Cách trồng, cách ghép hoa ngũ sắc sống khỏe 100% cho ra hoa quanh năm

Trồng hoa và cây cảnh

Written by:

Rate this post

Nhiều người thích trồng cây hoa ngũ sắc, đi khai thác trong tự nhiên hoặc mua củ ngoài cửa hàng kinh doanh cây cảnh về trồng trong gia đình nhưng được một thời gian thì củ của cây ngũ sắc thối và cây chết dần.

Trong bài viết sẽ  hướng dẫn cách trồng, cách ghép hoa ngũ sắc. Hạn chế cây chết và thối củ. Cách để cây ra hoa nhiều, đẹp, ra hoa quanh năm.

Đất trồng cây hoa ngũ sắc

Đất trồng rất là quan trọng với cây hoa ngũ sắc.

Đất trồng tốt thì cây ngũ sắc sẽ giữ được những màu rất đẹp và cây cũng rất khỏe. Có những chậu ngũ sắc bonsai có thể chơi 5 -6 năm, thậm chí 10 năm.

Cây ngũ sắc mọc ở tự nhiên có sức sống rất mãnh liệt. Cây thường mọc ở những nơi nhiều ánh sáng, đất tơi xốp, thoát nước tốt. Cây không chịu được ngập úng. Vì vậy, khi mang từ tự nhiên về trồng trong chậu, cây rất dễ bị thối củ và chết nếu không được trồng đúng cách.

Đất trồng cây ngũ sắc trong chậu cần tơi xốp, thoát nước tốt. Nên trộn đất với sơ dừa, vỏ trấu để đất đạt độ thoát nước tốt nhất. Ngoài ra, khi trồng trong chậu được 1 thời gian ( khoảng 1 năm) đất sẽ bị mịn và mất dần độ thoát nước, lúc này nên thay đất trong chậu cho cây.

Đất trồng hoa ngũ sắc

Cách trồng cây hoa ngũ sắc.

Để phần gốc cây cao hơn phần đất trong chậu, vun 1 lớp đất phủ lên phần rễ cây. Lưu ý phần củ cây cần để cao hẳn lên trên và chỉ phủ đất lên phần rễ.

Trồng hoa ngũ sắc trong chậu

Nếu trồng hoa ngũ sắc từ phôi mới mua về, thì không nên trộn lẫn phân chuồng vào đất trồng. Làm như vậy dễ làm cho phôi bị thối, cây dễ chết. Những vết cắt sẽ bị thối trước, và lan dần sang những phần khác. Tốt nhất, ban đầu chỉ nên trồng bằng đất bình thường. Cây hoa ngũ sắc rất khỏe, nên sẽ hồi lại rất nhanh. Đợi khi cây trong chậy khỏe lại, chúng ra bón phân cũng chưa muộn.

Mẹo chăm sóc cây ngũ sắc ra hoa quanh năm

Cắt tỉa cây thường xuyên cây sẽ nhanh ra nhánh con và hoa. Chỉ tầm 1 -2 tháng sau tán sẽ dày lên và lại ra hoa lại. Cây ngũ sắc ra hoa quanh năm nên chỉ cần cắt tỉa cành. Cây sẽ hồi phục lại và ra hoa.

Khi nào cây sắp ra hoa, tưới phân NPK cây sẽ ra nhiều hoa hơn. Và màu sắc cũng đẹp và rực rỡ hơn.

Cách ghép hoa ngũ sắc

Muốn cây ngũ sắc ra hoa nhiều, đẹp thì 1 phương pháp rất hay là ghép hoa ngũ sắc. Có 2 cách ghép hoa ngũ sắc: ghép bên dưới vỏ và ghép nêm.

 Ghép nêm: ghép vào cành cũ của cây.

Ghép nêm hoa ngũ sắc

Chọn cây cần ghép:

Sau 2 tháng trồng cây, cây bắt đầu phát triển ổn định và ra các nhanh con là có thể ghép được. Chọn những ngày trời mát, ghép xong nên để cây ở khu vực mát như hiên nhà, dưới gốc cây to.

 • Cắt cành cần ghép dài khoản 4-5cm.

Cắt cành ghép hoa ngũ sắc

 • Dùng dao chẻ dọc giữa thân cành 2- 2,5 cm.

Ghép nêm hoa ngũ sắc 2

 • Chọn chồi ghép và gốc ghép có kích thước tương đương để về sau chồi phát triển được thuận lợi và nhanh nhất.
 • Chồi ghép dài 4 -5 cm, có phần lá bánh tẻ. Cắt bỏ còn 1/3 phiến lá.
 • Dùng dao cắt vát chồi ghép có độ dài bằng phần chẻ ở gốc ghép.
 • Đặt chồi ghép vào gốc ghép sao cho 2 phần khớp vào nhau.

Đặt chồi vào gốc ghép hoa ngũ sắc

 • Quấn chặt vết ghép bằng sợi nilon hoặc băng dính. Quấn từ dưới lên và cố định lại.

Quấn nilon vết ghép

 • Lấy túi nilon chụp toàn bộ phần thân ghép và cố định dưới phần gốc. Mục đích để tránh gẫy chồi ghép khi tưới cây hoặc trời mua to. Đồng thời ngăn nước ngấm vào làm thối phần ghép.

chụp túi nilon chồi ghép

Lưu ý:

 • Tùy theo khí hậu của từng vùng, một số nơi không cần chụp túi nilon.
 • Để hạn chế việc cành mới không tương thích, phát triển còi cọc, cần ghép đúng kỹ thuật và chọn những ngày trời mát và giữ mát cho cây thời gian ban đầu.
 • Thời gian ghép quanh năm, khi nào gốc phát triển khỏe là ghép được

Ghép bên dưới vỏ: ghép thẳng cành vào phân thân cây.

cách ghép hoa ngũ sắc

Cách thực hiện tương tự ghép nêm, các bạn tham khảo phần bài viết ghép nêm để thực hiện đúng các bước nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *