Học cách trồng su hào cực kỳ dễ tại nhà

Trồng rau củ

Written by:

Rate this post

Học cách trồng su hào cực kỳ dễ tại nhà

Su hào không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến những món ăn ngon. Mà nó còn có tác dụng tích cực với sức khỏe người dùng như tim mạch, hệ tiêu hóa, xương, hệ thần kinh,… Nếu bạn đang quan tâm đến kỹ thuật trồng su hào thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm của su hào

Su hào là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.  Giống cây này khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Theo đó, bạn có thể trồng su hào trong vườn hoặc trồng tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng.

Cách trồng và chăm sóc rau su hào tại nhà

Cây su hào có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng vào tháng 8. Cây trồng đúng thời vụ, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… vừa giúp người trồng tiết kiệm công chăm sóc, vừa đảm bảo năng suất và chất lượng cao. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng su hào tại nhà đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cách trồng su hào

Thời vụ trồng su hào

Bà con có thể bắt đầu gieo trồng cây su hào từ tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, hương vị của củ su hào sẽ thơm ngon, chất lượng hơn khi được gieo vào tháng 8, 9 hoặc hết tháng 11. Thông thường, thời gian cho thu hoạch của giống su hào ở Việt Nam khoảng 80 – 100 ngày từ khi gieo trồng.

Chuẩn bị đất và chọn hạt giống trồng su hào

Công việc bạn cần chuẩn bị trước khi gieo trồng đó là chuẩn bị dụng cụ trồng. Theo đó, bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu,… có sẵn trong nhà. Đồng thời, nên chọn loại đất trồng là đất thịt hoặc đất pha cát có độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Cách tốt nhất để xử lý đất hiệu quả là khử trùng với hỗn hợp 100g vôi bột trước khi đem trồng từ 5 – 7 ngày.

Bạn có thể tìm mua hạt giống ở những cửa hàng chuyên bán cây giống hoặc siêu thị nông nghiệp. Điều này giúp đảm bảo tất cả hạt giống đều có tỉ lệ nảy mầm cao. 

Tiến hành gieo hạt trồng cây su 

Trước khi đem gieo trồng thì bạn nên ngâm hạt với hỗn hợp nước ấm theo tỉ lệ 1 ấm và 2 lạnh trong khoảng 15 phút. Sau khi kiểm tra thấy lớp vỏ ngoài trở nên mềm hơn thì tiến hành quy trình gieo trồng. Độ sâu thích hợp khoảng từ 0.3 – 0.5 cm.

Nếu kích thước thùng xốp to, thì chúng ta có thể trồng từ 2 – 3 cây. Ngược lại, những loại thùng nhỏ thì người trồng chỉ nên gieo 1 cây. Bởi vì tán của cây khi  “trưởng thành” sẽ cần một không gian lớn để phát triển. Do đó, bạn nên trồng thưa để phần củ su ở phía dưới có thể đón được nhiều ánh nắng. Đồng thời, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng.

Sau khi hoàn tất công đoạn gieo hạt vào trong đất, người trồng nên duy trì độ ẩm cho đất bằng cách thường xuyên tưới nước. 1 tuần sau, những mầm đầu tiên sẽ bắt đầu đâm chồi, nảy nở. Tiếp đến 20 ngày, cây bắt đầu ra lá. Lúc này, bạn có thể sang chậu và đặt ở nơi thoáng mát. 

Kỹ thuật chăm sóc su hào đạt năng suất cao

Khoảng 4 – 5 ngày tách cây trồng sang chậu mới, phần rễ sẽ nhanh chóng hồi phục và xanh tươi trở lại. Lúc này, bạn có thể pha hỗn hợp 2-3g đạm Ure tương đương với 1 lít nước dành cho một lần tưới trước khi thu hoạch khoảng 1 tuần.

Ở giai đoạn cây phát triển, người trồng cần bón bổ sung thêm phân NPK vào gốc. Công đoạn này nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và giúp kích thích hình thành củ. Mỗi tuần, bạn nên tưới thêm đạm Urê pha loãng cho cây. Thực hiện liên tục từ khi cây đang trong quá trình phát triển ổn định đến 1 tuần trước thời điểm thu hoạch.

Nếu chăm sóc đúng theo các bước hướng dẫn trên thì 40 ngày sau khi gieo hạt giống, phần thân su hào sẽ bắt đầu phình ra và tạo củ. Thời gian đầu, củ có hình dáng thon dài rồi trở nên tròn dần theo năm tháng. Cách đó khoảng 10 ngày sau, đường kính của củ đạt 5cm là đủ tiêu chuẩn thu hoạch rồi đấy!

Cách trồng su hào trong chậu ngay tại Sài Gòn cực đơn giản

Trong suất quá trình cây phát triển, người trồng nên thường xuyên kiểm tra mặt dưới của lá để kịp thời phát hiện các loại bệnh hoặc sâu gây hại. Khi thấy lá xuất hiện những vết thủng thì đây có nghĩa là sâu bướm đang ghé thăm. Mặt khác, hình dáng lá bị cong là nguyên nhân do rệp chích hút. 

Lúc này bạn cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng chống và tiêu diệt sâu bệnh như: phun thuốc trừ sâu hữu cơ. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với việc xới tơi đất trồng để giúp đất không bị bí. Thêm vào đó, cắt tỉa gọn gàng những lá già hay lá sâu bệnh để tạo điều kiện cho cây phát triển thuận lợi và ngăn ngừa sâu bệnh.

Thu hoạch su hào

Khi kiểm tra thấy củ su hào có đường kính khoảng 10cm. Bề mặt củ nhẵn nhụi, phần lá non không còn nảy mầm thì đó là dấu hiệu báo đã đến lúc thu hoạch. Su hào quá già sẽ chuyển thành xơ và cho vị nhạt dần. Để thu hoạch dễ dàng, bạn nên dùng dao bén để cắt sát phần thân dưới của

Thu hoạch su hào

Trên đây là những cách trồng và chăm sóc su hào hiệu quả tại nhà. Chúc quý bạn đọc áp dụng và thành công ngay từ lần đầu tiên! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *