Lưu ý trong cách nuôi tôm công nghiệp kiếm bạc tỷ bạn cần biết

Chăn nuôiThủy sản

Written by:

5 (100%) 2 votes

Nuôi tôm là một trong những ngành nông nghiệp đang phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt là với giá trị kinh tế cao thì việc nuôi tôm công nghiệp hiện nay đã được nhiều người lựa chọn và phổ biến ngày càng rộng rãi hơn.

Muốn thành công trong việc nuôi tôm không đơn giản. Có nhiều trường hợp trở thành tỷ phú nhờ nuôi tôm nhưng cũng không ít người “tán gia bại sản” cũng vì nuôi tôm. Vì thế, trước khi chọn mô hình nuôi tôm công nghiệp thì bạn cần phải nắm được cách nuôi tôm theo đúng tiêu chuẩn khoa học. Như vậy thì hiệu quả mới cao.

1. Chuẩn bị trước khi nuôi tôm

Kỹ thuật nuôi tôm không dễ. Đặc biệt là việc chuẩn bị ao nuôi. Vì đây là phương pháp nuôi tôm nước ngọt nên việc cải tạo ao nuôi cần được chú ý thật kỹ tùy theo điều kiện mặt ao là đất phèn hay đất sét, đất cát pha. Khi tiến hành cải tạo ao nuôi tôm thì bạn cần đảm bảo là độ PH trong ao đúng tiêu chuẩn để tạo điều kiện cho tôm phát triển. Bạn nên sử dụng vôi và các dung dịch chuyên dụng để cải tạo ao nhằm giải quyết các vấn đề ô nhiễm trong ao. Vì tôm là loài động vật khá kén chọn trong môi trường sống. Nếu điều kiện sống trong ao không tốt thì chắc chắn tôm sẽ rất dễ sinh bệnh mà chết.Đây là điều mà bất cứ ai nuôi tôm cũng không muốn xảy ra.

cách nuôi tôm

2. Lưu ý khi chọn tôm giống và thả giống

  • Chọn tôm giống

Hiện nay, có rất nhiều loại tôm giống khác nhau để bạn có thể lựa chọn triển khai mô hình nuôi tôm công nghiệp. Các loại tôm này có thể là: tôm thẻ chân trắng, tôm sú, tôm càng xanh, tôm hùm… Nhưng những điều cần quan tâm khi bạn chọn tôm giống để nuôi thì bạn không thể bỏ qua. Nó sẽ quyết định rất lớn đến việc nuôi tôm của bạn có thành công hay thất bại đấy.

– Thứ nhất là bạn nên tìm đến các trại cung cấp tôm giống có uy tín và chất lượng để đảm bảo chọn được tôm khỏe mạnh, khả năng phát triển nhanh, mau lớn.

– Thứ hai là tôm giống phải đồng đều kích thước, không có dị tật, có hiện tượng bơi ngược dòng khi có dòng nước chảy.

– Thứ ba là nên chuyển giống đến cơ quan chuyên môn để kiểm tra các loại bệnh thường gặp ở tôm để có thể đảm bảo hiệu quả nuôi tôm cao nhất.

  • Thả tôm giống

Trước khi nuôi tôm và thả chúng vào ao thì bạn cần kiểm tra các yếu tồ môi trường xem đã thích hợp chưa và chạy máy đập nước. Trong đó thì bạn cần đảm bảo các điều kiện môi trường sau:

– Độ PH từ 7.5 – 8.5

– Độ mặn chênh lệch không quá 5ptt

Độ kiềm từ 80-150ppm

Hàm lượng oxy>=5mg/l

Ngoài các vấn đề tiêu chuẩn về môi trường trong ao khi thả tôm giống thì bạn cũng nên chú ý là thả tôm vào buổi sáng sẽ tốt cho tôm hơn.

3. Cách cho tôm ăn khi nuôi tôm

cách nuôi tôm

Thức ăn và phương pháp cho ăn là vấn đề quan trọng mà bạn cần biết khi nuôi tôm. Đây là một trong những kỹ thuật nuôi tôm bạn phải tìm hiểu thật kỹ nếu muốn tôm phát triển tốt và nhanh lớn.

– Từ 1-10 ngày đầu sau khi thả tôm giống vào ao thì bạn nên thả chỉ 1kg thức ăn cho khoảng 100.000 con tôm. Tuy nhiên, thức ăn nên trộn với VIT C PLUS với tỉ lệ từ 5 – 10 g/kg thức ăn. Chất này giúp cho tôm có sức đề kháng cao. Dùng GOLD VITA bao bọc với tỷ lệ 5 – 10 g/kg thức ăn trộn đều với nhau để tránh không cho vitamin và chất khoáng trong thức ăn bị tan trong nước. Sau đó bạn vẩy nước để hỗn hợp này có độ ẩm rồi phơi gió cho khô để đó khoảng 15 phút trước khi rải xuống ao cho tôm ăn . Bạn cần lưu ý là khi trộn thức ăn với VIT C PLUS, GOLD VITA thì tuyệt đối không được đem đi phơi nắng . Điều này sẽ khiến cho 2 chất này mất tác dụng.

– Từ ngảy 25 trở đi,sau khi kiểm tra và tôm đã có khả năng tự kiếm mồi thì bạn giảm lượng thức ăn khi nuôi tôm lại. Đặc biệt, cách nuôi tôm hiệu quả bạn nên chú ý là khi nước trong ao tăng lên 32 độ C là chứng tỏ tôm đang phát triển nhanh. Nếu bạn tăng lượng thức ăn thì độ thải phân của tôm sẽ nhiều hơn và nguồn nước trong ao sẽ bị ô nhiễm. Tất cả các loại tôm đều sẽ khó sống trong môi trường này.

Khi nuôi tôm nước ngọt bằng mô hình nuôi tôm công nghiệp này thì bạn cần chú ý là tùy theo từng giai đoạn phát triển của tôm mà giảm lượng thức ăn cho tôm một cách hợp lý nhất.

– Khi tôm lột vỏ thì giảm 20-30% khẩu phần ăn.

Khi nuôi tôm, nếu nồng độ PH biến đổi mạnh, khí hậu nóng bức hay mưa to thì bạn cần giảm 30-50% khẩu phần ăn cho tôm.

Với những lưu ý trong kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp được chúng tôi chia sẻ trên đây thì chắc chắn là việc nuôi tôm của bạn sẽ không còn khó khăn như trước nữa. Trong kỳ sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi kỳ tôm hiệu quả nhất. Các bạn chú ý theo dõi nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *