Cách trồng sen đá tại nhà tươi tốt và đẹp không bị úng nước

Trồng hoa và cây cảnh

Written by:

Rate this post

Cách trồng sen đá tại nhà tươi tốt và đẹp không bị úng nước

Trong những năm gần đây, sen đá rất được nhiều người ưa chuộng bởi kiểu dáng nhỏ nhắn xinh xắn và cực kỳ dễ sống. Tuy nhiên đối với nhiều người khá luống cuống trong việc chăm sóc cây vì không có kinh nghiệm trồng sen đá trong nhà.  Đừng quá lo lắng nhé, vì bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những cách trồng sen đá cực bền và đẹp. Cùng tham khảo nhé!

Cách trồng sen đá tại nhà tươi tốt và đẹp không bị úng nước

Cách trồng hoa sen đá

Lựa chọn chậu để trộn đất trồng sen đá phù hợp

Để cây sen đá phát triển tốt và ra hoa thì chúng ta cần trang bị điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng. Kỹ thuật trồng sen đá khá đơn giản. Bà con có thể tận dụng các dụng cụ có sẵn trong nhà để làm chậu trồng sen đá hoặc tự làm chậu trồng sen đá. Khi đã lựa chọn xong thì tiến hành khoét thêm một lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu vì nước đọng sẽ khiến sen đá bị úng.

Trồng sen đá bao lâu thì lớn? Sau khi ươm, lá sen sẽ bén rễ khoảng 1 – 2 tuần. Cây bắt đầu phát triển cứng cáp và khỏe mạnh hơn tầm 1 – 2 tháng sau.

Cách trồng hoa sen đá

Chuẩn bị đất trồng sen đá

Vốn dĩ cây sen đá chịu hạn tốt nên đất trồng phải có khả năng thoát nước tốt và thông thoáng. Ngoài ra, bà con có thể thực hiện cách làm đất trồng sen đá bằng cách trộn đất pha cát với hỗn hợp phân bò, tro trấu theo tỉ lệ 1: 1: 1 để giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn. Hoặc có thể trồng sen đá bằng cát đều rất hiệu quả.

Ngoài ra, còn có cách trộn đất trồng sen đá khác là thêm các loại sỏi, sỏi pha cát,… để tăng khả năng thoát nước và bổ sung độ thông thoáng cho cây khỏe mạnh hơn. Rất nhiều người trồng thắc mắc rằng, việc trồng sen đá bằng đất thường được không? Câu trả lời là hoàn toàn được. Tuy nhiên, bạn nhớ trộn thêm phân bón cho sen đá nhé!

Cách trồng cây sen đá 

Cách trồng sen đá bằng lá tương tự như chiết cành. Chúng ta cần chọn một chiếc lá lấy từ cây sen đá mẹ đang sinh trưởng khỏe mạnh rồi tiến hành cách ươm sen đá bằng lá. Cách ươm sen đá này sẽ cho lá mọc rễ và phát triển như một cây mới. 

Cách ươm sen đá bằng lá vừa tiết kiệm được thời gian chăm sóc, vừa không đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật quá cao siêu. Hơn nữa, khi trồng sen đá bằng lá thì bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. So với cách trồng sen đá bằng hạt thì cách nhân giống sen đá này có thể giữ lại ngọn cây cũ. Đồng thời, sẽ có thêm nhiều cây con mọc từ phần gốc và lá. 

Bà con cũng có thể thực hiện cách trồng sen đá khi mới mua về khác như sau:

  • Bước 1: Công đoạn đầu tiên trước khi tiến hành trồng cây sen đó là chuẩn bị đất và chậu. Tiếp theo, đổ đất vào đến khoảng 2/3 chậu rồi đặt cây sen đá vào.
  • Bước 2: Tiến hành cách chiết sen đá như hướng dẫn ở trên. Sau đó, dùng một tay cố định cây, tay kia thì đổ phần đất còn lại vào trong chậu cho tới khi đầy miệng chậu.
  • Bước 3: Nhẹ nhàng nén bề mặt đất bằng phẳng để cố định cây.
  • Bước 4: Để chăm sóc cây sen đá, bạn nên dùng bình phun tưới nước để cấp ẩm và thúc đẩy cây nhanh phát triển.

Cách trồng cây sen đá 

Cách chăm sóc sen đá trong nhà

Cách trồng và chăm sóc sen đá phát triển ổn định thì bà con nên sử dụng dụng cụ tưới phù hợp. Bà con có thể sử dụng cốc tưới thẳng vào đất xung quanh chậu sao cho lượng nước ngấm vừa đủ là được. Tuyệt đối không để nước đọng lại trên lá. Nếu nước bắn lên lá thì nên dùng khăn khô để lau nước.

Cách nhân giống sen đá bằng nước

Để có thể nhân giống sen đá bằng nước, bà con cần lựa chọn lá sen đá, lá bánh tẻ hoặc những chiếc lá hơi già một chút để làm giá thể trồng sen đá. Tuy nhiên, nếu có thể hãy lựa lá giá vì chúng sẽ mọc cây con nhanh hơn.

Những yếu tố cần lưu ý trong mô hình trồng sen đá

Theo kinh nghiệm trồng sen đá, hai yếu tố quan trọng mà bà con cần đặc biệt chú ý đó là nước và ánh sáng. Theo đó, cách tưới nước cho sen đá hiệu quả đó là thường xuyên theo dõi tình trạng của cây. 

Dấu hiệu cho thấy sen đá trồng trong nhà bị thiếu nước 

Có khá nhiều người nghĩ rằng sen đá có thể sống khô hạn nên khi chăm sóc cây sen đá chỉ cần tưới ít nước. Điều này đã vô tình khiến cây bị thiếu nước trầm trọng và thậm chí có thể khô héo. Do vậy, cách tưới sen đá vô cùng quan cùng. Bà con cần quan tâm đến số lần tưới và lượng nước đảm bảo cho cây.

Một số dấu hiệu cho thấy cây sen đá đang thiếu nước đó là: màu sắc của phần lá xung quanh gốc sẽ nhợt nhạt, úa vàng, lá rủ thiếu sức sống. Đồng thời, lá mới mọc sẽ ngắn hơn so với bộ lá của cây. Nhìn tổng quan không được đẹp.

Vậy khi nào chúng ta cần tưới cho cây? Thông thường, cách chăm sóc cây sen đá tốt nhất là tưới nước khi kiểm tra thấy đất đã khô hẳn. Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết và độ ẩm môi trường mà bạn có thể tự điều chỉnh thời gian và lượng nước tưới sao cho phù hợp. Cách chăm sen đá này giúp kích thích rễ cây sinh trưởng tốt nhất.

Theo hướng dẫn trồng sen đá từ nhà vườn, khi tưới cây thì bà con tránh tưới trực tiếp trên lá. Bởi vì khi nước đọng, không thoát được sẽ khiến cây dễ bị úng. Trường hợp lỡ để nước dính lên lá thì hãy nhanh chóng để quạt hong khô hoặc lấy khăn giấy lau đi. 

Dấu hiệu cho thấy sen đá trồng trong nhà bị thiếu nước 

Cách chăm cây sen đá khi thiếu nắng

Lưu ý tiếp theo trong cách trồng sen đá đó là phơi nắng cho cây. Bởi vì ánh sáng là yếu tố quyết định đến “tuổi thọ” và màu sắc của loài sen này. 

Biểu hiện cho thấy cây đang bị thiếu nắng đó lá non mới ra càng lúc càng nhỏ dần. Đồng thời, màu sắc cũng nhạt đi, cây ốm và không còn đồng bộ với bộ lá cũ. Cách nuôi sen đá trong tình huống này đó là thay đổi ngay vị trí đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng.

Ngoài ra, sen đá cũng có thể bị thừa nắng khi có những dấu hiệu: lá ngả sang màu vàng và rụng lá liên tục. Vì thế, sau thời gian phơi nắng thì bà con nên để cây ở bóng râm, thoáng mát. Tránh trưng bày cây tại có nhiệt độ thấp hoặc phòng tối vì sen đá dễ bị sốc nhiệt. Bên cạnh yếu tố nước và ánh sáng, cách chăm sen đá mini khỏe mạnh, thì bà con cũng cần lưu ý đến nhiệt độ, loại đất trồng, chậu trồng,… 

Hy vọng bài viết đã cung cấp những cách trồng sen đá hiệu quả tại nhà. Đồng thời, cũng giúp bạn đọc tìm được giải đáp cho thắc mắc trồng sen đá bằng đất gì. Chúc bạn có những chậu hoa sen khỏe đẹp! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *