Trồng cây ăn quả ngắn ngày nào mang lại hiệu quả kinh tế cao?

Trồng cây ăn quảTrồng trọt

Written by:

Rate this post

Trồng cây ăn quả ngắn ngày đang là hướng đi nhận được nhiều sự quan tâm của bà con nông dân. Bởi trồng cây ăn quả ngắn ngày có thể thu lại vốn nhanh và ít rủi ro hơn. Cùng tìm hiểu một số loại cây ăn quả ngắn ngày có giá trị kinh tế cao.

1. Cam sành là cây ăn quả ngắn ngày

Cam sành là giống cam vô cùng quen thuộc, đây là giống cam có xuất xứ từ Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nhận biết bởi lớp vỏ dày, sần sùi màu xanh thẫm giống với bề mặt mảnh sành. Cam xanh có màu lục nhạt pha cam, khi chín từng múi có màu cam rất đẹp mắt. Cam sành được yêu thích bởi múi cam rất nhiều nước, vị ngọt và chua thanh mát. Trung bình quả cam sành khá to, chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe.

Cam sành là cây ăn quả ngắn ngày

Cam sành là cây ăn quả ngắn ngày khá dễ trồng, sức đề kháng với các loại sâu bệnh tốt. Một cây cam sành có thể ra trái sau 2 năm trồng, và có thể thu hoạch ổn định trong vòng 10-15 năm liên tục. Thời gian trồng ngắn, thời gian khai thác lại lâu dài nên cam sành trở thành cây ăn quả ngắn ngày rất tiềm năng của bà con nông dân.

2. Mãng cầu Thái

Mãng cầu Thái là loại cây tiếp theo nằm trong danh sách các loại cây ăn quả ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao mà Nông nghiệp mới muốn nhắc đến.

Mãng cầu Thái (hay còn gọi là trái xiêm) là loại cây ăn quả thân gỗ, lá xanh quanh năm với những lá màu đậm có phiến dài và dày. Mãng cầu Thái có hoa màu xanh và mọc ngay ở thân cây. Một quả mãng cầu Thái khi chín nặng trung bình từ 2-3kg, vỏ ngoài màu xanh và có nhiều gai mềm. Mãng cầu Thái là loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi lớp thịt màu trắng sữa đẹp mắt. Khi ăn bạn có thể cảm nhận rõ ràng vị ngọt pha với chua thanh mà không hề gắt rất đặc trưng của quả.

Mãng cầu Thái

Mãng cầu Thái là cây ăn quả ngắn ngày có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên hầu hết các loại đất, sức sống mạnh mẽ. Một cây mãng cầu Thái từ khi trồng đến khi thu hoạch lần đầu chỉ trong thời gian 12 tháng, lại cho quả quanh năm với năng suất cao và ổn định qua các năm.

3. Ổi nữ hoàng

Trong những loại cây ăn quả ngắn ngày sẽ là thiếu xót nếu không kể đến Nữ hoàng của các loại ổi – ổi nữ hoàng. Ổi nữ hoàng là loại cây thân gỗ lùn, với chiều cao khiêm tốn chỉ 3m. Tuy nhiên đây là loại cây ăn quả ngắn ngày nhỏ nhưng có võ, vì dễ ra hoa và đậu quả, cây cho thu hoạch chỉ sau 8 tháng trồng.

Bạn sẽ thật thích thú khi ngắm nhìn từng chùm ổi nữ hoàng khi chín. Ổi có hình dạng trái cầu, có gân dọc trái, to hơn so với các giống ổi ta, trọng lượng trung bình khoảng 350-400g/ trái. Ổi nữ hoàng có phần thịt dày, ruột nhỏ, rất ít hạt. Ôi nữ hoàng có mùi thơm mát rất đặc trưng, khi ăn cảm nhận rõ độ giòn và ngọt của thịt ổi. Đây được đánh giá là giống ổi có chất lượng ngon nhất hiện nay.

Ổi nữ hoàng

Ổi nữ hoàng có nhiều ưu điểm nổi bật như chịu được các điều kiện đất phèn, mặn vừa, dễ trồng, cây cho trái quanh năm và có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, những năm gần đây ổi nữ hoàng trở thành một trong những sự lựa chọn cây ăn quả ngắn ngày hàng đầu của bà con nông dân.

4. Trồng cây ăn quả ngắn ngày Mít Thái Changai

Mít Thái Changai có nguồn gốc từ Thái Lan, có chiều cao trung bình từ 6m, tán dày và rậm. Mít Thái Changai là cây ăn quả ngắn ngày có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các giống mít khác, bởi nhanh cho quả và năng suất cao. Mít Changai còn được gọi là giống mít siêu sớm, bởi từ khi trồng đến lúc có quả lần đầu chỉ khoảng 18 tháng, rất ngắn so với các giống khác. Thêm vào đó, cây mít Changai dễ trồng, có sức sống rất tốt, cho quả quanh năm và năng suất rất cao, khi cây trưởng thành có thể cho đến 100 quả một vụ. Không những vậy, chất lượng mít Changai rất cao. Mỗi trái mít trung bình nặng khoảng 10-20 kg, có quả to có thể lên tới 40 kg.

Trồng cây ăn quả ngắn ngày Mít Thái Changai

Mít Thái Changai có vỏ mỏng, tỷ lệ đậu múi cao, khi chín mùi thơm lan tỏa vô cùng hấp dẫn. Từng múi mít to, màu vàng đậm đẹp mắt, múi mềm nhưng không nát, có vị thơm ngọt đậm đặc trưng.

Giống mít Thái siêu sớm này ra quả quanh năm, nên bạn có thể thu hoạch liên tục, vụ sau gối đầu vụ trước. Vì vậy đấy dần trở thành cây ăn quả ngắn ngày mang lại thu nhập cao, xứng đáng là loại cây nằm trong top những cây ăn quả ngắn ngày đáng trồng nhất.

Với những cây ăn quả ngắn ngày trên, hy vọng bạn có thể chọn cho mình loại cây phù hợp để phát triển kinh tế. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *