành” thì chiều cao cây khoảng 2,5 – 3,5m. Đường kính của thân dao động từ 8,4 – 10cm và có nhiều cành. Thông thường, những cành mọc từ giữa phần thân trở xuống sẽ ra quả nhiều hơn.

Hoa của cây na là loại phức hợp, lưỡng tính. Theo đó, nhị đực và nhị cái cùng ở trên một chùm hoa. Tuy nhiên, nhị cái thường chín sớm hơn nên thời gian tiếp nhận phấn cũng ngắn hơn. Do đó, nếu không có ong hoặc côn trùng thụ phấn thì tỉ lệ quả đậu kém. Hơn nữa, mùa hoa nở gặp hạn như nhiệt độ thời tiết thấp, mưa nhiều thì đậu quả sẽ không như mong đợi.

Quả na có hình dáng tròn nhiều múi. Trong mỗi múi đều có hạt màu nâu sẫm. Công dụng của hạt thường được tận dụng để làm thuốc diệt trừ sâu bọ và chấy rận.

Chuẩn bị dụng cụ, giống và đất trồng

Thời gian tính từ lúc hoa thụ phấn đến khi quả chín kéo dài từ 100 – 110 ngày. Hoặc có thể tính kể từ khi tuốt lá khoảng 120 – 125 ngày. Thời điểm “vàng” để thu hoạch na đó là 90 – 100 ngày (tính từ ngày đậu quả).

Chuẩn bị dụng cụ, giống và đất trồng

 • Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ sẵn có như chậu, thùng xốp hoặc mảnh đất nhỏ trong vườn để trồng na. Tuy nhiên, khi trồng na trong chậu hay thùng xốp thì nên khoét lỗ để thoát nước. Đồng thời, kích cỡ của các vật dụng này phải có đường kính từ 50cm và chiều cao trên 50cm. Lựa chọn chậu càng to thì cây càng sinh trưởng, phát triển mạnh.

 • Đất trồng

Mặc dù cây na không kén đất, nhưng để cây phát triển tốt nhất thì nên chuẩn bị đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt và độ pH từ 5,5 – 6.

Nhằm tăng dinh dưỡng cho đất thì bạn có thể trộn đất với hỗn hợp phân bò hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa,… Nếu không có thời gian thì có thể mua sẵn tại các cửa hàng chuyên bán hạt giống hoặc các siêu thị nông nghiệp. Thêm vào đó, người trồng nên bón lót với vôi rồi đem đi phơi từ 7 – 10 ngày trước khi trồng. Việc này giúp ngăn chặn và xử lý triệt để các mầm bệnh có trong đất.

 • Chọn giống

Kỹ thuật cho na ra hoa rất chú trọng công đoạn chọn giống. Bởi vì nó ảnh hưởng đến vụ mùa thu hoạch và chất lượng quả. Cây na thường được trồng bằng hạt giống hoặc ghép cành, ghép mắt,… Mỗi vụ, cây mẹ sẽ cho từ 4 – 5 vụ quả ổn định. 

Cách trồng na đúng kỹ thuật

 • Đối với cách trồng na bằng hạt: Cách ươm hạt na rất đơn giản. Đầu tiên, ngâm hạt trong nước sạch khoảng từ 12 – 24 giờ đồng hồ. Tiếp theo, vớt hạt và đãi sạch dưới nước. Sau đó, ủ hạt giống trong cát ẩm từ 15 – 20 ngày. Kiểm tra hạt bắt đầu nứt nanh thì cho vào bầu ươm bằng nilon để trồng. Kế tiếp, tiến hành xếp bầu thành luống và làm giàn để che mưa nắng, sương lạnh. Đến khi cây tròn 2 – 3 tháng tuổi và chiều cao 20 – 25cm thì đem đi trồng.
 • Đối với cách ghép: Trước khi ghép cây, người trồng cần chọn những cây gieo bằng hạt na hoặc các giống mãng cầu xiêm, bình bát. Đồng thời, đo đạc đường kính cây khoảng 0,8 – 1cm thì có thể thực hiện ghép. Thông thường, mắt ghép được lấy trên cành đã rụng lá. Trường hợp gỗ già tuổi nhưng lá vẫn chưa rụng thì tiến hành cắt phiến lá và để lại cuống. Sau 2 tuần, phần cuống này sẽ rụng và có thể ghép.

 

Bên cạnh đó, người trồng nên lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Hố trồng cây na cần phải được đào rộng và có độ sâu khoảng 50cm.
 • Khoảng cách lý tưởng giữa mỗi cây na là 3 x 3m, 3 x 4m. 
 • Có thể trồng xen kẽ những cây ăn quả lâu năm khác.
 • Nên tưới cây bằng vòi phun nhẹ.

Cách chăm sóc cây na

Cách xử lý ra hoa cây na Thái tốt nhất đó là thường xuyên tưới nước và giữ ẩm đất. Tuỳ vào độ tuổi của cây mà chuẩn bị hàm lượng phân bón sao cho phù hợp. Nên bón phân vào các thời kỳ: 

 • Cây ra hoa: tháng 2 – 3
 • Giai đoạn cây nuôi cành và nuôi quả: tháng 6 – 7
 • Bón thúc: tháng 10 – 11.

Thời gian thu hoạch

Vụ mùa thu hoạch na được chia thành nhiều đợt. Khi quả đã mở mắt và màu sắc của vỏ chuyển sang màu vàng xanh thì tiến hành hái. Sau khi cắt thì đợi khoảng 3 -4 ngày quả chín mềm thì ăn.

Hướng dẫn cách trồng Na thái và thu hoạch đúng cách

Trên đây là những bật mí về kỹ thuật trồng na siêu năng suất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn bao quát nhất về cách trồng cũng như chăm sóc cây na đúng cách. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *