Cách trồng cần tây đơn giản, thành công 100%

Trồng rau củ

Written by:

Rate this post

Cách trồng cần tây đơn giản

Cần Tây là loại thực vật thuộc họ hoa tán được trồng nhiều ở Việt Nam. Đây là loại rau thường được sử dụng làm các món ăn rất ngon. Ngoài ra cần tây còn có nhiều tác dụng chữa bệnh như cao huyết áp lợi tiểu.

Rau cần tây phát triển tốt nhất vào mùa lạnh. Vì vậy, thời vụ trồng cần tây tốt nhất vào khoảng tháng 8-10 dương lịch.

cách trồng cần tây

Chọn giống trồng cần tây

Rau cần tây có thể trồng bằng hạt hoặc bằng gốc của cây mẹ. Đối với việc trồng bằng gốc, cần chọn những cây khỏe mạnh, cắt bỏ 1 phần lá để thời gian đầu cây phát triển tập trung nuôi bộ rễ.

Hạt giống được bán rất phổ biến tại các cửa hàng. Bạn cũng có thể mua online qua các trang thương mại điện tử. Ngâm hạt giống vào bát nước ấm khoảng 2 tiếng sau đó vớt hạt ra và ủ hoặc có thể trồng trực tiếp vào đất.

HẠT GIỐNG CẦN TÂY CAO SẢN 10g

Làm đất trồng cần tây

Làm đất thật sạch phơi ải để loại bỏ mầm bệnh trong đất, nên bón lót vôi bột 10 ngày trước khi trồng. Nếu trồng trong chậu chưa có sẵn đất bạn có thể mua đất sạch ở các cửa hàng bán cây cảnh.
Làm đất thật tơi xốp, trộn đều với phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, có thể trộn đất với các giá thể như phân chùn quế, phân chuồng ủ hoai mục, xơ dừa, tro chấu như thế sẽ tạo ra hỗn hợp rất giàu chất dinh dưỡng. Dùng bình xịt tưới phun sương để tạo độ ẩm cho đất.
Gieo hạt thành hàng mỗi hàng cách nhau 5cm sâu 1cm rồi để vào nơi râm mát để cho cây phát triển và sinh trưởng tốt.  Độ PH của đất thích hợp nhất từ 5,8 đến 6,8. Rau cần tây rất là khó sống nếu như trồng vào đất phèn đất mặn. Nên trồng vào các loại đất như đất phù sa đất thịt nhẹ, đất cát pha.
Hạt sẽ này mầm trong vòng 2 tuần lúc đó thì để cây ở nơi thông thoáng có nhiều ánh sáng mặt trời.

Khi ươm cây con ra được khoảng 3-5 lá, có thể mang trồng.
Đào đất phủ rơm rạ xung quanh gốc sau đó tưới nước để giữ ẩm cho cây. 10 ngày trước khi trồng nên xới đều đất với phân chuồng hoặc phân hữu cơ để tăn độ PH, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong thời kỳ đầu.

Cách chăm sóc cần tây

Cần tây rất cần độ ẩm nên phải tưới nước hằng ngày. Mỗi ngày 2 lần sáng sớm và chiều tối.  Nếu vào mùa mưa thì tưới 1 lần/ ngày.
Cần tây phát triển rất tốt tại những nơi ẩm ướt và thoáng mát và những nơi có đủ ánh sáng nhẹ
Pha loãng phân NPK vào nước để tưới vào cách gốc cây non khoảng 5 -10cm.

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây

Sử dụng các loại thuốc như: Aztron, Biocin 16 WP,… để phòng ngừa sâu bọ cho cần tây.
Cần tây hiếm khi bị bệnh nhưng vào mùa khô thì dễ bị rầy xám đề phòng ngừa thì có thể phun dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC,…
Vào mùa mưa cần tây dễ bị rỉ trắng lúc đó có thể sử dụng các loại thuốc sinh học NPV để phun cho rau.
Ngoài ra, tùy vào điều kiện thời tiết thì cần tây cũng có thể bị các bệnh thối hồng, thối đen, bạc lá có thể khắc phục bằng cách bổ xung chất dinh dưỡng cho đất và chú ý cắt tỉa bớt nếu cây mọc quá dày.

Bột Cần Tây Mua Ở Đâu Đạt Chuẩn Chất Lượng – Siêu thị bột hữu cơ Cám Em Organic

Thu hoạch cần tây

Thu hoạch cần tây sau khi trồng khoảng 3-4 tháng chất lượng cần tây phụ thuộc vào quá trình chăm sóc cây, thời tiết.
Cần tây cao khoảng 30-40cm thì cắt ngang gốc 3cm. Khi cây nhú mầm non sau khoảng 14 ngày. Lúc này bạn pha đạm với lân urê với nước rồi tưới cho cây để kích thích rau ra rễ và mọc lá mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *