Những mẹo cách trồng thanh long năng suất cao nhất

Trồng cây ăn quả

Written by:

5 (100%) 1 vote

Những mẹo cách trồng thanh long năng suất cao nhất

Thanh long không chỉ là cây ăn quả yêu thích của rất nhiều người, mà nó còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Loại cây này thường được trồng ở các tỉnh Bình Thuận, Long An,… tại Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm đến cách trồng cây thanh long, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Giai đoạn chuẩn bị trước khi trồng

Thời vụ trồng thanh long

Thời điểm lý tưởng để trồng thanh long là vào khoảng tháng 10 – 11 (dương lịch). Đây được xem là thời gian để hom giống dồi dào và người trồng có thể tận dụng lượng nước mưa để tưới cây.  

Những mẹo cách trồng thanh long năng suất cao nhất

Chọn giống

Trên thị trường có 2 loại giống thanh long phổ biến là ruột đỏ và ruột trắng. Theo đó, bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn theo nhu cầu cũng như sở thích của mình. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng vụ mùa thì bạn nên mua giống trồng hạt thanh long ở vườn ươm hoặc siêu thị nông nghiệp.  

 mua giống trồng hạt thanh long

Tuy nhiên, cách cách trồng thanh long phổ biến nhất vẫn là chiết cành từ cây mẹ. Những cành đạt tiêu chuẩn phải khỏe mạnh, có tuổi từ khoảng 1 – 2 năm. Hơn nữa, cây mẹ yêu cầu phải là cây đã ra trái, sạch sâu bệnh. Người trồng nên để lại  các mắt tầm 3 – 5 gai nhằm giúp cây nảy chồi nhanh chóng.

Chuẩn bị đất trồng

Bạn nên chọn những loại đất trồng phù hợp với đặc tính của cây thanh long như đất xám, cát pha hoặc đất núi. 

Cách trồng cây thanh long

Dựng trụ

Đây là công đoạn không thể thiếu khi trồng cây thanh long. Người trồng có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để làm trụ. Tuy nhiên trụ xi măng cốt sắt được sử dụng phổ biến nhất. Thông thường, kích thước trụ sẽ dao động khoảng 11x11x180cm với độ sâu cần đào là 40 – 50cm. 

Các bước trồng

Bước 1: Chọn những cành to khỏe, không sâu bệnh. Sau đó, đem xử lý bằng cách cắt bỏ phần vỏ bên ngoài, để lại phần lõi. Điều này có mục đích là tránh làm thối hom giống.

Bước 2: Lần lượt đem những cành này nhúng vào dung dịch trừ nấm Benlate C với nồng độ 0,1% trong vòng 5 phút. Bên cạnh đó, cành hom có thể được giâm trước khi trồng ở vị trí thoáng mát. Đợi đến khi cành bắt đầu ra rễ và đâm chồi mới thì tiến hành trồng trực tiếp vào chậu.

Bước 3: Khi trồng, chúng ta nên đặt phần lõi xuống đất. Đồng thời, phần thân cây thanh long phải ôm sát vào trụ.

Bước 4: Dùng dây nilon buộc cố định cành vào trụ. Thông thường, mỗi trụ sẽ đặt khoảng 4 hom. 

Bước 5: Kết thúc công đoạn trồng đó là tưới đẫm nước cho cây.

Cách trồng cây thanh long

 

Kỹ thuật chăm sóc cây thanh long

Thanh long là một trong số cây cần tưới nước thường xuyên. Đặc biệt là vào mùa khô và trong giai đoạn cây đang phát triển. Bên cạnh đó, người trồng cũng không quên phòng trừ cỏ dại để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. 

Bón phân

Sau đây là các mốc thời gian và liều lượng phân bón của cây thanh long:

  • Dưới 1 năm tuổi: Kể từ ngày gieo trồng đến 2 tuần sau, rễ của cây dần hoàn chỉnh là lúc bón phân lần đầu tiên. Bạn nên bón phân NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15 với hàm lượng thích từ 0,2 – 0,3 kg/trụ/lần. Trong tháng đầu tiên, cứ cách 10 ngày thì bón phân cho cây 1 lần. Những tháng thứ 4 trở đi, cách 15 ngày bón một lần. Tùy theo độ tuổi của cây và tình trạng đất, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh liều lượng phân sao cho phù hợp.
  • Giai đoạn từ 1 – 3 năm tuổi: Trong giai đoạn này, bạn cần đặc biệt chú ý bón phân 4 – 6 lần mỗi năm vào các thời kỳ: Phục hồi sau thu hoạch, giai đoạn phát triển, tạo mầm hoa,…. Bón phân với hàm lượng 0,3 – 0,5 kg/trụ/lần. 
  • Sau thu hoạch: Nên bón lót cây bằng phân hữu cơ tầm 2 – 3 kg/trụ/lần  để tái tạo đất và tăng độ tơi xốp. Cách này này sẽ giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển và tăng hiệu suất. Việc sử dụng phân NPK còn có khả năng kích hệ rễ phát triển mạnh, hạn chế sâu bệnh.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Tỉa cành và phòng bệnh

Thông thường, công đoạn cắt tỉa cành sẽ được thực hiện sau thu hoạch. Các cành thanh long từ gốc đến ngọn nên được cột sát vào trụ để tránh bị ngã đổ khi mưa gió. Còn những cành mới ở đỉnh trụ thì lựa chọn theo nguyên tắc 1 cành mẹ, 2 cành con. Trong đó, các cành khỏe mạnh luôn là ưu tiên giữ lại số một.

Đối với cây thanh long, kiến và ruồi là kẻ thù hay tấn công khiến trái bị hỏng, làm giảm chất lượng. Để phòng ngừa hai loại côn trùng này, bạn có thể sử dụng bã mồi với liều lượng tương ứng phù hợp với tình hình thực thế của cây.

Thêm vào đó, thanh long có thể gặp một số loại bệnh khiến cành bị thối, hỏng và phải cắt bỏ. Do đó, bạn nên thường chú ý đến tình trạng của cành để có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh để cây bị ảnh hưởng.

Thu hoạch

Cây cho thu hoạch từ 29 – 31 ngày sau khi hoa nở. Trái dần chuyển màu từ xanh qua đỏ tầm 3 ngày thì dùng dao cắt. Nếu bạn chăm sóc cây tốt thì 1 năm sau thanh long sẽ cho thu hoạch bói.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về cách trồng thanh long đã giúp bạn có được góc nhìn bao quát nhất. Vậy thì còn chần chờ gì mà không thử áp dụng ngay trên khu vườn nhỏ xinh của mình nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *