Những lưu ý quan trọng khi nuôi cá rô phi

Chăn nuôiThủy sản

Written by:

5 (100%) 1 vote

Nuôi cá rô phi hiện nay khá phổ biến. Đây là giống cá rất thân thuộc với con người. Khi chọn nuôi loài cá này thì bạn nên chú ý đến một số  vấn đề quan trọng trong kỹ thuật nuôi cá rô phi để có thể giúp cho việc kinh doanh đạt hiệu quả tốt như mong đợi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lưu ý đến bạn một số thông tin quan trọng trong cách nuôi cá rô phi sao cho đúng kỹ thuật và có khả năng phát triển nhanh nhất. Hy vọng nó có thể giúp cho bạn có được một mùa bội thu.

kỹ thuật nuôi cá rô phi

1. Kỹ thuật nuôi cá rô phi

Hiện nay, mô hình nuôi cá rô phi đơn tính đang được nhiều người lựa chọn rất nhiều. Một phần là kỹ thuật nuôi của nó cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý các vấn đề sau:

1.1. Làm ao nuôi cá rô phi

Thường ao để nuôi cá rô phi nên là hình chữ nhật hoạch hình vuông với diện tích từ 500 đến 5000m2.  Ngoài ra, cách nuôi cá rô phi tốt nhất là ao phải có các điều kiện như:

  • Nguồn nước vào ao sạch, không bị ô nhiễm.
  • Đáy ao tốt nhất nên sử dụng đất thịt cát pha và đảm bảo độ bằng phẳng và hơi nghiêng về cống thoát ở 2 đầu đối diện ao.
  • Nước trong ao phải có độ sâu từ 1,5-2m là tốt nhất.
  • Khi làm bờ ao nuôi cá rô phi thì bạn nên làm bờ dáng thoải và không để bờ có tình trạng sạt lở.
  • Trước khi bơm nước vào ao để nuôi cá thì bạn cần làm sạch ao bằng vôi và diệt tạp. Đồng thời, để tạo thức ăn tự nhiên cho cá thì bạn cũng nên thực hiện bón lót trong ao. Đây là một trong những kỹ thuật nuôi cá rô phi bạn cần phải biết.
  • Bạn chỉ được phép thả cá rô phi sau 3 ngày từ ngày bơm nước vào ao và khi ao nuôi cá có đủ các điều kiện : nhiệt độ 26-30oC, pH từ 7-8, Oxy hòa tan lớn hơn 4mg/lít, độ trong 30-40cm…

1.2. Mật độ thả cá rô phi giống

Thường thì khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 là thời gian thích hợp để bạn thả cá rô phi giống vào ao nuôi. Bạn nên chọn cá có kích thước khoảng 4-6cm là thích hộp. Đồng thời, cá rô phi giống nên là những con có kích thước đồng đều, cơ thể cân đối. Đặc biệt là cá phải khỏe mạnh, không bị xây xát hay bị bệnh.

Bạn chú ý là nên tắm cho cá bằng nước muối 2-3% trước khi thả cá vào ao để ngừa các loại bệnh ngoại ký sinh cho cá rô phi. Thời gian tắm trong khoảng 3-5 phút. Thường thì để cho cá có không gian phát triển khi lớn thì bạn cần chú ý mật độ thả cá trong các mô hình nuôi cá rô phi. Mật độ phù hợp nhất là 5 con/m2.

kỹ thuật nuôi cá rô phi

1.3. Cách chăm sóc cá rô phi

Cách nuôi cá rô phi có lợi nhuận cao nhất là bạn nên tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ cho cá để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, nếu chọn thức ăn công nghiệp thì nên chọn loại có mức giá hợp lý.

Thời gian thích hợp cho cá ăn là sáng sớm và chiều mát. Tùy thuộc vào độ tuổi phát triển của cá rô phi mà bạn cho cá ăn với lượng hợp lý. Trong kỹ thuật nuôi cá rô phi bạn cần chú ý là giống cá này rất phàm ăn. Nhưng bạn cần có một chế độ ăn phù hợp để cá có thể phát triển nhanh. Đặc biệt là không được để cá đói mà phải cho ăn no.

Bên cạnh việc cho ăn thì cá rô phi cũng cần được chăm sóc bằng cách bạn nên kiểm tra nước thường xuyên cũng như có phương pháp vệ sinh ao nuôi cho sạch để tránh nguồn nước bị ô nhiễm.

Thường thì cá được khoảng 0,4-0,6 kg/con là có thể thu hoạch được. Để đạt được trọng lượng này thì bạn cần phải có thời gian nuôi cá rô phi từ 5-6 tháng.

2. Các loại bệnh cá rô phi thường mắc phải

Trong cách nuôi cá rô phi thì bạn cần chú ý là loài cá này cũng là đối tượng tấn công của một số loại vi khuẩn. Vì thế mà cá rô phi cũng thường mắc phải một số loại bệnh như sau:

  • Bệnh do virus và vi khuẩn gây ra: với loại bệnh này thì cá có thể mắc các chứng bệnh như Flexibacterioz, Pseudomonas, Edwardlsielloz, Aeromonas, Streptococcus, Microbacterioz. Với những loại bệnh này thì cách nuôi cá rô phi hiệu quả nhất chính là làm sạch ao nuôi đúng kỹ thuật và cho cá ăn thức ăn đầu đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên theo dõi nước trong ao để đảm bảo nước luôn trong và có đủ dưỡng khí.
  • Bệnh ký sinh do trùng bánh xe: Đây là loại bệnh thường gặp trong các mô hình nuôi cá rô phi đơn tính. Bạn nên sử dụng muối ăn (NaCl) với nồng độ 2 – 3% tắm cho cá 5 – 10 phút hoặc sử dụng phèn xanh (CuSO4) với nồng độ 3 – 5 ppm để tắm cho cá hay phun trực tiếp xuống ao.

Nuôi cá rô phi không quá khó. Vì thế, chỉ cần bạn áp dụng đúng các kỹ thuật nuôi cá rô phi trên đây thì bạn có thể thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính được hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao như mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *