Hạt giống và những yếu tố kỹ thuật bạn cần biết

Trồng trọt

Written by:

5 (100%) 1 vote

Hạt giống là yếu tố đầu tiên bạn cần phải có nếu muốn trồng bất cứ loại cây hay loại hoa hay loại rau nào. Đó là lý do mà chúng tôi sẽ đề cập đến những vấn đề mà bạn cần biết trong việc chọn và gieo hạt giống trong bài viết sau đây.

Thực tế cho thấy thì hạt giống rau hay hạt giống cây hay hạt giống hoa đều có những yếu tố khác nhau về điều kiện nảy mẩm cũng như các điều kiện sinh trưởng khác. Nếu bạn không nắm rõ đặc điểm của từng loại hạt giống khác nhau thì rất khó để có thể có được hiệu quả cao khi trồng.

1. Hạt giống là gì?

Hạt giống là yếu tố quyết định đến sự nảy mầm của cây trồng. Dù bạn lựa chọn trồng cây bằng phương pháp gieo hạt, chiết hay ghép thì yếu tố hạt giống vẫn luôn là yếu tố đầu tiên không thể thiếu được. Nó được xem là nguồn gốc của ngành trồng trọt.  Hạt dùng để làm giống nếu khỏe mạnh, thích nghi tốt với môi trường thì việc trồng trọt của bạn sẽ thuận lợi và ngược lại nếu như giống không tốt, phát triển không nhanh thì không chỉ là bạn sẽ phải tốt chi phí để mua phân bón cung cấp dinh dưỡng mà còn tốn nhiều công chăm sóc mà hiệu quả thì chưa hẳn đã như mong đợi.

hạt giống

2. Những vấn đề cần chú ý khi lựa chọn hạt giống

Như đã nói ở trên thì mỗi loại hạt giống khác nhau sẽ cần điều kiện chăm sóc và môi trường phát triển khác nhau. Ví như hạt giống bưởi da xanh sẽ khác với bưởi năm roi hay các loại bưởi khác trên thị trường. Và các giống cây trồng khác cũng thế.Tuy nhiên thì có 4 yếu tố chung mà bạn cần phải biết để có thể chọn được hạt giống có chất lượng cao nhất.

  • Chất lượng hạt giống

Khi bạn chọn hạt giống cây cảnh, hay hạt giống hoa quả thì bạn cần phải chọn được giống có chất lượng tốt. Bởi chất lượng sẽ quyết định đến khả năng nảy mầm của hạt. Tiêu chí chọn hạt giống để đem trồng phải là :

Hạt chắc khỏe.

Không có sâu bệnh

– Thời gian lấy hạt ra khỏi quả không quá lâu. Thường thì thời gian khoảng 1 năm trở xuống sẽ cho chất lượng giống tốt nhất.

Để có thể biết chắc chắn hạt giống nào là tốt hay không tốt thì bạn có thể đổ hạt giống vào nước sau khi mua về. Nếu hạt nào chìm ở đáy thì đó là hạt có chất lượng tốt. Và ngược lại, hạt nào nổi lên trên thì đó là hạt lép và cần loại bỏ ngay.

  • Thời gian ngâm hạt giống

Mỗi loại hạt giống khác nhau sẽ cần thời gian ngâm khác nhau. Tuy nhiên, đặc tính chung của các hạt giống trồng cây là chỉ ngâm chúng trong khoảng 1-2 giờ với nước ấm là có thể đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm và nước cho hạt khi đem gieo. Chỉ có một số hạt giống đặc biệt thì thời gian ngâm sẽ khác hơn.

Khác biệt như hạt giống hoa hồng thì thời gian ngâm trong nước ấm là khoảng 4 giờ để chọn hạt giống tốt. Sau đó thì những hạt được chọn sẽ tiếp tục ngâm trong nước ấm từ 1-2 ngày đến khi căng nước mới đem đi gieo. Hay như hạt giống các loại rau gia vị như hành, hẹ, cần tây…thì cần ngâm hạt trong nước với nhiệt độ khoảng 30 độ C-35 độ C trong 4-5 giờ.

hạt giống

  • Độ ẩm của đất gieo hạt giống

Khi gieo hạt giống xuống đất thì bạn cần phải nắm được độ ẩm của từng loại giống khác nhau để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng về sau. Điều kiện chung về độ ẩm khi gieo hạt giống cây ăn quả là phải có những điều kiện sinh 6 như sau:

Đất phải tơi xốp để không khí có thể lọt vào và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi phát triển. Đây là sự hỗ trợ tốt nhất cho cây trồng sau này.

Đất phải được tưới đủ nước và duy trì độ ẩm thích hợp.

Đất cũng phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các điều kiện sống tốt nhất để hạt giống có thể nảy mầm.

Mỗi loại hạt giống hạt giống quả hay hoa khác nhau đều có yêu cầu về độ ẩm của đất khác nhau. Chọn giống cây nào để trồng thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ về loại cây đó để điều chỉnh độ ẩm cho thích hợp.Có loại cây ưa khô hạn nhưng cũng có loại cây rất “háo nước” để bạn phải cân nhắc đấy.

  • Thời điểm gieo hạt giống

Thời điểm gieo hạt giống cho các loại cây ăn quả hay rau hay cây lấy hoa và thậm chí là cây cảnh cũng cần đảm bảo tiêu chí chung là không gieo khi trời quá nắng hay mưa quá nhiều. Bởi nó sẽ không thể cung cấp điều kiện tốt nhất cho hạt giống có thể nảy mầm được.Tốt nhất là bạn nên gieo vào lúc chiều tối hay khi nhiệt độ dịu mát.

Có một số loại hạt giống sẽ yêu cầu thời điểm khác biệt như: hạt giống hoa hồng cần nhiệt độ từ 20-25 độ C để nảy mầm còn hạt giống cải xanh thường gieo vào vào vụ Xuân Hè vì loại cải này có thể chịu được, nóng và mưa.

Như vậy, việc lựa chọn hạt giống nào, trồng ra sao thì bạn cần phải chú ý đến các vấn đề nêu trên. Để có được chất lượng giống tốt thì bạn nên tìm đến các cơ sở phân phối giống trên thị trường có chất lượng tốt để đặt mua cho hiệu quả nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *