Cách trồng rau cải mầm không cần đất, đơn giản dễ làm

Trồng rau củ

Written by:

Rate this post

Xin chào các bạn trong chủ đề về cây rau mầm lần này  mình sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng rau mầm bằng rổ và khăn giấy không cần phải tưới nước.

Khi trồng rau mầm thì các bạn phải chọn hạt giống chuyên trồng rau mầm.  Các bạn không được sử dụng hạt giống thông thường để trồng. Tỷ lệ nảy mầm của hạt giống thông thường rất thấp.

Bạn nên chọn loại hạt giống rau mầm củ cải sẽ rất dễ trồng. Và việc tìm mua loại hạt giống rau mầm này cũng rất thông dụng. Ở đây mình chọn hạt giống rau mầm củ cải trắng . Ngoài ra còn có loại hạt giống rau mầm củ cải đỏ. Một gói hạt giống khoảng 100g là đủ trồng.

 

Cách trồng cải mầm

 

Chuẩn bị nước gieo hạt

Để ngâm hạt thì cần pha nước theo công cức 2 sôi 3 lạnh. Nghĩa là 2 chén nước sôi các bạn pha với 3 chén nước lạnh (nước lạnh là nước ở nhiệt độ bình thường) Nước nóng không nhất thiết phải là nước sôi 100 độ C, nước cho ấm là được.

Có thể sử dụng nước mưa hoặc nước sông cũng được nhưng phải là nước không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nếu như các bạn sử dụng nước máy thì các bạn phải múc nước chậu.  Sau đó để anh lắng vài ngày để chất khử trùng bay hết thì mới sử dụng được.  Đối với nước máy mà muốn sử dụng ngay thì phải đun sôi để cho chất khử trùng bay hết Sau đó để nguội là sử dụng được.

Cách gieo rau cải mầm

Pha nước xong thì mình đổ vào để ngâm. Cần ngâm hạt trong 4 giờ. Sau 4 giờ được hạt sẽ bắt đầu nở ra ( xem hình)

Hạt rau cải mầm

Tiếp theo cần rửa sạch hạt. Như vậy là hạt rau mầm đã được làm sạch và sẵn sàng để đem gieo.

Để trồng rau cải mầm bằng phương pháp gieo hạt không cần đất các bạn nên chọn loại rổ hình chữ nhật có lỗ lớn và thưa. Loại rổ này có bán rất nhiều ở các cửa hàng.

Rổ trồng rau cải mầm

 

Vật liệu chính để trồng là khăn giấy. Bạn hãy lấy ra 6 miếng khăn giấy. Sau đó nhét vào các lỗ dưới đáy rổ. Những khăn giấy này sẽ có tác dụng hút nước để giữ ẩm.

Khăn giấy trồng rau cải mầm

Tiếp theo lấy một cái chậu, đổ nước khoảng 2/3 chậu vào và đặt rổ lên.Khăn giấy sẽ tự hút nước lên để cung cấp cho rau mầm, nhờ vậy không cần phải tưới nước.

chậu trồng rau cải mầm

Xếp hai lớp khăn giấy để gieo hạt lên. Nên kéo khăn căng một chút để hạt giống không bị lọt ra ngoài khi gieo. Dùng bình phun để phun ướt khăn.

Tưới rau cải mầm

Gieo hạt lên. Nên gieo hạt thưa một chút, không nên gieo quá dày. Gói hạt rau mầm 100 g gieo được 3 rổ lớn như trong hình

cách gieo cải mầm

Sau đó mình tiếp tục phủ lên trên hạt một lớp khăn giấy. Tưới ướt đều rồi đặt trong nhà nơi có ánh sáng nhẹ.

Phủ hạt rau mầm

Sau khi gieo 1 ngày này hạt đã nảy mầm rất nhiều. Quan sát thấy quanh rễ có nhiều lông tơ mịn màu trắng nhiều người thường nhầm nó với nấm mốc. Tuy nhiên, đó chính là rễ của cây. Lấy lớp khăn giấy phía bên trên ra. Có thể tận dụng để lót trồng rau mầm lần tiếp theo. Tiếp tục để trong nhà nơi có ánh sáng nhẹ.

Rau cải mầm 1 ngày tuổi

Rau mầm được 2 ngày tuổi

Rau cải mầm 2 ngày tuổi

Rau mầm được 3 ngày tuổi, bắt đầu có nhiều cây đó mọc lên cao. Cây tự hút nước ở dưới lên nên chúng ta không cần tưới nước.

Rau mầm 3 ngày tuổi

Rau mầm được 4 ngày tuổi.Trồng rau cải mầm không cần đất, cây phát triển rất nhanh. Các bạn đợi thêm nửa này tức là đúng 4,5 ngày tuổi là có thể thu hoạch. Dùng dao cắt sát gốc.

Thu hoạch rau cải mầm

Để trồng đợt mới thì các bạn sẽ xếp lớp khăn giấy mới lên sau đó các bạn phun nước và gieo hạt. Nếu không muốn sử dụng khăn giấy có thể trồng rau cải mầm bằng khăn tắm trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *