Cách trồng su su vừa nhiều ngọn lại sai trĩu quả

Trồng rau củ

Written by:

Rate this post

Cách trồng su su vừa nhiều ngọn lại sai trĩu quả

Su su là thực phẩm rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Loại rau quả này không chỉ mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn rất dễ trồng. Do đó, nếu nắm được các cách trồng su su đúng kỹ thuật sẽ không năng suất rất cao. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn là “fan cuồng” của quả su su nhé! 

Cần chuẩn bị những gì khi trồng su su?

Thời điểm “vàng” để trồng su 

Bởi vì, su su là giống rau củ ưa lạnh nên hãy trồng chúng vào khoảng tháng 9 – tháng 12 và bắt đầu thu hoạch đến tháng 3 năm sau. Thời điểm gieo trồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như năng suất của cây.

Cần chuẩn bị những gì khi trồng su su?

Cách xử lý đất trồng

Bà con nên chọn những loại đất màu mỡ và có độ tơi xốp. Sau đó, tiến hành rắc vôi bột lên đất để khử trùng. Chúng ta có thể trồng trong vườn rộng hoặc trồng su su trong thùng xốp đều được.

Cách xử lý đất trồng

Tiếp theo, nếu trồng trên vườn thì làm thành từng luống cao từ 1,5 – 2m và sâu khoảng 40cm. Giữa các hố nên cách đều nhau 50cm. Đồng thời, bón thêm phân hoại mục trước khi gieo 1 tuần để bổ sung dinh dưỡng cho đất. Đối với cách trồng su su trong thùng xốp cũng thực hiện xử lý đất tương tự. 

Tiếp đến, đặt hạt giống hoặc quả xuống và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Cuối cùng dùng cây củi nhỏ/ cọc tre và bao nilon chắn xung quanh để bảo vệ cũng như che nắng cho cây non. 

Cách trồng su su

Cách trồng cây su su khá đơn giản, bà con chỉ cần làm theo từng bước cơ bản như xác định thời vụ hợp lý, chăm sóc cây trong giai đoạn phát triển và phòng trừ sâu bệnh.

Bà con có thể thực hiện cách trồng su su bằng quả có mầm. Nên chọn những quả già, to khỏe, có gai cứng và không bị sâu bệnh. Chú ý kiểm tra phần mầm nhú có phát triển khỏe mạnh hay không. Vì đây là yếu tố “then chốt” quyết định chất lượng quả sau này.

Quả giống đã nảy mầm được gieo trong vào những hố đã đào sẵn. Bà con lưu ý rằng, mỗi hố trồng nên bón thêm mùn rác, phân bón trước một tuần rồi mới tiến hành gieo trồng. Công đoạn này giúp loại bỏ triệt để mầm bệnh có trong đất.

Kỹ thuật chăm sóc cây su su đúng cách

  • Làm giàn su su

Như đã đề cập ở phần trên, su su là giống cây ưa mát nên thường được trồng vào vụ thu đông. Tuy nhiên nếu bà con muốn trồng vào mùa hè thì phải đảm bảo quy trình che nắng cho cây khi vừa mới gieo trồng. Khi cây bước sang giai đoạn phát triển thì cần làm giàn ngay. Chiều cao của giàn su sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người trồng.

Kỹ thuật chăm sóc cây su su đúng cách

Đến khi chiều dài cành su su đạt từ 1 -1,5m thì cắm thêm cọc tre, nứa để tạo điều kiện cho ngọn dễ dàng leo lên giàn. Chú ý sắp xếp ngọn và dây trải đều về mọi hướng. Hơn nữa, tuyệt đối không đánh cành hay bấm ngọn như cách trồng bầu bí. Bởi vì, điều này sẽ kìm hãm và làm giảm năng suất quả su rất nhiều. 

  • Bón phân cho cây

Để thúc đẩy quá trình phát triển của cây su cho quả nhiều hơn thì bón phân ure pha loãng vào gốc cây. Các dưỡng chất này sẽ đi sâu vào bên trong đất nuôi rễ khỏe mạnh và giúp cây cho quả.

Khi cây “ra hoa kết quả” thì đây cũng chính là lúc tập trung dinh dưỡng. Nhằm ngăn chặn tình trạng rụng quả, bà con cần bón thêm phân NPK, kali ở xung quanh gốc. Hành động này còn đốc thúc quả nhanh chóng phát triển và giúp bề mặt vỏ trở nên tươi mới và bắt mắt hơn đấy.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Su su luôn được xem là miếng mồi thơm ngon của các loại côn trùng như rệp muội tấn công. Giai đoạn “cao điểm” nhất cho sự tấn công này là lúc chiều cao của cây đạt khoảng 0.5m. Những cây mắc phải loại bệnh này đều có dấu hiệu ngọn bị quăn không thể phát triển và số lượng quả bị hạn chế.

Chưa dừng lại ở đó, khi quả su su non sẽ thu hút rất nhiều ong đến khiến quả cứ dần dần khô héo và rụng dần. Hoặc có trường hợp vẫn phát triển nhưng “còi cọc”, bề ngoài không đẹp mắt.

Do đó, để đạt được năng suất cao thì bà con cần phòng ngừa sâu bệnh ngay từ khi phát hiện dấu hiệu. Lúc này, cách tốt nhất đó là làm giàn xua đuổi côn trùng. Kết hợp phun thêm các loại chế phẩm chuyên dụng để ngăn chặn côn trùng phá hoại cây. 

  • Thu hoạch quả su su

Tính từ ngày gieo trồng đến khoảng 2, 3 tháng sau, quả su su sẽ lớn dần và có kích thước nhất định. Đây chính là thời điểm chín muồi để bà con có thể thu hoạch thành phẩm của mình rồi đấy! Nếu chần chờ để lâu sẽ khiến lớp vỏ su cứng, nhiều xơ và giảm độ ngọt tự nhiên.

Thu hoạch quả su su

Chúng tôi hy vọng rằng, với cách trồng su su vừa chia sẻ trên đã giúp bà con bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm. Hãy bắt tay thực hành ngay để có thực phẩm sạch cho những bữa ăn hằng ngày. Và đừng quên chế biến quả su tự trồng thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả  nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *