Mách nhỏ cách trồng bí đỏ sai trĩu quả không phải ai cũng biết

Trồng rau củ

Written by:

5 (100%) 1 vote

Một khu vườn rộng trồng bí đỏ sai quả là điều mà bất cứ ai mê trồng trọt cũng đều thích thú. Cùng Nông nghiệp mới tìm hiểu về kỹ thuật trồng bí đỏ năng suất cao nhé!

Bí đỏ là rau hay quả?

Bí đỏ hay bí ngô là loại cây dây, cùng họ thực vật với dưa chuột và dưa. Về mặt kỹ thuật, bí đỏ thực chất là một loại quả (trái cây) vì bên trong bí đỏ chứa hạt giống. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, bí đỏ thường được biết đến như một loại rau vì giá trị dinh dưỡng cao. Người ta thường trồng bí đỏ để thu hoạch quả, đọt non và lá để làm thực phẩm. Quả bí đỏ có nhiều loại khác nhau, hình dáng và màu sắc có thể thay đổi tùy theo giống.

Bí đỏ là rau hay quả?

 

Trồng bí đỏ vào tháng mấy?

Để trồng bí đỏ năng suất cao, thu về trái to và nhiều thịt, cần tìm hiểu một số đặc điểm của cây bí đỏ.

Bí đỏ là loài cây có bộ rễ tốt, khả năng chống chịu với khô hạn rất tốt nhưng chịu nước kém. Vì vậy, cần trồng bí đỏ ở những nơi có hệ thống thoát nước tốt, không để cây bí đỏ chịu ngập úng thời gian dài, không nên trồng bí đỏ vào mùa mưa.

Cây bí đỏ không kén đất trồng, tuy nhiên, để bí đỏ sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bạn nên trồng bí đỏ trên các loại đất tơi xốp như đất thịt nhẹ, đất pha cát… độ PH từ 5,5 – 7,5. Đặc biệt ưu tiên trồng bí đỏ ở nơi khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Người ta thường trồng bí đỏ ở những vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, một số giống cây bí đỏ được trồng quanh năm, tuy nhiên trồng bí đỏ vào mùa mưa rét vẫn khiến cây khó ra hoa. Mùa vụ chính để trồng bí đỏ cho năng suất cao nhất là vụ Thu Đông, từ tháng 11 – 12 Dương lịch. Ngoài ra, các bác nông dân cũng trồng thêm một vụ bí đỏ trái mùa vào vụ Xuân Hạ từ tháng 2 – 4.

Trồng bí đỏ vào tháng mấy?

 

Khi trồng bí đỏ, nên chọn nơi có không gian thoáng, nhiều ánh sáng để cây có thể leo. Tùy thuộc vào đặc điểm địa hình mà có thể để cây leo dưới mặt đất hoặc làm giàn leo. Nếu gia đình bạn không có nhiều diện tích thì có thể trồng bí đỏ trong các thùng xốp lớn.

Kỹ thuật ngâm hạt giống bí đỏ

Bí đỏ hồ lô, bí đỏ trái dài, bí đỏ Nhật, bí đỏ khổng lồ,… là một số giống bí đỏ thường được trồng ở Việt Nam. Bạn nên mua hạt giống bí đỏ ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm tốt.

Hạt giống bí

 

Sau khi có hạt giống tốt, tiến hành ngâm hạt giống vào nước ấm có nhiệt độ giao động từ 30-35 độ C. Sau khi ngâm 6-8 tiếng, bỏ hạt giống ra tiếp tục ủ qua đêm trong khăn ấm ở 20-25 độ C. Kiểm tra thấy hạt giống bí đỏ nứt nanh thì bạn có thể đem hạt gieo vào bầu đất.

Kỹ thuật gieo hạt giống bí đỏ

Đối với hạt giống bí đỏ đã ngâm, bạn có thể gieo thẳng vào đất. Tuy nhiên, để tỷ lệ nảy mầm và sống sót cao hơn, người ta thường gieo hạt vào bầu đất rồi mới chuyển đi trồng.

Kỹ thuật gieo hạt giống bí đỏ

 

Gieo từ 1-2 hạt giống vào lỗ đã tạo, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt lỗ, sau đó phun nước cho ẩm đất. Để thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt bí đỏ, bạn nên đặt các bầu gieo cạnh nơi có nắng ấm.

Kinh nghiệm trồng bí đỏ

Trước khi trồng bí đỏ, cần chuẩn bị đất trồng là đất sạch, tơi xốp, nhiều dưỡng chất. Làm đất thật kỹ, diệt sạch mầm bệnh trong đất bằng việc rải vôi, phơi nắng trong 10-15 ngày. Rải thêm tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân chuồng ủ hoai để cung cấp thêm dưỡng chất trong đất. Làm luống cho bí đỏ cao từ 20-30cm, rộng khoảng 3m, mỗi hàng cách nhau từ 5-6m. Nếu trồng bí đỏ trong thùng xốp, bạn có thể mua sẵn các loại đất hữu cơ.

Từ 7-10 ngày kể từ khi gieo hạt, bí đỏ sẽ mọc 2-3 lá nhám, đây là khoảng thời gian thích hợp để trồng bí đỏ. Lưu ý nên trồng bí đỏ vào buổi chiều khi đã tắt nắng. Tạo hố sâu, vùi kín bầu cây bí đỏ xuống hố và vun chặt gốc, phủ rơm rạ, cỏ khô xung quanh để giữ ẩm cho cây con.

Kỹ thuật chăm sóc bí đỏ

Tưới nước cho cây bí đỏ

Trồng bí đỏ không cần tưới nước quá nhiều. Trong 1 tuần đầu cần chú ý chăm sóc kỹ để cây con hồi sức. Chú ý che phủ tạo bóng râm cho cây con, thực hiện tưới nước 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát. Sau đó tùy tình hình thời tiết, có thể cách 2-3 ngày tưới nước cho cây 1 lần.

Kỹ thuật chăm sóc bí đỏ

 

Cần lưu ý đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây vào mùa khô, nắng nóng, Đặc biệt trong giai đoạn bí đỏ ra hoa, cây sẽ cần nhiều nước hơn để thụ phấn, bói quả. Nếu cây quá khô sẽ khiến quả còi cọc, cây bị ngập úng sẽ gây tình trạng thối rễ.

Chế độ bón phân cho cây bí đỏ

Sau khi cây bí đỏ con có 3-4 lá thật, bón lần đầu bằng phân bón DAP đã pha loãng với nước.

Sau khi trồng bí đỏ 15 ngày, tiến hành bón thúc lần 1 bằng phân chuồng ủ hoai trộn cùng phân ure đã được pha loãng với nước.

Sau khi trồng bí đỏ 35 ngày, bón phân chuồng ủ hoai trộn với hỗn hợp phân đạm, lân, kali pha loãng với nước cho cây. Sau khi bón thúc lần 2 quanh gốc, phủ lên một lớp đất, vun gốc cho cây.

Tiến hành bón thúc lần 3 sau khi trồng bí đỏ 50 ngày bằng hỗn hợp phân NPK, đạm, ure, kali pha với nước. Đây là thời điểm quan trọng để tăng cường dưỡng chất cho cây ra hoa và đậu quả. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thêm phân chuồng ủ hoai mục, tro trấu hoặc mùn mục để bón thêm vào gốc cây.

Chế độ bón phân cho cây bí đỏ

Làm cỏ, vun gốc cho cây bí đỏ

Nếu trồng bí đỏ thu hoạch ngọn, khi bí đỏ bò dài 50-60cm, bạn có thể tiến hành thu hoạch. Sau đó tiến hành vun gốc, bón thúc bằng đạm pha loãng với nước để cây bí đỏ nhanh ra đọt mới.

Làm cỏ, vun gốc cho cây bí đỏ

 

Khi dây bí bò dài từ 1m, tiến hành đôn đất vào gốc bí bằng phân chuồng ủ hoai để bí tăng rễ phụ, bám sâu vào lòng đất, tăng khả năng hút chất dinh dưỡng của cây.

Nếu trồng bí đỏ thu hoạch quả, tiến hành bấm ngọn để cây phát triển nhanh hơn. Với mỗi cây bí đỏ, giữ lại 2-4 nhánh khỏe nhất để tập trung chất dinh dưỡng nuôi trái. Tiến hành cắt tỉa các lá già, giúp cây bí thông thoáng, tránh bị các loại nấm.

Thụ phấn cho hoa bí đỏ

Khoảng 30-35 ngày, cây bí đỏ bắt đầu ra hoa. Việc cắt tỉa các lá vàng còn giúp ong bướm dễ dàng tìm thấy hoa bí, tăng tỉ lệ đậu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng tỉ lệ đậu quả bằng cách thụ phấn bằng tay. Đặc biệt trong mùa mưa, hoa thường khó thụ phấn nên thụ phấn bằng tay là điều cần thiết.  Ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, sau đó cọ phấn của hoa đực vào nhụy của hoa cái.

Sau khi thụ phấn, tiến hành cắt bỏ hoa đực, tỉa cành nhánh con để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Nếu trên một cây đậu nhiều quả, nên tỉa bớt quả non để nâng cao chất lượng quả.

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây bí đỏ

Cây bí đỏ được mệnh danh là cây dễ trồng dễ chăm bởi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và cũng không bị sâu bệnh tấn công nhiều. Tuy nhiên vẫn cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây, cắt tỉa lá già, vun cao gốc để phòng ngừa một số loại sâu đất, sâu đục thân, sâu xanh, bọ trĩ,… hại cây. Nếu cần thiết, sử dụng một số loại thuốc diệt sâu bọ Actara, Oshin, Regent, Vertimec,…

Tùy thuộc vào việc chăm sóc và mục đích trồng mà bí đỏ có thể thu hoạch vào nhiều đợt. Nếu bạn muốn thu hoạch quả bí đỏ già có vỏ cứng và lớp phấn trắng để bảo quản được lâu thì sẽ mất khoảng 3-4 tháng. 

Bí đỏ với giá trị dinh dưỡng cao trở thành loại thực phẩm được yêu thích của người Việt. Hy vọng với bài viết chia sẻ kinh nghiệm trồng bí đỏ, bạn có thể áp dụng để có một vườn bí đỏ sai trĩu quả cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *