Cách trồng cây bạc hà bằng phương pháp gieo hạt và giâm cành

Trồng rau củ

Written by:

5 (100%) 1 vote

Xin chào tất cả các bạn hôm nay Nông nghiệp mới sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn cách trồng cây bạc hà một loại cây gia phổ biến của nước ta. Đây là một loại rau gia vị cũng như nhiều loại rau khác có thể bổ sung hương vị cho bữa ăn hàng ngày.

Những tác dụng tuyệt vời của rau húng bạc hà - Tin Mới Cuộc Sống

Trong bài này chúng tối sẽ hướng dẫn trồng cây bạc hà theo 2 cách:

  • Trồng cây bằng hạt
  • Trồng cây bạc hà bằng giâm cành

Chuẩn bị đất

Cây bạc hà không kén đất nên đất không cần chuẩn bị quá phức tạp. Chỉ cần đất tơi xốp, không có mầm sâu bệnh, độ PH từ 5,5 đến 6,5.

Trộn lẫn đất thịt nhẹ, hoặc đất cát pha trộn lẫn với xơ dừa, tro, trấu phân chuồng hoai mục.

Các bạn cũng có thể mua các loại đất bán tại các cửa hàng cây cảnh. Hãy hỏi người bán về các loại đất để được tư vấn nếu chưa rõ.

Cách trồng

Trồng bạc hà bằng hạt

Có 2 cách để các bạn có thể trồng đó là một cách là gieo trực tiếp giạt giống bạc hà xuống dưới đất  hoặc cách thứ hai là các bạn sẽ ngâm vào trong nước khoảng tầm 2 đến 3 tiếng bằng nước khoảng tầm 40 độ.

Ngâm xong chúng ta sẽ vớt ra và ủ. Việc ủ sẽ làm cho tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

San phẳng đất, sau đó đục từng hốc nhỏ và giắc hạt vào từng hốc đó. Mỗi hốc nên gieo 2 -3 hạt. Cách này sẽ giảm được tỷ lệ các hốc không có hạt nảy mầm. Nếu tất cả các hạt đều nảy mầm, các bạn hoàn toàn có thể tỉa bớt để trồng bạc hà vào nơi khác.

Tưới nước cho bạc hà

Tiếp theo lấp một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước. Chú ý, nên tưới nhẹ nhàng tránh bị trôi đất.

Với các bạn trồng bạc hà trong chậu, thùng xốp hoặc những diện tích nhỏ, các bạn có thể dùng dụng cụ là bình tưới cây cảnh hoặc dùng chai nhựa đục các lỗ nhỏ để nước chảy xuống.

Cách chăm sóc cây bạc hà

Sau khi gieo hạt xong, cần giữ ẩm cho đất. Nếu trồng ngoài ruộng, có thể rắc thêm trấu hoặc các loại mùn cưa để giữ ẩm. Nếu trồng trong chậu hoặc thùng xốp, các bạn hãy để ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Khoảng 5 -7 ngày, hạt giống bạc hà sẽ nảy mầm. Trong giai đoạn này cần chú ý không cho các loại côn trùng cắn phá mất hạt giống.  Chú ý, vẫn cần giữ ẩm và để cây nơi râm mát.

Khi cây được 2 – 3 lá cho ra ngoài ánh sáng cho cây thích nghi và phát triển.

Khi cây cao khoảng 5-7 cm, các bạn chuyển cây con đến nơi trồng mới. Đất trồng cũng tương tự như lúc giao hạt. Có thể trộn lẫn thêm 1 chút phân NPK.

Khi cây lớn và cứng rồi thì việc chăm sóc không cần quá cầu kỳ. Khoảng 2 -3 ngày tưới 1 lần cũng được.

Cây bạc hà là loại cây chịu được hạn tốt, tuy nhiên lại không chịu được úng, nên cần chú ý hệ thống thoát nước cho cây khi mưa nhiều.

Chiều cao của cây trường thành khoảng 30-50cm . Lá có xanh đậm. Mùi vị hơi cay nồng. Đây là loại rau gia vị rất tốt cho cơ thể.

Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 50 – 60 ngày. Các bạn hái tỉa dần các ngọn và lá để sử dụng.

Trồng cây bạc hà bằng giâm cành

Các  bạn tỉa các nhánh ở cây mẹ hoặc bẻ các cành già, tốt nhất là các cành có 1 chút rễ sẵn. Những cành có rễ khả năng sống cao hơn. Chúng ra có thể ngắt thành nhiều khúc để đem giâm.

Trồng bạc hà bằng giâm cành

Xới tơi đất, giâm cành bạc hà xuống. Trong tuần đầu tiên các bạn cũng chú ý giữ ẩm cho cây. Không để cây bị ánh nắng nóng buổi trưa chiếu trực tiếp. Tưới đều vào buổi sáng và buổi tối.

Sau khoảng 7 ngày cây bắt đầu ra rễ và phát triển. Khi cây phát triển tầm 30 – 40 ngày bạn có thể thu hoạch được rồi.

Qua bài viết,  hi vọng các bạn nắm được cách trồng cây bạc hà rất đơn giản và dễ làm. Mong các bạn có thể trồng cây bạc hà thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *