Cách trồng rau mồng tơi sạch tại nhà ít tốn công nhất

Trồng rau củ

Written by:

5 (100%) 1 vote

Cách trồng rau mồng tơi sạch tại nhà ít tốn công nhất

Mồng tơi là loại rau được trồng phổ biến tại vùng nhiệt đới và trong đó có Việt Nam. Cách trồng mồng tơi rất đơn giản nên hầu như người người nhà nhà đều có thể học được cách trồng. Nếu bạn vẫn đang khá băn khoăn về kỹ thuật trồng, cũng như cách chăm sóc giống rau “quốc dân” này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Đặc điểm của mồng tơi

Điểm nổi bật của mồng tơi đó là loại rau ngắn ngày. Theo đó, bạn chỉ cần trồng một lần nhưng có thể thu hoạch quanh năm suốt tháng. 

Cây mồng tơi thuộc nhóm thực vật thân leo và có hoa. Lớp vỏ bên ngoài phần thân cây màu xanh sẫm, nhẵn bóng. Bên trong thân thì mọng nước và chứa nhiều chất nhớt. Khi mồng tơi sống ký sinh trên thân cây khác thì phần ngọn vươn dài và bám vào thân cây đó. Lúc này, chiều dài của mồng tơi có thể lên đến 10 mét.

Cách trồng rau mồng tơi sạch tại nhà ít tốn công nhất

Lá mồng tơi dày dặn màu xanh, hình trái tim. Bên trong lá cũng căng mọng nước như thân. Kết cấu lá có khi mọc đơn hoặc xen kẽ dọc theo thân cây. Phần cuống khá ngắn, bám vào thân.

Hoa của cây có màu trắng hoặc tím. Chúng thường mọc dưới các kẽ lá. Quả mồng tơi có hình cầu và đặc điểm mọng nước đặc trưng. Một quả có kích thước trung bình từ 5 – 6mm. Quả non có màu xanh và khi chín sẽ dần chuyển sang màu tím thẫm. 

Cách trồng rau mồng tơi

Chuẩn bị đất trồng

Sở dĩ, mồng tơi là một loại cây có thân leo nên điều kiện để cây phát triển tốt nhất đó là có nhiều ánh sáng. Vì thế, thời điểm thích hợp nhất để trồng cây đó là vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên cung cấp thêm độ ẩm cho đất để cây có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất. Độ pH lý tưởng nhất đó là từ 6,5 – 6,8. Nếu đất bị khô hạn, thiếu nước trầm trọng sẽ dẫn đến cây không thể ra hoa và lá sẽ có có vị đắng.

Cách chọn giống khi trồng mồng tơi

Thông thường, người ta thường trồng bằng hạt mồng tơi. Ngoài ra, bạn vẫn có thể trồng mồng tơi bằng thân hay cách trồng mồng tơi bằng cành đều được. Tuy nhiên cách làm này không được phổ biến và ít người áp dụng. 

Bởi vì, loại rau này được sử dụng trong mọi bữa ăn hằng ngày nên chúng ta có thể mua hạt giống mồng tơi ở bất kỳ cửa hàng bán giống hay siêu thị nông sản. 

Xác định vị trí trồng rau

Bạn có thể trồng rau mồng tơi trong chậu cây cảnh, trồng rau mồng tơi trong thùng xốp hoặc đơn giản chỉ là rải hạt giống để chúng tự leo lên tường, giàn.

Cách trồng rau mồng tơi

Cách gieo hạt mồng tơi

Trước khi tiến hành cách trồng rau mồng tơi bằng hạt, chúng ta nên tưới một lượng nước vừa phải để lớp đất được ẩm đều. Khi trồng thì quan sát và giữ khoảng cách giữa các hàng từ 6 – 7cm và các cây cách nhau tầm 3 – 4cm.

Đối với cách trồng mồng tơi bằng hạt, trong điều kiện môi trường tốt thì hạt giống sẽ nhanh chóng nảy mầm sau một tuần kể từ khi gieo hạt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trồng thì bạn có thể rút ngắn thời gian nảy mầm bằng cách đem ngâm giống trong nước ấm ít nhất 24 giờ trước khi gieo.

Chăm sóc rau mồng tơi

Như đã đề cập ở phần trên, cây mồng tơi sẽ cho năng suất vụ mùa cao nhất vào mùa hè. Vì đây là thời điểm mát mẻ, dễ chịu nhất của năm. Đặc biệt cây có thể tự sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh khi có lớp đất ẩm. Thế nhưng, không vì thế mà bạn ngừng quan tâm và không tưới cây. Vì khi đất bị khô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và vụ mùa đó. 

Bón phân

Trước khi trồng cây, bạn nên chuẩn bị hỗn hợp phân bón để tăng độ dinh dưỡng cho đất. Thêm vào đó, trong quá trình cây phát triển thì thường xuyên bón lót định kỳ bằng phân trùn quế, tro trấu, xơ dừa,… để đất được tơi xốp, màu mỡ hơn.

Tưới nước

Có thể nói, tưới nước là công việc bắt buộc phải làm khi trồng rau mồng tơi. Loại rau này rất ưa đất ẩm nhưng hãy lưu ý rằng, vào mùa mưa thì hạn chế việc tưới rau. Nếu không sẽ gây ra tình trạng đất không thoát nước kịp gây ngập úng làm nũng rễ cây.

Tăng cường sự phát triển của rau

Khi trồng rau mồng tơi, bạn có thể để thân cây mọc bò dưới mặt đất hoặc làm một giàn leo. Hai môi trường này đều hỗ trợ thuận lợi cho rau phát triển. Đồng thời, bạn có thể thu hoạch một cách nhanh chóng và dễ dàng. Và đừng quên làm sạch cỏ dại để “tập trung” dinh dưỡng cho rau phát triển xanh tốt.

Tăng cường sự phát triển của rau mồng tơi

Thu hoạch

Không như những loại rau khác, thời điểm thu hoạch mồng tơi rất dễ nhận biết. Khi quan sát thấy màu sắc lá xanh đậm thì đó là “tín hiệu” có thể sử dụng được rồi đấy. Song, người trồng không nên để lá quá già rồi mới hái vì lúc này chất lượng sẽ giảm đi đáng kể. 

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp hoặc chậu tại nhà rất đơn giản. Hy vọng với những thông tin hữu ích vừa được chia sẻ, bạn đọc đã “bỏ túi” được kinh nghiệm và kỹ thuật trồng để mang lại vụ mùa bội thu nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *