Cách chọn đào tết đẹp bạn không nên bỏ qua

Trồng trọt

Written by:

Rate this post

Cách chọn đào tết đẹp, hợp phong thủy với gia đình không phải ai cũng biết. Sau đây bài viết chia sẻ về cách chọn đào tết thích hợp nhất.

Hoa đào là một trong những loại cây phổ biến và được nhiều người dân miền Bắc nước ta ưa thích và chọn để trưng bày trong nhà.

Cách chọn đào tết đẹp bạn không nên bỏ qua

Cách chọn đào tết đẹp bạn không nên bỏ qua

Những bông hoa đào tượng trưng có mùa xuân, mùa cây lá đâm chồi nảy lộc. Theo quan niệm của người xưa, cây đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển và xua đuổi ma quỷ.

Như thế nào là đào đẹp?

Theo quan niệm của những người chơi đào, thì cây đào hoặc cành đào đẹp khi hoa của nó có cánh kép, màu sắc thắm. Các cành con đều, thẳng , có nhiều nụ, hoa trải đều từ đầu đến ngọn dăm( các cành nhỏ nhất). Nếu đào có dăm to hoặc thưa thì thường có ít hoa. Vì vậy nên khi chọn đào cần chú ý điều này.

Chọn loại đào

Có rất nhiều giống đào để các bạn lựa chọn như: bích đào, đào phai, đào trắng. Về các loại thì cũng có thể chia thành các kiểu: đào thế, đào cây trồng trong chậu, đào cắm lọ. Bạn lựa chọn lọa đào nào phù hợp với điều kiện cũng như sở thích của mình.

Với đào thế, thường chọn theo các thế với ý nghĩa biểu tượng cho  gia đình, cha con, cảnh vật, các linh vật…Khi chọn thì tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn cho mình thế cây thích hợp. Ngoài ra, cần chọn những cây có đủ hoa, nụ, lộc, quả đại diện cho sự đủ đầy, ấm no, hạnh phúc.

Với đào cành, tùy theo không gian nhà bạn to hay nhỏ để chọn không gian phù hợp. Chọn cành đào có tán tròn, phân bố đều, có nhiều dăm nhỏ. Những cành đào có nhiều dăm nhỏ sẽ có nhiều hoa và nụ, nhìn sẽ rất đẹp. Để hoa đào nở đúng dịp tết bạn nên chọn những cành có cả hoa và nụ. Mua trước tết khoảng 3-5 ngày. Trước khi cắm vào lọ nên đốt gốc và cho vài viên vitamin B1 vào nước để hoa tươi lâu hơn.

Với đào cây, cũng nên chọn những cây nhiều dăm nhỏ. Các nhánh chính trên cây xuất phát từ một điểm. Những cây như vậy nhìn cân đối và đẹp hơn. Hoa của đào cây sẽ nở chậm hơn đào cành, nên khi chọn bạn nên mua cây đã có nhiều hoa. Cũng nên quan tâm đến thời tiết, trời lạnh hoa sẽ nở chậm hơn.

Chọn đào tết đẹp nên chọn màu nào?

Như phía trên đã tình bày, hoa đào có nhiều màu sắc. Tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn cho mình cây đào ưng ý. Tuy nhiên, có một số lưu ý như sau:

  • Nếu nhà diện tích nhỏ mà sử dụng đèn tuýp ( đèn huỳnh quang) thì nên chọn đào phai. Màu sắc của hoa đào phai tạo cho căn nhà không gian nhẹ nhàng, thoáng đãng hơn.
  • Nếu nhà thoáng rộng có thể chọn những chậu bích đào, sẽ tạo thêm điểm nhấn giúp ngôi nhà ấm cũng hơn.
Hoa đào phai - Cách chọn đào tết đẹp

Hoa đào phai – Cách chọn đào tết đẹp

Hoa đào bích - Cách chọn đào tết đẹp

Hoa đào bích – Cách chọn đào tết đẹp

Cho hoa đào ra hoa đúng dịp tết

Việc cho hoa đào nở đúng dịp tết cũng là điều rất quan trọng. Có những nhà khi mua đào về chưa đến tết hoa đã nở hết. Hoặc hết dịp tết hoa mới chịu nở. Vì vậy, để có hoa đẹp và lại đúng vào dịp tết thì ngoài cách chọn đào, cũng cần có thêm một vài mẹo nhỏ để chăm sóc cây.

Sau khi mua đào cành, trước khi cắm vào lọ nên đốt gốc hoặc ngâm gốc vào nước sôi (70-80 độ) giúp cho các chất dinh dưỡng trong cây không bị thẩm thấu ra ngoài, cây và hoa sẽ tươi lâu hơn. Nếu thấy hoa nở quá nhanh, bạn có thể dùng dao khứa một vòng quanh gốc đào để hạn chế các chất dinh dưỡng đưa lên nuôi hoa. Ngoài ra còn có một mẹo khác là có thể cho các viên sỏi vào trong bình, hoa sẽ nở chậm hơn. Sau vài ngày cần thay nước trong bình.

Với đào cây, muốn hoa nở nhanh ó thể dùng vôi đắp quanh gốc, sau một đêm hoa sẽ nở bung.

Trên đây là những các cơ bản để chọn được cành đào đẹp chơi tết. Mỗi gia đình tùy vào từng điều kiện để chọn đào hợp lý. Ngoài đào ra còn có các loại hoa khác như hoa thược dược, hoa hồng … kết hợp sẽ làm cho căn nhà bạn đẹp rực rỡ. Chúc các bạn chọn được cành đào tết ưng ý.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *