Phòng bệnh cho gà theo kinh nghiệm dân gian

Gia cầm

Written by:

3.6 (72%) 10 votes

Chào các bạn, hôm nay Nông nghiệp mới sẽ chia sẻ với các bạn về phòng bệnh cho gà và một số cách chữa đối với những bệnh dịch thường gặp theo kinh nghiệm dân gian hiệu quả. Đối với nghề chăn nuôi gia cầm thì công việc ngừa bệnh và chữa bệnh là hai công việc diễn ra thường xuyên. Đối với ngừa bệnh, hiệu quả hơn và chi phí thấp hơn so với chữa bệnh. Nhưng ngừa bệnh dịch cho gà theo kinh nghiệm dân gian còn tỏ ra tối ưu hơn khi chi phí bỏ ra không đáng kể.

Trong bài viết này xin được chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa các bệnh phổ biến cho gà như: xõa cánh, đậu gà, phân xanh, phân trắng, thương hàn…đây là những bệnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi gia cầm.

Các bệnh phổ biến nhất trên gà thường gặp là đậu gà và xõa cánh, khô chân, chán ăn. Khi gà con mới nở dễ mắc một số chứng bệnh như bệnh đậu gà. Đối với những hộ nuôi số lượng lớn, hãy phòng ngừa bằng tiêm vắc xin. Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có thể dùng rượu ngâm tỏi, nhỏ vào miệng gà để phòng bệnh cho gà con. Làm công việc này thường xuyên và định kỳ sẽ có tác dụng rất tốt.

Phòng và chữa bệnh đậu gà

Đối với bệnh đậu gà, thuốc thú ý chữa rất hiệu quả bởi bệnh này không gây chết gà, nhưng có thể làm đui, mùi mắt gà bị nặng làm gà không ăn được. Để chữa bệnh này hiệu quả, bạn hãy di chuyển chuồng gà đang nuôi đến nơi khác, rồi mới bắt đầu chữa trị. Sát khuẩn chuồng cũ đi. Khi qua chuồng mới, có thể dùng các thuốc thú y thông thường hoặc thuốc dùng cho người, cũng rất hiệu quả.

Phòng bệnh cho gà theo kinh nghiệm dân gian - Bệnh đậu gà

Nếu dùng thuốc của người, bạn hãy giã nhỏ trộn vào thức ăn của gà hoặc pha trong nước cho gà uống. Đồng thời bạn mua lọ thuốc sát trùng Povidine của người, cạy những mụn đậu rồi cho thuốc sát trùng vào, gà sẽ nhanh khỏi bệnh. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm trong chế độ ăn thêm nhiều rau muống. Bệnh đậu gà rất kỵ với tôm tép đồng, vì vậy nếu có điều kiện bạn có thể cho gà ăn, các nốt đậu sẽ rất nhanh bay. Có thể chất tanh trong đó làm bệnh đậu lặn xuống nhanh.

Phòng và chữa bệnh khô chân, xõa cánh cho gà

Bệnh thứ 2 thường gặp ở gà khi thay đổi thời tiết đột ngột từ nắng sang mưa, hoặc những cơn mưa rào bất chợt sẽ làm cho gà sổ mũi, khô chân, xõa cánh. Trong trường hợp này có thể chữa cho gà bằng thuốc thú y ( nếu có kinh nghiệm). Còn nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy mua thuốc chữa bệnh của người Tetracyclin hoặc Cloramphenicol. Với những con gà bị nặng, nhốt riêng ra chuồng khác và cho uống thêm thuốc.

Phòng bệnh cho gà theo kinh nghiệm dân gian - Bệnh khô chân

Cho uống 2 lần sáng/ chiều. Thông thường khoảng 2 ngày sẽ thấy gà khỏe mạnh trở lại. Đồng thời cũng cho gà ăn nhiều rau muống như bệnh đậu gà. Sau khi chữa khỏi bệnh cho gà, chúng ta cần tiếp tục dùng các biện pháp phòng bệnh cho gà.

Phòng ngừa bệnh thương hàn cho gà

Tiếp theo bài viết xin hướng dẫn cách phòng ngừa các bệnh phân xanh, phân trắng và thương hàn theo kinh nghiệm dân gian. Có rất nhiều bạn nuôi gà gặp phải tình trạng gà cứ nuôi đến 1kg hoặc 2kg thì có hiện tượng gà cứ từ từ rù, vẫn ăn nhưng cứ ốm dần rồi chết. Cho uống các loại thuốc đều không có tác dụng. Với hiện tượng này thì có 1 kinh nghiệm dân gian mà ít người biết. Đó chính là cho gà ăn khế. Băm quả khế thành các miếng nhỏ cho gà ăn 1-2 lần/ tháng các bệnh kia hoàn toàn biến mất. Quả khế có vị chua và ngọt đối với người có tác dụng tiêu viêm lợi tiểu, long đờm.

Ngoài ra trong quả khế còn chứa nhiều vi chất như Ca,Fe,Na và các vitamin K,A,C,B1,B2…Khế cũng có tác dụng kháng khuẩn rất tốt trong nó có chứa các tác nhân kháng khuẩn có tác dụng tốt với các vi khuẩn e.coli, salmonella typhus… gây các bệnh về đường ruột.

Trên đây là những cách dân gian phòng bệnh cho gà rất hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí. Hi vọng giúp ích được cho bà con trong quá trình chăn nuôi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *