Cách trồng gấc cho quả nhanh và năng suất cao

Trồng cây ăn quả

Written by:

Rate this post

Cách trồng gấc cho quả nhanh và năng suất cao

Cây Gấc là loại thân cây thảo dây leo vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Cây Gấc được trồng để lấy quả, quả thường màu đỏ khi chín có hình thuôn dài hoặc tròn được bao phủ bởi các gai nhọn bên ngoài.
Gấc được xem là loại quả giàu chất dinh dưỡng. Thành phần chứa rất nhiều vitamin A, E và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Ngoài những công dụng có lợi cho sức khỏe ra gấc còn có công dụng trong lĩnh vực làm đẹp giúp cho da trẻ đẹp mịn màng và chống oxy hóa. Trong lĩnh vực thực phẩm thì người ta thường dùng Gấc để làm xôi, mứt,…

Cách trồng gấc nhiều quả và bảo quản được lâu

Cách trồng gấc bằng hạt:

Chọn giống:

 • Trồng gấc có hai cách là gieo hạt hoặc chiết cành
  Trồng bằng hạt: Để chọn hạt giống có chất lượng thì nên chọn quả đẹp và to tròn. Bổ đôi quả Gấc ra lấy hạt gấc bỏ phần thịt gấc màu đỏ ra. Dùng chày đập tách lấy phần nhân bên trong. Lấy hết phần hạt vừa đập gói vào trong 1 tờ giấy nhúng nước rồi cất vào trong túi nilon buộc kín. Sau 4-5 ngày hạt bắt đầu mọc rễ. Lúc đó có thể mang đi trồng.

Trồng gấc bằng hạt giống

 • Trồng bằng cành: các bạn chọn những dây gấc bánh tẻ ( không non cũng không già quá). Cắt dây thành từng đoạn khoảng 30cm. Chú ý chọn những dây có khoảng 3 – 4 đốt.

Làm đất:

Gấc không kén đất. Tuy nhiên, để giúp cho hạt nảy mầm tốt đạt kết quả cao thì nên dùng đất thịt pha mùn, thoát nước tốt. Cần xới đất đều tơi xốp. Khi gieo hạt nên chọn nơi có độ ẩm cao vừa phải sẽ giúp cho cây phát triển đều cũng không nên tạo quá nhiều độ ẩm sẽ gây ngập úng. Tạo hố rồi trộn đất với vôi trước khi bón phân hữu cơ. Kích thước hố nên sâu khoảng 50cm, mỗi hố cách nhau 3-4m

Cách trồng gấc

 • Gieo hạt đã nảy mầm vào đất rồi phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới nước làm ẩm đất. Nên chiếu đèn vào những buổi tối trong 1 tuần để mầm phát triển tốt hơn.
  Sau 1 tuần hạt bắt đầu nảy mầm có thể ngừng chiếu đèn, tiếp tục duy trì việc tưới cây giúp cây phát triển tốt hơn.
 • Sau 21 ngày cây bắt đầu ra tua cuốn và dài khoảng 75cm, lúc này nên dùng giàn để treo chúng lên.
 • Sau một tháng  có thể mang cây ra vườn trồng. Nên trồng vào buổi chiều tối lúc trời đã hết nắng.
 • Đặt cây con xuống hố và phủ 1 lớp đất mỏng quanh gốc cây.
 • Phủ 1 lớp bùi nhùi, trấu hoặc sơ dừa lên trên để giữ ẩm cho đất.

Kỹ thuật chăm sóc gấc

Cần tưới nước 1-  2 lần/ ngày để tạo độ ẩm thích hợp cho cây phát triển. Trong vòng 1 tuần đầu tiên cây sẽ phát triển mạnh nên dùng bạt che nhằm tạo bóng râm cho cây.
Nên bón phân chuồng hoai mục và phân hỗn hợp NPK vào gốc cây 4 tuần một lần sẽ giúp cho cây phát triển mạnh và tạo ra quả to chất lượng
Thường xuyên làm cỏ và xới nhẹ đất quanh gốc cây để kích thích rễ cây phát triển đều.
Có thể lấy rơm rạ, cỏ khô phủ lên mặt để giữ ẩm cho đất và chống rửa trôi.

Phòng ngừa sâu bệnh:

Gấc có thể mắc một số loại bệnh, sâu hại như: cháy lá, hoa lá, tuyến tùng.
Sâu hại: bọ rùa, rày mềm,… Lúc đó bạn có thể ra cửa hàng mua thuốc đặc trị rồi làm theo hướng dẫn là được.

Làm gian leo cho cây:

Giàn leo cây gấc cũng như các cây bầu bí mướp có thể dùng các dây thép hoặc thanh tre để cây phủ lên. Nên làm giàn ngang thì cây sẽ cho nhiều quả hơn là giàn thẳng.

Thu hoạch:

Gấc sẽ chín sớm hơn vào năm nào ít mưa.

Thu hoạch gấc chín

Gấc thường sẽ chín không đều cần nhiều thời gian để thu hoạch dài ngày. Nên thu hái những quá chín hơn nửa quả và nên hái vào những ngày nắng.
Bảo quản gấc vào những nơi thoáng mát rô ráo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *