Cách nuôi cá nước ngọt hiệu quả

Chăn nuôiThủy sản

Written by:

4.5 (90%) 2 votes

Nuôi cá nước ngọt hiện nay đang được nhiều bà con triển khai với các mô hình khác nhau. Để biết được cách nuôi cá nước ngọt như thế nào và kỹ thuật nuôi ra sao thì chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con một vài thông tin cơ bản để bà con có thể yên tâm hơn khi nuôi cá để phát triển kinh tế.

Rất nhiều hộ dân đã giàu lên nhanh chóng nhờ nuôi cá nước ngọt. Áp dụng mô hình này khá đơn giản. Chỉ cần bà con chú ý một số thông tin sau thì việc làm kinh tế bằng mô hình nuôi cá nước ngọt sẽ có hiệu quả cao như mong muốn.

1. Những giống cá nước ngọt được chọn nuôi

Nuôi cá nước ngọt là cách gọi chung cho mô hình nuôi nhiều giống cá khác nhau. Ở nước ta thì giống cá nuôi nước ngọt không phải là ít. Tùy theo điều kiện kinh tế, khí hậu, thời tiết của từng vùng miền mà bà con chọn những giống cá khác nhau để nuôi.

Thị trường cá nước ngọt hiện nay cũng rất đa dạng các giống cá khác nhau như: cá chép, cá rô phi, cá mè trắng, cá mè hoa, cá trắm cỏ, cá trê, cá chim trắng… Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt của mỗi giống cá khác nhau nên bà con cần phải chú ý tìm hiểu thật kỹ để có hiệu quả nuôi cao nhất.

cách nuôi cá nước ngọt

 2. Cách nuôi cá nước ngọt

Nuôi cá nước ngọt cần được chú ý từ việc chọn giống đến thả giống, thức ăn và phòng bệnh cho cá. Có như vậy thì cá mới có thể phát triển nhanh được.

2.1. Làm ao nuôi cá nước ngọt

Ao để nuôi cá nước ngọt cần đảm bảo các điều kiện môi trường cũng như độ PH thích hợp để cho cá phát triển tốt và không bị các mầm bệnh tấn công. Khi làm ao nuôi cá thì bà con cần đảm bảo được 2 yêu cầu là ao phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá phát triển và có thể đủ rộng để cá hoạt động bơi lội thoải mái.

2.2. Chọn và thả giống cá nước ngọt

Tùy theo mô hình nuôi cá nước ngọt lớn hay nhỏ mà bà con chọn số lượng cá giống cho thích hợp. Tuy nhiên thì bà con cần chú ý đến đặc điểm của cá nước ngọt dùng để làm giống như thế nào để chọn cho đúng.

  • Cá nước ngọt giống phải là những con cá có kích thước đồng đều, khoẻ mạnh. Bà con nên chọn những con cá có khả năng bơi lội hoạt bát, phản ứng nhanh với tiếng động.
  • Thân cá không bị xây xát, không dị hình và đặc biệt là không có mầm bệnh.

Ngoài việc chọn giống cá nước ngọt thì bà con cũng cần chú ý đến tỉ lệ thả cá. Bà còn có thể chọn mô hình nuôi cá nước ngọt với nhiều giống cá khác nhau như: cá trắm cỏ nuôi cùng mè trắng, mè hoa… Mật độ thích hợp nhất khi thả cá là 0,7-1,5 con/m2.

2.3. Thức ăn cho cá nước ngọt

cách nuôi cá nước ngọt

Trong kỹ thuật nuôi cá nước ngọt bà con cần nhớ rằng có một số ít loài cá nước ngọt sử dụng phân chuồng làm thức ăn. Số còn lại là dùng phân hữu cơ. Vì thế, cách nuôi cá nước ngọt tốt nhất là bà con cần phải thực hiện ủ kỹ phân hữu cơ trước khi bón vào ao cho cá.

Ngoài ra thì chắc chắn là lượng phân hữu cơ sẽ không đủ dinh dưỡng để cá ăn no và phát triển tốt. Vì thế, bà con cần bổ sung thêm lượng thức ăn cho cá vào 2 lần là sáng sớm và chiều mát. Thức ăn cho cá nước ngọt cần đảm bảo cân đối cả thức ăn xanh và thức ăn tinh. Trong đó:

  • Thức ăn tinh bằng 2-3%trọng lượng cơ thể cá/ngày
  • Thức ăn xanh bằng 25-35% trọng lượng cơ thể cá /ngày.

Bà con không nên cho cá nước ngọt ăn nhiều lần mà nên cố định thời gian để cá quen và tránh lãng phí thức ăn khi cá ăn không hết sẽ bị lẫn vào bùn.

2.4. Xử lý môi trường ao nuôi cá

Để tránh việc nuôi cá nước ngọt chết vì nhiễm bệnh hay vì môi trường nước bị ô nhiễm thì bà con cần phải có biện pháp kiểm tra nguồn nước trong ao. Điều này giúp cho việc đảm bảo phát hiện những bất thường trong quá trình phát triển của cá. Nhiều mô hình nuôi cá nước ngọt của bà con thất bại vì không chú trọng đến việc xử lý nguồn nước trong quá trình nuôi dẫn đến cá chết hay mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Có nhiều loại bênh nguy hiểm mà các loài cá nước ngọt thường gặp phải như: viêm ruột, xuất huyết, trùng bánh xe, nấm thủy my, rận cá, trùng quả dưa… Khi phát hiện các sự cố về môi trường nước thì bà con cần kịp thời thay nước, bổ sung nước, xử lý bệnh tật… để cá phát triển khỏe mạnh nhất.

cách nuôi cá nước ngọt

2.5. Thời gian thu hoạch cá nước ngọt

Tùy theo từng giống cá nước ngọt khác nhau sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Tuy nhiên bà con có thể thu hoạch tỉa một số con đạt kích thước khi nuôi một thời gian. Sau khi nuôi được 8-9 tháng thì bà con thu hoạch hết ao để thả giống mới.

Những kỹ thuật nuôi cá nước ngọt cơ bản nhất đã được chúng tôi chia sẻ đến bà con qua bài viết trên. Chúng tôi hy vọng là bà con có thể thành công khi chọn nuôi cá nước ngọt để phát triển kinh tế cho gia đình mình,

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *