Cách trồng sầu riêng hiệu quả, đạt năng suất cao

Trồng cây ăn quả

Written by:

Rate this post

Cách trồng sầu riêng hiệu quả, đạt năng suất cao

Sầu riêng là cây trồng mang lại cho nông dân giá trị kinh tế cao. Nếu áp dụng  kỹ thuật trồng cây sầu riêng và chăm sóc đúng cách thì sẽ mang lại năng suất hơn cả mong đợi. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con cách trồng sầu siêu dễ dàng. Cùng theo dõi nhé!

Chọn giống sầu riêng

Hiện nay, các giống sầu riêng được ưa chuộng như: sầu Thái, ri6, monthong,… Đặc điểm chung của chúng đều là giống cây trồng cho chất lượng cao như: cơm vàng, hạt lép, vỏ mỏng,… và giá trị kinh tế.

Cách trồng sầu riêng hiệu quả, đạt năng suất cao

Sầu riêng không tự thụ phấn mà nhờ côn trùng, gió để thụ phấn chéo. Do đó, nếu áp dụng cách trồng sầu riêng bằng hạt thì năng suất sẽ không được như mong muốn. Vì vậy, bà con nên thực hiện kỹ thuật ghép sầu riêng. 

Cách trồng sầu riêng bằng phương pháp ghép mắt hoặc ghép cành. Theo đó, bà con cần tiến hành cách trồng cây sầu riêng ít nhất hai giống trong vườn để quá trình thụ phấn chéo xảy ra. Nhờ đó, tỉ lệ đậu trái sẽ cao hơn.

Điều kiện thích hợp để trồng

Sầu riêng là loại cây ưa nóng và có thể thích nghi với mọi môi trường khác nhau. Tuy nhiên, điều kiện thích hợp nhất là đất thịt, khả năng thoát nước tốt, và độ dốc không quá 30 độ. Bởi vì giống sầu ưa sáng, cho nên khoảng cách trồng sầu riêng ri6 hay bất kỳ khoảng cách trồng sầu riêng khác không nên quá dày để cây có thể quang hợp tốt và sinh trưởng phát triển.

Kỹ thuật trồng sầu riêng bằng nhân giống

Trong kỹ thuật trồng sầu riêng ri6 hay kỹ thuật trồng sầu riêng monthong có nhiều cách để nhân giống. Việc làm này sẽ giúp bà con tiết kiệm kha khá  chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo chất lượng giống tốt. Thông thường có hai phương pháp nhân giống đó là:

 • Nhân giống hữu tính:

Với phương pháp này, bà con ươm hạt sầu riêng để nhân giống. Theo đó, nên chọn những hạt từ quả sầu cơm vàng, không bị sâu bệnh rồi tiến hành cách ươm hạt sầu riêng vào bầu hoặc gieo xuống đất.

Tuy nhiên, trồng sầu riêng bằng hạt ít được sử dụng bởi nó cho thu hoạch muộn. Thời gian ra quả ít nhất từ 8-9 năm.

 • Nhân giống vô tính bằng cách ghép cành chữ U, T:

Khi ghép cành chữ U hay chữ T thì ở trên gốc ghép, bà con dùng dao sắc bén để tạo hình chữ U/T. Công đoạn này đòi hỏi người trồng phải thật khéo léo, không được chạm vào phần lõi bên trong. Sau đó, dùng tay tách nhẹ mắt ghép bằng kích cỡ của vết cắt ở trên gốc ghép. Cuối cùng đặt mắt ghép khớp trên gốc ghép rồi dùng nilon quấn cố định lại.

Cách trồng sầu riêng con

Sau khi lựa chọn được những giống cây khỏe, chất lượng thì bà con tiến hành trồng mới. Các bước trồng như sau:

 • Bước 1: Kỹ thuật này không chỉ áp dụng với cách trồng sầu riêng thái, mà tất cả các loại giống khác. Đầu tiên, dùng cuốc đảo phân ở trong hố trồng lần lượt từ trên xuống dưới và ngoài vào trong để cho hỗn hợp được trộn lẫn vào nhau. 
 • Bước 2: Tùy theo kích thước của khoảng đất để tạo hố sao cho phù hợp. Theo đó, ở giữa mô đất tiến hành đào một lỗ sâu khoảng 20cm. 
 • Bước 3: Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần rễ thừa. Sau đó đặt bầu cây vào hố trồng. Khi đặt phải điều chỉnh cây giống thẳng, không để bầu ươm quá nông so với mặt đất.
 • Bước 4: Phủ đất lên trên và nén chặt.
 • Bước 5: Sử dụng cọc tre, nứa,… tùy theo chiều cao của cây giống để làm giá đỡ tránh gió lớn làm ngã đổ.
 • Bước 6: Tưới nước sau khi trồng để giữ ẩm 

Cách chăm sóc cây sầu riêng

 • Bón phân

Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con, bà con cần bón khoảng 5-10kg phân hữu cơ/năm. Đồng thời, kết hợp thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao ở những năm đầu tiên.

Khi cây dần cho trái ổn định thì chia thành ba lần bón như sau:

Lần 1 (Sau thu hoạch và thực hiện cách tỉa cành sầu riêng): Bón 10-20kg phân hữu cơ và 5-6kg phân vô cơ/cây

Lần 2 (Trước khi ra hoa): Bà con cần bón thúc trước 30-40 ngày bằng phân NPK và tưới nước cách ngày.

Lần 3: Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn trái đang phát triển thì bón 2-3kg phân NPK kết hợp tưới nước.

Cách chăm sóc cây sầu riêng

 • Tưới nước

Để mùa mưa không gây ngập úng cây và mùa nắng có thể làm nơi trữ nước, bà con nên điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp. Đối với những cây mới trồng cần tiến hành tủ gốc, tưới nước để  giữ ẩm. Trong thời kỳ cây ra hoa thì khoảng 2-3 ngày tưới một lượng nước vừa phải vì lúc này nhu cầu cấp ẩm của cây không cao. Đến thời kỳ sầu riêng bắt đầu đậu quả thì người trồng cần tăng thêm nước để tưới. 

 hướng dẫn cách trồng và chăm sóc sầu riêng

 • Thu hoạch

Như thường lệ, hoa sầu riêng chỉ nở và thụ phấn vào ban đêm. Đồng thời khi trái chín và rụng cũng rơi vào buổi tối cho đến sáng sớm. Vì vậy bà con cần lưu ý những thời điểm này. 

Trên đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc sầu riêng cực kỳ đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ mang lại năng suất cao. Mong rằng, bài viết đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích và kinh nghiệm trong trồng trọt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *