Bật mí cách trồng ổi Nữ Hoàng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Trồng hoa và cây cảnh

Written by:

Rate this post

Bật mí cách trồng ổi Nữ Hoàng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Ổi Nữ Hoàng là một trong những loại quả chứa hàm lượng vitamin C cao và giúp tiêu hóa dễ dàng. Giống cây này rất dễ đậu trái và không tốn nhiều công chăm bón. Với kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng dưới đây, bạn hoàn toàn có thể trở thành người trồng trọt chính hiệu mà ai cũng phải thán phục! Cùng theo dõi bài viết nhé! 

Bật mí cách trồng ổi Nữ Hoàng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Những tiêu chuẩn khi chọn giống ổi nữ hoàng trồng chậu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống ổi như: ổi xá lị, ổi mỡ, ổi nghệ,… Tuy rằng chúng có chủng loại khác nhau nhưng lại có chung các tiêu chuẩn chọn giống và cách trồng ổi như: chiều cao từ 30-50cm, đường kính của bầu trồng khoảng 10-15cm. Tất cả cây giống đều phát triển khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. 

Bên cạnh đó, có rất nhiều cách trồng ổi nhưng các phương pháp phổ biến nhất vẫn là:

  • Cách trồng ổi từ hạt 
  • Cách ghép ổi
  • Cách chiết cây ổi 

Theo đó, người trồng có thể lựa chọn để phù hợp với điều kiện cũng như sở thích của mình.

Thời vụ trồng ổi trồng chậu

Thời gian thích hợp để trồng ổi trong chậu đó là vào đầu mùa mưa (từ tháng 5 – tháng 6). Mẹo nhỏ trong cách trồng cây ổi là bạn nên trồng kép hai cây giống ở cùng một gốc với mật độ 100-105 gốc/ 1000m2. Cách làm này không chỉ mang lại lợi nhuận kép và tối ưu chi phí cho người trồng mà còn gia tăng năng suất của vụ. 

Thời vụ trồng ổi trồng chậu

Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì bạn phải tuân thủ nghiêm túc các kỹ thuật trồng ổi. Theo đó, nên đào hố trồng có đường kính khoảng 20cm và chiều sâu 20cm. Đồng thời, khoảng cách lý tưởng giữa các cây và các hàng nên là 3.5m x 4.5m

Cách trồng ổi nữ hoàng

  • Chuẩn bị đất trồng: Nên lựa chọn đất trồng có độ tơi xốp, thông thoáng và có độ ẩm cao. Trong đó, đất phù sa là một gợi ý hàng đầu. 
  • Đào hố trồng: Đối với cách trồng ổi trong chậu, bạn nên tiến hành đào hố sâu. Đồng thời, trong quá trình đào thì nên để lớp đất trên bề mặt riêng, còn lớp đất ở phía dưới thì bổ sung thêm hỗn hợp phân chuồng, vôi bột để cung cấp dinh dưỡng.

Cách trồng ổi nữ hoàng

Sau đây là kỹ thuật trồng ổi đơn giản mà bạn có thể tham khảo: 

  • Bước 1: Đầu tiên, dùng cuốc hoặc xẻng đào một hố đất nhỏ
  • Bước 2: Nhẹ nhàng đặt bầu cây con xuống đất sao cho mặt của bầu cao hơn mặt mô từ 3 – 5cm. 
  • Bước 3: Tiến hàng lấp một lớp đất mỏng lên và dùng tay nén nhẹ phần gốc.

Bước 4: Dùng bình phun sương tưới nhẹ. Bạn có thể cắm thêm một cọc tre nhỏ để cố định phần thân không bị ngã đổ khi có gió mạnh. 

Cách chăm sóc cây ổi

Cách chăm sóc cây ổi định kỳ

  • Tưới nước: Ngoài bón phân thì bạn cần cung cấp đủ lượng nước cho cây. Nhất là vào mùa khô hạn, giai đoạn quả đang phát triển và sắp chín. 
  • Làm sạch cỏ dại: Nên thường xuyên làm sạch cỏ dại, đặc biệt là sau  mỗi trận mưa to. Thời gian làm cỏ vụ xuân thường rơi vào tháng 1-2 và vụ thu khoảng tháng 8-9.

Thu hoạch và bảo quản ổi

Nếu trồng ổi từ hạt, thì sau khoảng 4 năm là chúng ta có thể thu hoạch. Nhưng khi áp dụng cách chiết cành ổi hay cách ghép cây ổi thì thời gian được rút ngắn còn 2 năm hoặc nhanh hơn. 

Quả ổi khi chín sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang màu vàng, phần vỏ quả nhẵn bóng, nắn thì có cảm giác mềm. Bạn có thể dùng móng tay của mình để dự đoán quả ổi đã chín hay chưa. 

Cây giống ổi nữ hoàng không hạt (cây con giống F1) thơm ngon cùi dày thuộc loại nông sản cao cấp - QD40 | Shopee Việt Nam

Tuyệt đối không để ổi chín quá lâu trên cây vì như thế sẽ thu hút chim chóc đến mổ, phá hoại. Thời gian trổ hoa đến khi thành quả chỉ mất  hơn 3 tháng. Ở miền Bắc nước ta, ổi thường chín rộ vào giữa mùa hè. Tuy nhiên, thời điểm này mưa nhiều dẫn đến chất lượng kém, không thơm ngon. 

Khi vụ ổi bước sang năm thứ 3 – năm thứ 5 thì năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha.  Đến năm thứ 6, 7  thì sản lượng sẽ tăng 50 tấn/ha và có thể hơn. Bởi vì, ổi có đặc điểm là rất mau chín. Do đó, bà con sau khi thu hoạch xong thì nên tiến hành bán gấp rút để không ảnh hưởng đến chất lượng, độ ngon của quả.

Để bảo quản ổi luôn được tươi ngon thì sau khi thu hoạch, bạn nên đặt chúng ở trong phòng lạnh và điều chỉnh nhiệt độ từ 5 – 15 độ C và độ ẩm không khí là 85 – 90%. Duy trì ở điều kiện này thì ổi có thể bảo quản đến 3 – 4 tuần lễ tiếp theo.

Trên đây là những bật mí về cách trồng ổi nữ hoàng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả, năng suất cao. Rất mong rằng, bài viết đã phần nào giúp bạn có thể bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật trồng chuẩn chỉnh nhất để thành công ngay trong vụ mùa đầu tiên. Hãy thử áp dụng và bắt tay vào thực hành ngay hôm nay. Và đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi thành quả mà bạn đạt được tại phần bình luận. 

Nếu bạn còn bất kỳ những thắc mắc hay câu hỏi gì về cách trồng ổi, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc quý bạn đọc có một vụ mùa cực kỳ năng suất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *