6 kỹ thuật nuôi heo thịt nhà nông cần biết

Chăn nuôiGia súc

Written by:

5 (100%) 1 vote

Heo thịt hiện là đối tượng cung cấp nguồn thực phẩm rất lớn để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với 6 kĩ thuật nuôi heo thịt mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bà con nông dân có được cách nuôi heo thịt hiệu quả và đơn giản hơn bao giờ hết.

Nuôi heo thịt là truyền thống lâu đời của một đất nước có nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp như nước ta. Nhiều người cho rằng việc nuôi heo thịt rất đơn giản. Chỉ cần nhốt vào chuồng, cho ăn và chờ lớn là xong. Nhưng thực tế thì không hẳn vậy. Nếu muốn nuôi heo với quy mô lớn thì bà con cần phải áp dụng đúng kỹ thuật nuôi heo thịt với 6 điều cơ bản sau đây.

1. Chọn giống heo thịt

Muốn nuôi heo thịt chất lượng cao và phát triển nhanh chóng thì bà con phải đảm bảo ngày từ việc chọn giống heo. Bà con nên chọn heo có các đặc điểm như: Thân dài, mông nở, bụng thon. Ngoài ra, địa chỉ mà bà con chọn mua giống nên là cơ sở có uy tín để đảm bảo nguồn giống chất lượng. Ngoài ra thì muốn đảm bảo heo khỏe mạnh thì ít nhất là bà con nên chọn những con heo thịt nhanh nhẹn.

kỹ thuật nuôi heo thịt

2. Làm chuồng nuôi heo thịt

Khi làm chuồng nuôi heo thì bà con cần phải đảm bảo là chuồng có các tiêu chí sau:

 • Chuồng phải cao ráo và để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người thì bà con nên xây dựng hệ thống chuồng cách xa khu vực người ở.
 • Khi chọn hướng để làm chuồng thì bà con nên chọn hướng để mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.
 • Chuồng nuôi heo thịt phải có hệ thống thoát nước thải và hệ thống nước rửa để tiện lợi cho việc vệ sinh chuồng.
 • Nền chuồng heo nên xây bằng bê tông để không bị đọng nước. Việc nuôi heo thịt cũng nên tận dụng để xây hệ thống bể khí Biogas. Như vậy sẽ tiết kiệm nhiên liệu đốt cháy khi nấu nướng.

3. Kỹ thuật nuôi heo thịt

Muốn thực hiện mô hình nuôi heo thịt thì bà con phải nắm rõ được kỹ thuật nuôi heo thịt cho đầy đủ. Tùy theo từng giai đoạn phát triển khác nhau mà bà con có chế độ chăm sóc cho phù hợp.

 • Heo thịt con từ 2-4 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mà heo sẽ có trọng lượng từ 20-60kg. Trong giai đoạn này thì heo cần nguồn thức ăn có chứa nhiều vitamin. Thông thường thì giai đoạn phát triển này thì heo thịt sẽ ăn 3000 Kcal/ngày. Trong tất cả các khẩu phần ăn thì protein thô sẽ chiếm đến 20%.Vì thế, bà con cần cân nhắc để có được lượng thức ăn cho hợp lý.

 • Nuôi heo thịt từ 4-5,5 tháng tuổi

Thường thì heo thịt ở giai đoạn này sẽ có trọng lượng từ 60-100kg. Cách nuôi heo thịt để có thể giúp heo phát triển nhiều nạc ít mỡ chính là bà con chỉ nên cho heo ăn 15% protein thô trong 3000 Klcal/con/ngày.

4. Thực hiện phân đàn

Trong kỹ thuật nuôi heo thịt thì giai đoạn cần phân đàn cho heo cực kỳ quan trọng. Việc phân đàn không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bởi muốn heo phát triển tốt thì bà con phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Việc phân lô không được để cho heo vì phân biệt đàn mà đánh nhau.
 • Heo thịt cùng một đàn phải có kích thước và khối lượng tương đương nhau.
 • Bà con cần phải tiến hành đánh dấu các con heo thịt để có thể có thể theo dõi sự phát triển của heo.
 • Khi phân đàn thì bà con cần chú ý mật độ phân bố heo thịt cho phù hợp. Thường thì với heo con thì sẽ phân bố 2 con/m2. Nếu heo từ 35kg trở lên thì bạn nên phân bố 1 con/m2.

kỹ thuật nuôi heo thịt

5. Thức ăn cho heo thịt

Ngoài chế độ ăn theo từng giai đoạn mà chúng tôi lưu ý trong cách nuôi heo thịt trên đây thì bà con cần phải chú ý đến việc phân bố số lượng máng ăn cho phù hợp để heo thịt không chen chúc hay giành nhau ăn. Điều này có thể khiến nhiều con heo bị đói do không dành ăn được với những con heo khác.

Khi cho heo thịt ăn thì bà con nên cho heo ăn thức ăn tinh trước rồi mới đến thức ăn thô. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng heo làm đổ thức ăn vương vãi hoặc lăn người vào máng ăn khiến lãng phí thức ăn thì bà con nên cho heo ăn thành nhiều lần. Tỉ lệ nước với thức ăn tiêu chuẩn là 1/1. Thức ăn khi nuôi heo thịt không nên quá loãng.

6. Phòng bệnh cho heo thịt

Để tránh heo thịt mắc phải các bệnh truyền nhiễm thì bà con ngoài việc vệ sinh thường xuyên chuồng heo và đảm bảo chuồng thông thoáng thì cần phải thực hiện tiêm phòng cho heo đúng thời điểm và đúng loại vacxin theo quy định. Điều này sẽ giúp heo thịt có sức đề kháng cao để phát triển được hiệu quả nhất.

Nếu bà con đang muốn thực hiện mô hình nuôi heo thịt thì bà con nên lưu ý 6 kỹ thuật nuôi heo thịt trên đây. Nó sẽ giúp cho việc nuôi heo thịt của bà con được dễ dàng hơn và hạn chế những rủi ro một cách hiệu quả nhất. Chúc bà con có được một mô hình kinh doanh hiệu quả!

 

One Reply to “6 kỹ thuật nuôi heo thịt nhà nông cần biết”

 1. Thành viết:

  Heo thit thi thoi gian nuoi la bao lau.va ngoai 6ky thuat tren thi can them j nua k de nuoi dat hieu qua.mog dc chi giup.cam on

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *