Kinh nghiệm trồng nấm kim châm thành công 100%, 2 tuần thu hoạch

Trồng rau củ

Written by:

5 (100%) 1 vote

Cách trồng nấm kim châm thành công

Nấm kim châm là một trong những loại nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất phổ biến tại Việt Nam. Trong thành phần của nấm kim châm có chứa nhiều chất xơ, protein và vitamin tốt cho sức khỏe. Vì thế, xu hướng trồng nấm kim châm tại gia được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, nếu áp dụng kỹ thuật sai cách thì năng suất thu hoạch sẽ không như mong đợi. Hãy tham khảo bài viết dưới đây từ kinh nghiệm trồng nấm nhé!

Cách trồng nấm kim châm thành công

Đặc điểm của nấm kim 

Nấm kim châm mang ưu điểm là sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng nhiệt đới và ôn đới. Điều kiện giúp nấm phát triển tốt nhất trong môi trường ẩm và nền nhiệt từ 5 – 15 độ C. Thông thường, nấm kim được chia làm hai loại là mọc hoang và được trồng. Tuy nhiên, nấm kim châm mà chúng ta sử dụng hằng ngày đó là nấm tự trồng. Dựa vào những đặc điểm sau đây để phân biệt hai loại nấm này:

  • Nấm kim châm mọc hoang: Mũ nấm to và có màu vàng đậm. Loại nấm này thường mọc nhiều trong tự nhiên và chủ yếu là trong khu vực ẩm ướt.
  • Nấm kim châm tự trồng: Nấm màu trắng, phần thân nấm hình tròn nhưng khi “trưởng thành” thì dạng hình ô. Thoạt nhìn, nấm có hình dáng giống như giá đỗ nhưng kích thước lớn hơn

Đặc điểm của nấm kim 

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Trước khi tiến hành cách trồng nấm kim châm tại nhà, bạn cần chuẩn bị một khóm nấm kim châm vẫn còn giữ nguyên phần gốc và còn tươi mới. Tiếp theo là lựa chọn một thùng hoặc khay nhựa, thùng xốp, túi nilon… để trồng nấm kim châm từ gốc. 

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Đối với cách trồng nấm kim châm bằng gốc thì không thể thiếu các nguyên liệu từ bã cà phê, xơ dừa, mùn cưa,… và nước cất hoặc nước máy đã được khử bằng clo. Một lưu ý nhỏ dành cho người trồng đó là bã cà phê chưa sử dụng đến thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này tránh làm bã bị ẩm mốc, dẫn đến chết cây. 

Cách trồng nấm kim châm đúng cách

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta lần lượt cho bã cà phê vào nửa thùng nhựa. Tiếp đến, đổ 1-2 chén nước vào để tạo độ ẩm.

Bước 2: Dùng dao hoặc kéo nhọn khoét một vài lỗ nhỏ trên thành thùng. Lưu ý, khoảng cách giữa các lỗ và bề mặt bã cà phê cách nhau 2 – 3cm. Điều này  giúp khí CO2 bên trong thùng có thể thoát ra ngoài. 

Bước 3: Dùng dao cắt ngang phần rễ của nấm từ 3-4cm. Sau đó, tách ra thành nhiều khóm nấm nhỏ. Đồng thời, nhẹ nhàng đặt những phần rễ nấm vào thùng và dùng tay nén gốc dưới lớp bã cà phê. 

Bước 4: Tiếp theo, sử dụng những chiếc túi nilon đã được đục một vài lỗ nhỏ để trùm lên trên miệng thùng. Công đoạn này giúp thông không khí bên trong và tạo điều kiện cho nấm sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. 

Theo kinh nghiệm trồng nấm kim, bạn nên đặt thùng trồng nấm trong một góc tối. Điều kiện này đảm bảo tiêu chí tránh ánh sáng chiếu trực tiếp và luồng không khí lạnh ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm. Theo chia sẻ từ các chuyên gia nghiên cứu sinh, nhiệt độ thích hợp cho việc trồng nấm đó là từ 13-17 độ C.

Cách chăm sóc và thu hoạch nấm kim châm

Để chăm sóc nấm kim châm thu hoạch được năng suất cao, các bà nội trợ nên thường xuyên tưới bằng bình phun sương 2 lần/ngày trong vòng 10-14 ngày. Sau khi kiểm tra độ dài của nấm đạt khoảng 15cm là chúng ta đã có thể thu hoạch “vụ mùa” đầu tiên rồi đấy! 

Bạn có thể tiếp tục ủ nấm trong nền nhiệt 13-17 độ C cho đợt trồng thứ hai. Sau 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ tiếp tục mọc dài thêm và sẵn sàng cho việc thu hoạch. Thời gian sinh trưởng trung bình của mỗi cây nấm kéo dài từ 75-90 ngày tùy vào điều kiện và môi trường chăm sóc. Cụ thể như sau:

  • Nơi nuôi trồng: Ngoài yêu cầu phải sạch sẽ thì đảm bảo nhiệt độ phòng nuôi phải từ 13 -17 độ C. Có thể nói, điều kiện sống của nấm kim châm tương đối khác biệt với các loại nấm bào ngư hay nấm mộc nhĩ.
  • Ánh sáng không quá lớn, mà chỉ ở mức công suất nhỏ và được phát tán đều.
  • Độ ẩm không khí luôn duy trì ở mức 85 -95%
  • Nguồn nước tưới phải đảm bảo được khử sạch và lọc kỹ.

Khi thu hoạch, tránh hái nấm còn quá non vì sẽ làm giảm năng suất cả vụ mùa đó. Ngược lại, nếu hái nấm quá già thì làm giảm giá trị của phôi nấm kim châm và giảm hiệu quả, năng suất cho vụ mùa tiếp theo. Đồng thời, hành động này còn dẫn đến thời gian nuôi trồng nấm cũng kéo dài lâu hơn bình thường. Bên cạnh đó, sau khi hái nấm nên đóng túi hút chân không ngay lập tức và bảo quản ở nhiệt độ mát. 

Cách chăm sóc và thu hoạch nấm kim châm

Do đó, bạn hãy kiên nhẫn chăm sóc nấm kim đúng kỹ thuật. Tuyệt đối, không vội vàng, hấp tấp trong công đoạn thu hoạch. Nắm rõ các nguyên tắc này, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. 

Trên đây là những chia sẻ chân thật nhất về kinh nghiệm trồng và chăm sóc nấm kim. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn có được góc nhìn bao quát nhất khi trồng loại nấm dinh dưỡng này. Hãy thử trổ tài để có thể thu hoạch nấm tươi ngon và chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *