Cá diêu hồng và những điều bạn cần biết khi nuôi

Chăn nuôiThủy sản

Written by:

5 (100%) 1 vote

Cá diêu hồng là một trong những giống cá nước ngọt được chọn nuôi nhiều nhất hiện nay. Nó mặc dù không phải là loài cá có giá trị thương phẩm cao nhưng cũng là một  trong những loài có khả năng tiêu thụ mạnh nhất hiện nay trên thị trường.

1. Một vài đặc điểm về cá diêu hồng

Cá diêu hồng còn có nhiều tên gọi khác là cá điêu hồng hay cá rô phi đỏ. Đây là loài cá thuộc họ cá rô và sống nước ngọt. Loài cá này được nuôi nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loài ăn tạp và khá dễ nuôi.

Hiện nay, nhiều người đã chọn cá diêu hồng để nuôi và phát triển kinh tế của mình. Có rất nhiều mô hình nuôi cá diêu hồng được thực hiện như: nuôi trong ao đất, nuôi trong bể xi măng, nuôi trong lồng hay nuôi trong hệ Aquaponics…

kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

2.  Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

Mặc dù nói kỹ thuật nuôi cá diêu hồng không khó vì đây là loài cá ăn tạp nhưng bạn cũng cần “bỏ túi” một vài thông tin cơ bản để có thể chăm sóc và nuôi cá được khỏe mạnh cũng như có được hiệu quả kinh tế cao.

2.1. Ao nuôi cá diêu hồng

Trước khi thả cá diêu hồng thì bạn cần làm sạch và cải tạo ao nuôi bằng cách tháo cạn nước và vét hết bùn, dọn sạch cỏ trong ao. Bạn có thể sử dụng vôi bột để cải tạo và diệt khuẩn cho ao. Cách nuôi cá diêu hồng quan trọng nhất là bạn phải tạo được một môi trường nước tự nhiên cho cá sống bằng cách gây màu nước cho ao. Việc gây màu này bạn có thể dùng phân chuồng ủ hoai hoặc phân đạm, phân lân để tạo nên lượng sinh vật phù du sống trong ao. Đó là món ăn khoái khẩu mà cá diêu hồng rất thích.

kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

2.2. Chọn cá giống

Muốn mô hình nuôi cá diêu hồng có được hiệu quả cao thì việc chọn giống cần được bạn đặc biệt quan tâm. Chất lượng con giống tốt thì mới có thể phát triển mạnh trong quá trình nuôi được. Bạn nên chọn những con cá diêu hồng làm giống khoẻ mạnh, không bị xây xát, không bị bệnh, không dị tật. Ngoài ra thì kích thước cá giống phải đồng đều và cá có khả năng bơi lội linh hoạt.

Thời gian thả cá diêu hồng xuống ao thích hợp vào khoảng cuối tháng năm đến tháng 6 trong năm. Mật độ thả cá thích hợp khi nuôi là khoảng 3 con/m2.

2.3. Thức ăn cho cá diêu hồng

Như đã nói thì cá diêu hồng là loài ăn tạp nên bạn có thể chọn thức ăn nuôi cá khá đơn giản. Trong kỹ thuật nuôi cá diêu hồng thì bạn cần nhớ là thức ăn cho cá phải có cả thức ăn tinh như:  khoai, sắn, gạo..và các loại rau xanh cũng như các loại động vật nhỏ khác như tôm, cá nhỏ, gium ốc…

Nếu bạn thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng với quy mô lớn thì cần thêm các thức ăn công nghiệp để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá phát triển và lớn nhanh hơn.

2.4. Liều lượng thức ăn cho cá diêu hồng

Đối với thức ăn công nghiệp thì bạn cần đảm bảo là lựa chọn thức ăn có độ đạm từ 25-30% là thích hợp nhất. Ngoài ra thì mỗi ngày bạn chỉ nên cho ăn thức ăn công nghiệp bằng 4-5% trọng lượng của cá và chia đều cho 2 buổi sáng và chiều. Như vậy thì cá diêu hồng mới có thể hấp thu tốt các dinh dưỡng trong thức ăn và cũng tránh lãng phí thức ăn công nghiệp vốn tốn nhiều chi phí để mua.

Cách nuôi cá diêu hồng phổ biến nhất là sử dụng thức ăn tự chế. Đây là nguồn thức ăn chủ yếu để cá có thể phát triển. Tùy theo thời điểm phát triển của cá mà bà con có thể cho căn ăn với lượng nhất định.

 • Trong tháng đầu bạn cho cá diêu hồng ăn thức ăn với 30% cám gạo và 70%  cá, xay nhuyễn nấu chín. Mỗi ngày cho ăn 2 lần và tổng lượng thức ăn 1 ngày chỉ nên cho bằng 7% trọng lượng cơ thể của cá.
 • Tháng thứ 02 bạn điều chỉnh lượng thức ăn với 40% cám gạo và 60% cá xay nhuyễn nấu chín. Bạn nên rải thức ăn quanh bờ ao để cá ăn dễ dàng hơn. Thời gian này thì lượng thức ăn cho cá diêu hồng ăn bằng 6% trọng lượng cá.
 • Cách nuôi cá diêu hồng từ tháng thứ 3 trở đi sẽ cho cá ăn cám gạo với cá xay tỉ lệ 1:1 và lượng thức ăn 1 ngày sẽ bằng 3-5% trọng lượng cơ thể cả.

Bạn có thể bổ sung thêm các loại rau cỏ hay bèo để cá có thêm dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

kỹ thuật nuôi cá diêu hồng

2.5. Lưu ý khi chăm sóc cá diêu hồng

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng cần phải chú ý đến việc kiểm tra nước và kiểm tra tình hình phát triển của cá. Nếu phát hiện thấy cá có dấu hiệu bị bệnh thì cần phải kịp thời xử lý để tránh bệnh lây lan dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nuôi cá diêu hồng khó hay không và kỹ thuật nuôi cá diêu hồng như thế nào thì những thông tin trên sẽ giúp bạn có được câu trả lời đầy đủ nhất. Dù bạn lựa chọn mô hình nuôi cá diêu hồng nào thì những vấn đề trên cũng là điều rất quan trọng để bạn phải lưu tâm khi nuôi giống cá nay.

 

5 Replies to “Cá diêu hồng và những điều bạn cần biết khi nuôi”

 1. võ đình hiệp viết:

  ad ơi ở miền bắc liệu có nuôi đc câ diêu hồng k ạk

  • vintas viết:

   Chào bạn. Cá diêu hồng có thể chậm phát triển khi miền Bắc bước vào mùa đông, tuy nhiên do thời gian nuôi cá chỉ khoảng 5 tháng, khá ngắn nên bạn có thể nuôi cá vào khoảng thời gian có thời tiết ấm. Hiện ở Bắc Kạn đang được nuôi đó bạn, thời gian nuôi từ tháng 5- tháng 11 mà vẫn cho kết quả tốt.

 2. Thanh vu viết:

  Bac oi hien gio tap chung o huyen nao nuoi nhieu ah
  Em muon tiem nguon de mua ca thit ah

 3. Thảo viết:

  Nhà mình nuôi ở châu đốc (AG). ngày nào cá cũng chết mấy kí đến mấy chục kí. Cá còn chậm lớn dù đã 5 tháng. Vậy thì phải làm sao ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *