Cách trồng dưa gang cho quả to năng suất cao

Trồng cây ăn quả

Written by:

Rate this post

Cách trồng dưa gang năng suất cao

Dưa gang còn có tên gọi khác là dưa dưa bở được trồng nhiều ở Việt Nam. Nó là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Dưa gang là loại quả giải nhiệt tuyệt vời vào mùa nắng nóng, quả mọng nước chứa nhiều vitamin C. Vì thế nên được rất nhiều người ưa thích. Dưa gang có thể mọc bò lăn trên đất hoặc treo trên giàn giống bí, bầu. Thân có nhiều lông cứng nhám và có màu trắng.

Cách trồng dưa gang

Điều kiện môi trường trồng dưa gang:

Nên trồng dưa gang vào những nơi khô ấm, đầy đủ ánh sáng. Nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh biên độ giao động từ 18-28 độ. Dưa gang phát triển tốt nhất ở những nơi có đất nhiều, giàu chất dinh dưỡng. Đất dễ thoát nước và độ ẩm mức độ vừa phải.

Chọn giống để trồng dưa gang.

Nếu tự lấy giống, các bạn lựa chọn trái dưa gang chín mềm đề lấy làm hạt giống. Cắt đôi quả dưa gang rồi cạo hột, cho vào nước làm sạch hết chất nhờn, tách hạt phơi khô.

Hoặc có thể chọn nơi uy tín để mua hạt giống để đảm bảo chất lượng với tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

Hạt Giống Dưa Gang Cao Sản

Làm đất trồng

Cần sới đất thật tơi xốp, độ ph 6-7 và bón thêm phân lân.  Đất chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp cho cây có sự phát triển tốt. Trước khi trồng thì nên làm sạch cỏ, phơi ải để diệt trừ nấm mốc.

Các trồng dưa gang

Dưa gang rất thích hợp với thời tiết và khí hậu Việt Nam nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng thì nên trồng vào mùa hè.
Làm sạch đất, lên luống sau đó  tạo thành các rãnh nhỏ. Bón lót phía dưới rãnh bằng phân( phân bò, phân trâu,…). Lựa chọn những hạt giống chắc và hạt mẩy. Mỗi rãnh gieo 2-3 hạt giống. Sau đó phủ một lớp đất mỏng phía trên. Có thể phủ thêm 1 lớp rơm rạ hoặc trấu để giữ ẩm cho đất.
Sau đó dùng bình tưới nước nhẹ vào vùng hạt đã gieo. Bạn có thể dùng những thanh tre làm hàng rào để chắn và lấp thêm một lớp đất mỏng phòng ngừa mưa gió làm ảnh hưởng đến tốc độ nảy mầm.
Hạt sẽ nảy mầm sau 2-3 ngày. Lúc đó chỉ cần tưới nước cho đến khi ra lá( khoảng 8-10 ngày )

Chăm sóc

Nên tưới nước hằng ngày để cho cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, tránh việc tưới quá nhiều nước làm cây sẽ ngập úng và thối.
Sau 15-20 ngày sau khi cây bắt đầu phát triển thì nên dùng phân chuồng ủ hoai để bón cho cây nhằm tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây
Vun gốc: Thời điểm thích hợp nhất để vun gốc là cây được 20-30cm. Nhằm giúp cho cây có điều kiện phát triển tốt nhất để tạo ra năng suất cao và chất lượng thì cần lấp thêm đất vào gốc cây. Nếu trồng dưa gang vào chậu nhựa hoặc thùng xốp cũng nên xới đất quanh gốc đề tạo độ tơi xốp. Lúc này có thể làm giàn để cho cây bám và leo lên. Hãy lần theo thân cây để buộc dây cố định giúp cây không bị lung lay.
Nên bấm ngọn vì sẽ giúp cây ra nhiều nhánh để đạt năng suất cao hơn. Thời điểm bấm ngọn tốt nhất là sau 2 tuần. Nên lọc ra tầm 3-5 quả đẹp và chất lượng để cây nuôi.

Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch tốt nhất là sau 2 tháng. Nên hái quả sắp chín không nên để quả trên cây lâu dễ bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *