Bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả ngay tại nhà

Trồng rau củ

Written by:

4 (80%) 2 votes

Chỉ với một góc nhỏ ngay ban công hoặc trên sân thượng, bạn đã có thể tự tay trồng và thu hoạch những trái cà chua mọng nước bổ dưỡng!

Thời gian trồng cà chua

Mặc dù bạn có thể trồng cà chua vào quanh năm, tuy nhiên để cây phát triển tốt và sai quả nhất, nên trồng cà chua đúng mùa vụ.

Ở miền Bắc, với hai mùa khí hậu nóng lạnh rõ rệt, có 3 vụ chính để trồng cà chua:

  • Vụ sớm: thời gian gieo vào tháng 7-8, đến cuối tháng 10-12 sẽ thu hoạch
  • Vụ chính: gieo vào tháng 9-10, thu hoạch vào khoảng tháng 2-3
  • Vụ muộn: gieo tháng 12, thu hoạch vào tháng 3-4

Với khí hậu miền Nam, người ta thường trồng cà chua từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11.

Thời tiết thuận lợi nhất là những vùng mát mẻ như Đà Lạt, có thể trồng cà chua quanh năm.

Thời gian trồng cà chua

Chuẩn bị giống cà chua

Có rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện, sở thích của cá nhân để chọn giống cà chua phù hợp. Một số loại cà chua được ưa chuộng nhất hiện nay có thể kế đến:

  • Cà chua bi là giống cà chua trái nhỏ, hơi thon dài hoặc tròn có vị ngọt thanh được ưa chuộng hiện nay. Trồng cà chua bi rất phổ biến hiện nay, đặc biệt được các bà nội trợ chọn trồng trên sân thượng bởi dễ trồng và dễ chăm sóc, thích nghi tốt với các điều kiện sống khác nhau. Cà chua bi cũng có nhiều loại khác nhau như cà chua bi lùn quả đỏ, quả vàng, quả đen,…

Chuẩn bị giống cà chua

  • Cà chua cherry ngày càng được yêu thích bởi trái nhỏ, vị ngọt hơn so với các giống khác. Cây cà chua cherry có thể phát triển tốt ở các điều kiện sống khác nhau, cả trên đất trồng và đất thủy canh.

giống cà chua

  • Cà chua bi socola nổi tiếng với hương vị đậm đà, quả nhỏ đường kính chỉ 2cm, có màu nâu bên ngoài như màu của socola. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, cà chua bi socola phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Chuẩn bị giống cà chua bi

  • Cà chua leo giàn nổi bật với tốc độ phát triển nhanh, ra quả chỉ sau 3 tháng trồng nhưng tuổi thọ kéo dài lên tới 2,5 năm. Không những vậy, cà chua leo giàn còn được mệnh danh là một trong những giống cà chua có sản lượng quả khổng lồ.

giàn cà chua

  • Ngoài ra, cà chua Nhật, cà chua Voyage, cà chua đen, cà chua lê, cà chua trái tim,… cũng là những giống cà chua phổ biến hiện nay.

Với những bạn mới trồng cà chua lần đầu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, nên chọn những giống cà chua dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết nơi bạn sống.

Vị trí trồng cà chua

Cà chua là cây ưa sáng, để cây cà chua phát triển tốt, bạn cần lựa chọn vị trí trồng cà chua phù hợp nhất. Địa điểm trồng cà chua lí tưởng nhất là những khu thoáng gió, có ánh nắng chiếu vào 6-7 tiếng/ngày. Bạn nên trồng cà chua ở sân thượng, ban công, khu đất dưới tán cây hoặc cạnh bờ tường bao,… Một lưu ý là bạn nên tránh trồng cà chua ở những nơi ẩm thấp, thiếu ánh nắng, cây cà chua sẽ dễ bị bệnh, cho quả nhỏ.

Vị trí trồng cà chua

Chuẩn bị đất trồng cà chua

Nhờ khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, cây cà chua có thể được trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh và đậu sai quả, bạn nên lựa chọn các loại đất mùn, thoát nước tốt, các loại đất giàu hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, không có nguồn gây bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm đất đất trồng. Sử dụng phân trộn gồm phân hữu cơ, phân vi sinh, vỏ chuối chín, chế phẩm sinh học, phân chuồng ủ hoai mục,… để tăng thêm dinh dưỡng cho đất. Trộn thêm vỏ trấu để tăng độ tơi xốp cho đất. Để đảm bảo hạn chế nguồn lây nhiễm sâu bệnh trong đất, bạn nên phơi đất dưới ánh nắng vài ngày.

Chuẩn bị đất trồng cà chua

Lưu ý khi trồng cà chua trong chậu, thùng xốp

Đối với các gia đình không có nhiều diện tích để trồng cà chua, sử dụng các loại chậu, thùng xốp là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên cần lưu ý cây cà chua là loài có bộ rễ chùm lớn, phát triển nhanh và mạnh. Vì vậy, nên lựa chọn các chậu, thùng xốp có đủ độ lớn để cây có không gian phát triển. Để đảm bảo cây thoát nước tốt, nên kê chậu cao hơn nền một chút, chọn chậu có nhiều lỗ ở phía đáy.

Hướng dẫn trồng cà chua

Bạn có thể mua hạt giống về ươm thành cây con hoặc mua cây giống từ các đơn vị cung cấp để tăng khả năng sống và phát triển của cây cà chua.

Trồng cà chua bằng hạt giống

Nếu bắt đầu trồng cà chua bằng hạt giống, bạn nên gieo hạt trước vụ 1 tháng để đảm bảo cây con đã đủ phát triển. Sử dụng đất tơi xốp đã được làm kỹ càng vào chậu ươm cây, rải hạt giống cà chua và tiến hành tưới phun sương cho đất đủ ẩm. Bạn nên duy trì việc tưới nước cho đất đủ ẩm hàng ngày cho đến khi hạt cà chua nảy mầm, trổ lá. Đặt chậu ươm ở nơi có đủ ánh sáng, sau khoảng 7-14 ngày hạt cà chua sẽ nảy mầm. Lưu ý cần bảo vệ hạt giống cà chua khỏi chim và chuột. Ngoài ra, bạn có thể ươm cà chua từ hạt bằng cách cắt quả cà chua chín già, đỏ tươi và làm tương tự. Sau khi hạt nảy mầm, cây con đủ lớn từ 25-30 ngày, bắt đầu tiến hành trồng cà chua.

Trồng cà chua bằng hạt giống

Trồng cà chua từ cây con

Chuẩn bị những cây cà chua con được 1 tháng tuổi. Tạo những lỗ nhỏ trên đất đã chuẩn bị độ sâu bằng nửa thân cây, mỗi lỗ cách nhau từ 50-70cm để cây cà chua có không gian phát triển. Với một thùng xốp bạn có thể trồng tối đa 3 cây cà chua. Đặt cây cà chua đã ươm xuống, lấp đất và tưới phun sương cho đất đủ ẩm. Cần lưu ý chưa đặt chậu ở những nơi có ánh nắng trực tiếp ngay, hãy dành 1 tháng để cây có thời gian thích ứng và tiếp xúc dần với ánh nắng.

Tưới nước cho cây cà chua

Tưới nước đều đặn cho cây cà chua, tưới trực tiếp vào đất, xung quanh gốc hoặc phần thân để tránh lá ướt, tránh tưới vào hoa, để phòng trừ sâu bệnh cho cây. Thời gian tưới nước lý tưởng nhất cho cây cà chua là vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát để tránh nước bay hơi. 

Tưới nước cho cây cà chua

Lượng nước tưới cho cây cà chua mỗi ngày cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây. Trong khoảng 7-10 ngày đầu mới trồng, mỗi cây cà chua cần khoảng 500ml nước. Sau đó sẽ tăng dần lượng nước lên, đặc biệt trong giai đoạn cây ra quả. Trong giai đoạn này nếu cây cà chua bị thiếu nước sẽ khiến lá bị héo, quả non bị rụng.

Lượng nước tưới cho cây còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để điều chỉnh đảm bảo đất trồng cà chua được thông thoáng, tránh ngập úng, đủ ẩm. Trong thời gian đậu quả, nếu xuất hiện mưa nhiều bạn nên che chắn cho cây cà chua để tránh trường hợp quả bị nứt do thừa nước. Trong thời tiết nắng nóng, bạn nên rải một lớp rơm rạ hoặc trấu để tránh mất nước.

Làm giàn cho cây cà chua

Nhiều người thường lầm tưởng chỉ khi trồng giống cà chua leo giàn thì mới cần làm giàn cho cây cà chua. Tuy nhiên, cà chua vốn là giống cây có thân yếu, dễ đổ, nhất là khi gặp gió mưa hoặc sai quả. Vì vậy, người trồng cà chua cần làm giàn, giá đỡ cho cây cà chua 1,5-2 tháng sau khi trồng.

Làm giá đỡ cho cây khá đơn giản, chỉ cần sử dụng các cọc tre cố định lại, sau đó cố định thân cây vào cọc tre. Tùy thuộc vào giống cây cà chua bạn trồng mà thay đổi kích thước các cọc tre phù hợp.

Bón phân cho cây cà chua

Bón phân cho cây cà chua giúp cây có thêm nhiều dưỡng chất để phát triển tốt và đậu nhiều quả. Bắt đầu giai đoạn cây ra hoa, sử dụng phân bón hóa học để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây, kích thích sự phát triển của quả. Không nên sử dụng phân xanh vì sẽ khiến cây và lá phát triển tốt, nhưng quả không phát triển nhiều.

Phòng ngừa sâu bệnh cho cà chua

Phòng ngừa sâu bệnh cũng là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi trồng cà chua. Sâu đục quả, sâu xám, ruồi đục lá, bệnh đốm lá, bệnh sương mai,… là một số loại sâu bệnh phổ biến tại cà chua. Để phòng tránh các loại bệnh bạn có thể chọn giống ngừa bệnh ngay từ khâu chọn giống. Nếu vườn cà chua nhà bạn đang mắc phải một số loại sâu bệnh trên, hãy đến các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật uy tín và nhờ tư vấn nhé!

Thu hoạch cà chua

Khi những quả cà chua chín đỏ mọng là lúc quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất, lượng đường tích tụ phù hợp để tiến hành thu hoạch. Đây cũng là lí do tự tay trồng cà chua tại nhà sẽ có vị ngon ngọt hơn hẳn, vì cà chua mua sẽ được thu hoạch từ khi chưa chín hẳn. Dùng dao, kéo nhẹ nhàng tỉa những trái cà chua đã chín để tránh làm ảnh hưởng đến các quả khác và cây.

Thu hoạch cà chua

Trên đây là toàn bộ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả ngay tại nhà của Nông Nghiệp Mới. Bắt tay vào trồng cà chua ngay hôm nay và đừng quên quay lại bình luận khi đã áp dụng thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *