Nuôi gà con thả vườn kiếm tiền triệu dễ như không!

Chăn nuôiGia cầm

Written by:

Rate this post

Gà con khi mới sinh thường rất khó để có thể chăm sóc. Vì thế mà bà con cần phải nắm được kỹ thuật nuôi gà con cũng như cách úm gà và chế độ dinh dưỡng cho gà sao cho hiệu quả. Điều này có thể tăng tỉ lệ sống sót cho gà để có thể lớn nhanh và khỏe mạnh.

Lựa chọn nuôi gà con để phát triển mô hình nuôi gà thả vườn là chuyện không đơn giản chút nào. Lựa chọn này cần bạn phải đầu tư không ít công sức cũng như chi phí để có thể mang lại kết quả tốt nhất. Từ việc chăm sóc gà con cho đến cách nuôi gà con sao cho khỏe mạnh và nhanh lớn cũng là vấn đề rất quan trọng để bạn phải chú ý.

cách nuôi gà con

1. Đặc điểm sinh lý của gà con

Gà con khi mới nở cơ thể sẽ rất yếu ớt. Đặc biệt là thân nhiệt của chúng rất thấp và khả năng điều tiết thân nhiệt cũng kém hơn so với gà trưởng thành rất nhiều. Vì thế, khi chăm sóc gà con mới nở thì việc úm gà là điều cần thiết. Ngoài ra, gà con cũng dễ bị chết vì lạnh vì lông của nó là lông tơ, rất mỏng và dễ bị mất nhiệt.

Trong 1 tuần sau khi nở thì gà con có khả năng phát triển rất nhanh. Vì thế, đây chính là “thời gian vàng” để bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho gà mau lớn. Tuy nhiên thì do gà mới nở nên hệ tiêu hóa còn kém. Vì thế mà thức ăn cho gà con đòi hỏi chất lượng cao, mềm , đủ và cân bằng axit amin giới hạn như lysin, methionin, đặc biệt các vitamin nhất là vitamin A.

Gà con sẽ có kháng thể mẹ truyền qua lòng đỏ trứng để chống lại bệnh truyền nhiễm nếu như gà mẹ được chủng ngừa tốt. Vì thế, trong quá trình nuôi gà trưởng thành lấy trứng để ấp thì bạn cần chú ý tiêm chủng đầy đủ để có một thế hệ gà con khỏe mạnh với khả năng miển dịch cao.

2. Cách chăm sóc gà con

Có nhiều yếu tố bạn cần phải chú ý trong cách chăm sóc gà con như sau:

  • Úm gà con

Muốn nuôi gà con được khỏa mạnh thì bạn cần phải nắm được cách chăm sóc gà con theo từng giai đoạn phát triển của nó. Đặc biệt là bạn phải biết cách úm gà con như thế nào mới đúng kỹ thuật sau khi gà mới nở. Bởi việc nuôi quy mô lớn thì không thể để gà mẹ ủ ấm con như phương pháp nuôi nhỏ lẻ, truyền thống được. Để có thể thực hiện đúng cách úm gà con hiệu quả nhất thì bạn cần phải chuẩn bị các vấn đề sau:

–  Đảm bảo chuồng dùng để úm gà phải sạch, không có các mầm mống dịch bệnh vì gà con mới nở sức đề kháng rất thấp và rất dễ nhiểm bệnh.

–  Bạn có thể lựa chọn úm gà trên lồng hoặc trên nền chuồng với kích thước hợp lý để gà có không gian thông thoáng nhất.

–  Một trong những yêu cầu cần có trong cách úm gà con nhanh lớn chính bạn phải đảm bảo được nhiệt độ cần thiết cho gà. Bạn có thể sử dụng sử dụng bóng hồng ngoại có công suất 100W để tạo nhiệt cho gà. Bạn nên lựa chọn treo bóng cách mặt đất 50 – 60 cm, với mật độ 60 – 100 gà/bóng tùy theo mùa để đảm bảo lượng nhiệt phù hợp  cho gà được sưởi ấm và phát triển.

cách nuôi gà con

  • Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc gà con

Chọn thức ăn là một trong những cách nuôi gà con nhanh lớn mà bạn cần phải biết. Bởi, tùy theo từng giai đoạn phát triển của gà mà cần chế độ dinh dưỡng khác nhau. Thức ăn cho gà con không phải chỉ cần có nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn phải đảm bảo mềm, sạch sẽ để tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của chúng.Hơn thế nữa thì Thức ăn cho gà con trong thời kỳ úm nên dùng thức ăn hỗn hợp dạng mảnh, hoặc bạn cũng có thể phối trộn bằng thức ăn đậm đặc với các nguyên liệu sẵn có khác theo hướng dẫn. Khi chọn thức ăn cho gà con thì bạn cần chọn các thương hiệu sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng của thức ăn .

Theo lời khuyên của các chuyên gia thú ý thì bạn nên cho gà con uống trước khi cho ăn. Ngoài ra thì để kích thích tính thèm ăn thì bạn nên áp dụng chế độ cho gà con uống và ăn theo 2 giờ/lần. Đặc biệt, trong cách nuôi gà con thì bạn phải luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho gà.

  • Đảm bảo sức đề kháng tốt

Thường thì trong kỹ thuật nuôi gà con thả vườn thì nhiều người chỉ chú trọng việc cho gà ăn cũng như sưởi ấm bằng cách úm gà mà quên mất vấn đề tăng cường sức đề kháng cho gà con. Muốn những chú gà con non nớt có thể trở thành những chú gà khỏa mạnh để nuôi thả vườn thì bạn phải đảm bảo gà có sức đề kháng tốt để có thể chống lại các dịch bệnh. Nếu áp dụng kỹ thuật nuôi gà con tốt thì có thể tỉ lệ sống sót sẽ cao hơn. Vì thế, bạn cần phải chú ý vấn đề vệ sinh chuồng úm gà và tiêm phòng đầy đủ cho gà theo quy định.

Gà con mặc dù khó nuôi hơn gà trưởng thành nhưng kỹ thuật nuôi gà con thả vườn cũng không phải là quá khó để bạn phải lo lắng khi chọn mô hình nuôi gà thả vườn này. Chỉ cần chú ý một vài vấn đề trên là có thể thực hiện mô hình chăn nuôi này với hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *