Kỹ thuật nuôi bò vỗ béo kiếm tiền triệu

Chăn nuôiGia súc

Written by:

4.8 (96%) 5 votes

Nuôi bò mặc dù khó nhọc nhưng lại là nghề chăn nuôi khiến nhiều bà con nông dân thoát nghèo rất hiệu quả. Đặc biệt là việc chăn nuôi bò vỗ béo hiện nay. Bà con cùng tìm hiểu xem kỹ thuật nuôi bò vỗ béo như thế nào nhé.

Nếu theo phương pháp chăn nuôi truyền thống thì việc nuôi bò rất đơn giản nhưng hiệu quả kinh tế lại không cao. Bò thường gầy và hay mắc bệnh truyền nhiễm. Nhưng với kỹ thuật chăn nuôi bò vỗ béo sau đây, bà con sẽ có được giải pháp nuôi bò hiệu quả cho mình đấy.

1. Chuẩn bị cho việc nuôi bò vỗ béo

  • Chọn giống bò

Thường thì giống bò được chọn để nuôi vỗ béo là giống bò lai. Thường thì giống này con đực sẽ phát triển nhanh hơn con cái. Đặc biệt, để nuôi bò vỗ béo thì tuổi bò được chọn không quá già. Vì nếu chọn bò già thì hiệu quả phát triển sẽ không cao. Nếu chọn phương pháp nuôi để vỗ béo thì bà con nên chọn giống bò gầy. Như vậy thì hiệu quả vỗ béo mới cao.

Điểm chung nhất khi chọn giống để  nuôi bò vỗ béo chính là bò có sức khỏe tốt, mắt tinh nhanh, đầu và chân thanh, bụng thon, da đàn hồi tốt, có thân hình cân đối,  lông mịn, cụm lông đuôi dài và luôn cử động.

kỹ thuật nuôi bò

  • Cách xác định khối lượng để nuôi bò vỗ béo

Có nhiều cách để bà con xác định khối lượng khi chọn nuôi bò.Bà con có thể sử dụng cân để đo khối lượng của bò nếu bò không quá lớn. Đối với những con bò có thân hình lớn thì phương pháp tốt nhất là bà con nên dùng thước đo chuyên dụng hoặc thước dây để đo cho chính xác.

2. Những điều cần lưu ý trong kỹ thuật chăn nuôi bò

Cách nuôi bò nhanh lớn thì vấn đề thức ăn, nước uống cũng như chăm sóc vệ sinh cho bò là điều rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến việc bò có phát triển nhanh hay không. Vậy, trong các vấn đề này thì cần lưu ý những yếu tố nào.

  • Tẩy ký sinh trùng khi nuôi bò

Bà con cần chú ý cách chăn nuôi bò vỗ béo hiệu quả nhất chính là phải tẩy ký sinh trùng cho bò trước khi mang về nuôi và trong khi nuôi. Ký sinh trùng trên bò thường được chia làm 2 loại là : ngoại ký sinh trùng và nội ký sinh trùng.

Tẩy ngoại ký sinh trùng thường là : , rận, mòng… Với các ký sinh trùng này thì bà con nên sử dụng thuốc  Ivermectin, Deltamethrin, Pyrethroid…để tẩy cho bò.Sau khi pha thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y thì bà con nên dùng bình phun sương để phun lên người bò.Đặc biệt là ở vùng bẹn, nách và yếm của bò. Việc phun thuốc để diệt ngoại ký sinh trùng khi nuôi bò bà con cần chú ý đeo bao tay và tránh để thuốc dính vào quần áo hay thức ăn để không bị ngộ độc thuốc hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Tẩy nội ký sinh trùng là một trong cách nuôi bò rất quan trọng. Các loại ký sinh trùng này thườnggiun sán đường ruột, giun phổi, sán lá gan… Với các loại ký sinh trùng này thì bà con nên sử dụng các loại thuốc như: Ivermectin,Albendazol,Levamisol,Mebendazol, Fenbendazol, Benzimisazol, Bithionol…để chăm sóc cho bò.Với các loại thuốc này thì bà con có thể cho bò uống trực tiếp bằng cách trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn của bác sĩ thú ý.

  • Thức ăn nuôi bò vỗ béo

kỹ thuật nuôi bò

Cách nuôi bò nhanh lớn là đảm bảo nguồn thức ăn cho bò phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.Nguồn năng lượng tiêu chuẩn khi nuôi bò hàng ngày là bằng 2,5% trọng lượng cơ thể của mỗi con bò.

Lưu ý là khẩu phần ăn hoàn chỉnh khi nuôi bò cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò, Đây là điều rất quan trọng mà bà con cần biết trong kỹ thuật nuôi bò vỗ béo. Bà con có thể trộn chung cả hai loại thức ăn tinh và thô cùng với nhau hoặc cho bò ăn riêng từng loại. Miễn sao có thể đảm bảo đủ lượng thức ăn tinh và thô trong ngày cho bò là được.

Có một điều quan trọng trong cách nuôi bò mà bà con cần biết là thời gian đầu không nên cho bò ăn nhiều thức ăn tinh. Điều này có thể dẫn đến bò bị  chết do bị ngộ độc axit ( acidosis ). Bà con nên tập cho bò ăn loại thức ăn thô xanh vào thời gian đầu khi nuôi bò để bò có thể phát triển tốt nhất.

  • Làm vệ sinh chuồng bò

Khi nuôi bò vỗ béo thì bà con cần biết là việc làm vệ sinh chuồng bò là vô cùng quan trọng. Đây là cách nuôi bò nhanh lớn và hiệu quả nhất. Vệ sinh chuồng bò cần phải chú ý vệ sinh cả máng ăn, máng uống và môi trường xung quanh khi nuôi bò nữa. Đặc biệt, bà con cần phải thường xuyên diệt các loại côn trùng, chuột dán, ruồi muỗi ở trong và xung quanh chuồng bò. Điều này giúp để hạn chế tối đa mầm bệnh trung gian có thể gây hại cho đàn bò.

Bên cạnh đó, khi chăn nuôi bò thì bà con cần chú ý lịch tiêm vac-xin theo định kỳ đề đàn bò có thể nhanh lớn và khỏe mạnh nhất.

Như vậy, nếu muốn nuôi bò vỗ béo thì bà con nên lưu ý kỹ thuật nuôi bò vỗ béo được nêu trên đây. Nó sẽ giúp bà con có thể nuôi bò đơn giản và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *