Cách chăm sóc quất sau tết hiệu quả, bỏ túi ngay bí kíp sau đây

Trồng hoa và cây cảnh

Written by:

Rate this post

Cách chăm sóc quất sau tết hiệu quả, bỏ túi ngay bí kíp sau đây

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, chắc hạn bạn đã không còn thấy xa lạ với hình ảnh những chậu quất xum xuê, trái căng mọng. Ý nghĩa của loại cây này đó là một sự khởi đầu đẹp, sung túc, ấm no. Thế nhưng, khá nhiều người lại chọn cách bỏ đi thay vì chăm sóc cây quất sau tết để tận dụng cho năm sau. Cách chăm sóc cây quất sau tết rất đơn giản, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Cách chăm sóc quất sau tết hiệu quả, bỏ túi ngay bí kíp sau đây

Cách chăm sóc cây quất trong ngày Tết

Cách chăm sóc cây quất trong chậu đúng kỹ thuật thì cây sẽ giữ được độ tươi lâu và ra nhiều lộc hoa quả suốt mùa Tết. Theo đó, cách chăm quất trong chậu đơn giản, không mất nhiều thời gian nhất là dùng bình nước có dung tích 0,5 – 1,5 lít phun đều lên tán lá từ 1 – 2 lần/ngày. Lưu ý, chỉ tưới đủ ẩm cho phần gốc quất để đảm bảo lá vẫn xanh tươi và ít rụng sau tết.

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây quất trong chậu sau tết

Cách trồng quất sau tết

Đầu tiên, bà con có thể sử dụng hỗn hợp kích thích rễ mọc pha loãng phun đẫm lá và gốc cây. 10 ngày sau khi xử lý thì bộ rễ mới dần được hình thành. Lúc này, dùng tay vặt một nửa số lá trên cây hoặc áp dụng cách cắt tỉa cây quất sao cho gọn gàng và chuẩn bị cho công đoạn trồng lại. Sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới cây để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết.

Có rất nhiều cách trồng quất như cách trồng quất trong chậu, cách trồng quất trồng chum, trồng trên đất vườn,…. Tuy nhiên phải đảm bảo đất trồng có pha cát, sét, thông thoáng và đầy đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp có trong đất trồng cây quất là từ 5-6%.

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây quất trong chậu sau tết

Bên cạnh đó, bà con cũng đừng quên việc bổ sung phân bón cho đất. Theo đó, nên chuẩn bị 1 – 2 kg phân vi sinh hoặc từ 3 – 5 kg phân chuồng hoai mục để bón lót. Trong cách trồng lại quất sau tết, người trồng nên lưu ý xử lý đất thật kỹ lưỡng, tránh làm đọng nước gây ngập úng và chết rể. 

Cách chăm sóc quất sau tết

Khoảng từ 5 – 7 ngày sau khi trồng, bạn dùng cuốc hoặc xẻng nhỏ xới quanh gốc để tạo độ tơi xốp. Tiếp theo, pha loãng phân bón với nước để tưới hoặc bón phân khoáng thúc đẩy cây quất nhanh phát triển. Ngoài ra, người trồng có thể bón thêm phân chuồng hoại mục để ngăn chặn và diệt trừ sâu, bệnh phá hại.

Cách chăm sóc quất sau tết

Theo kinh nghiệm cách trồng quất, bà con nên lựa chọn loại phân hữu cơ vi lượng để bón thay phân chuồng. Song, kết hợp với tưới với tỉ lệ 5ml/15 lít nước khi lá còn non và giảm 5ml/10 lít nước khi lá đã già khoảng 15 – 20 ngày/lần. Kết quả thu được đó là lá quất dày, xanh tươi, quả to chín mọng. Hơn nữa, cây quất cũng trở nên khỏe mạnh hơn và có khả năng chống lại sâu, bệnh tốt.

Cách chăm sóc quất quả to

Cách trồng cây việt quất ra trái đúng dịp Tết, bà con cần thực hiện quy trình đảo quất vào trung – hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi tiến hành đảo quất thì hãy cung cấp đủ độ ẩm bằng cách tưới lượng nước vừa phải. Tiếp đến, chuẩn bị sắt hay gỗ để đầm xung quanh gốc. Thao tác này giúp cho phần đất đó có thể kết dính chặt chẽ với nhau, giảm tình trạng nứt, vỡ bầu khi đào.

Kích thước của bầu đất sẽ phụ thuộc vào đường kính tán lá cây và kích cỡ chậu trồng sau này. Nào, cùng bắt tay vào thực hiện thôi!

Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc cuốc để đào rãnh trồng quất sau tết

Bước 2: Tiếp theo, dùng dao xớt bỏ bớt đất đến khi vừa vặn với đường kính bầu trồng. Lưu ý rằng, trong quá trình này, bạn cần chặt bỏ các phần rễ quá cỡ. Vì nó không thể quấn quanh bầu.

Bước 3: Dùng tay nhẹ nhàng cuộn các loại rễ nhỏ, mềm dài quanh bầu. Cuối cùng, dùng dây nilon để buộc chặt, cố định phần rễ.

Kỹ thuật trồng quất lấy quả

  • Kỹ thuật trồng quả chín đều cây: Đặt chậu cây vừa đánh bầu vào vị trí thoáng đãng, có bóng râm mát. Điều này giúp bảo vệ bầu không bị rã bỏng khi trời mưa to. Trong khoảng thời gian từ 10 – 20 ngày, lá bắt đầu héo rụng hơn một nửa thì đem trồng lại và chăm sóc như bình thường. Cây sẽ “đâm chồi nảy lộc” đồng loạt vào đầu tháng 7 – 8 và chín mọng vào tháng 1 – 2, đúng dịp Tết Nguyên đán.
  • Kỹ thuật trồng vừa có quả chín, quả xanh và có cả lộc hoa: Tương tự như cách làm trên, sau khi đánh bầu đảo quất thì bà con nên đặt trong bóng mát từ 7 – 10 ngày. Sau đó, đợi đến khi lá rụng hơn ½ thì tiến hành trồng lại. Khoảng tháng 6-8, cây sẽ ra hoa kết quả lứa thứ hai thì tiếp tục vặt bớt 1/2 lượng quả có trên cây. Đồng thời, cắt tỉa những ngọn cây non và vặt 1/2 lá bánh tẻ. Cuối cùng, bón thúc thêm phân đạm, kali hoặc tưới thêm nước để cây quất tiếp tục ra hoa, phát lộc.

Kỹ thuật trồng quất lấy quả

Trên đây là những hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc quất sau Tết đơn giản tại nhà. Hy vọng, từ chia sẻ trong bài viết trên, bạn có thể tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệp để chăm quất một cách dễ dàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *