Cách điều chỉnh độ pH của đất trồng

Trồng trọt

Written by:

4.3 (86.67%) 3 votes

Xin chào bà con, sau bài viết “ Độ pH của đất là là gì? Các phương pháp đo pH của đất “ có rất nhiều bà con đã gửi thư về cho Nongnghiepmoi.net và hỏi cách điều chỉnh chộ pH của đất trồng như thế nào?. Hôm nay Nongnghiepmoi.net xin trả lời bà con

Những nguyên nhân khiến đất bị chua

Như chúng ta đã biết đất chua là đất có độ pH < 7, trong đó pH 5-7 là đất chua ít, cây trồng sinh trưởng phù hợp, pH dưới 5 là đất chua nhiều và cần cải tạo.

  • Đất bị chua thường là do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới dư thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có chứa nhiều chất kiềm như: canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)… xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ và làm cho đất mất chất kiềm, trở nên chua.
  • Sự phân giải chất hữu cơ thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua. Mặt khác, bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.
  • Cây trồng hút dinh dưỡng (N,P,K), ngoài ra còn hút khá nhiều (Ca, Mg…) do trồng nhiều vụ/năm, giống năng suất cao, vì thế lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều.

Cách điều chỉnh pH của đất

Để điều chỉnh độ pH của đất, thì trước hết bà con cần tiến hành đo pH của đất, khi biết được độ pH của đất là bao nhiêu, thì chúng ta mới có thể lựa chọn được phương pháp điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Bà con nào chưa biết đo pH của đất thì xem tại đây: Độ pH của đất là là gì? Các phương pháp đo pH của đất.

Sau khi có kết quả dựa vào chỉ số pH, và loại đất bà con tiến hành bón vôi theo hướng dẫn sau:

Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

  • pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)
  • pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)
  • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

Với đất có tỷ lệ cát cao

  • pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)
  • pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)
  • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

Khi bón vôi cần kết hợp với các phương pháp đào xới đất, giúp vôi được trộn đều vào đất.

Trường hợp đất kiềm, pH > 7, cần bổ sung các chất gây acid hóa như Lưu huỳnh, sắt sunphat.

Trên đây là bài viết các cách điều chỉnh độ pH của đất trồng sao cho phù hợp, để cây trồng sinh trưởng ổn định, duy trì năng suất cần thường xuyên kiểm tra lại độ pH, và duy trì pH phù hợp với từng giống cây trồng. Chúc bà con thành công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *