Hướng dẫn kỹ thuật nuôi vịt công nghiệp

Gia cầm

Written by:

5 (100%) 1 vote

Nuôi vịt công nghiệp theo quy mô lớn hay nhỏ cũng được đánh giá là phương pháp chăn nuôi vịt mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Nhưng để có được hiệu quả như mong đợi thì bà con cần phải chủ động trong việc thực hiện đúng kỹ thuật nuôi vịt theo hướng dẫn sau đây nhé.

1. Những điều cần biết về mô hình nuôi vịt hiện nay

Nhu cầu tiêu thụ thịt và trứng vịt ở Việt Nam hiện nay rất cao. Để đáp ứng nhu cầu đó thì rất nhiều nơi đã triển khai mô hình chăn nuôi vịt công nghiệp với quy mô lớn. Mô hình này hiện phát triển rất mạnh mẽ và mang lại lợi nhuận rất cao cho nhiều người. Thường thì vịt khoảng 7-8 tuần tuổi là có thể mổ lấy thịt.Nhưng, cũng có không ít người trắng tay với mô hình nuôi vịt theo phương pháp này vì không áp dụng đúng kỹ thuật cũng như cách chăm sóc vịt cho hiệu quả để phòng chống bệnh tật cho vịt tốt nhất. Đó là lý do mà bà con trước khi quyết định chọn  mô hình này để phát triển kinh tế.

kỹ thuật nuôi vịt

2. Cách nuôi vịt nhanh lớn theo phương pháp công nghiệp

  • Chọn giống nuôi vịt

Bà con có thể chọn nhiều loại giống vịt khác nhau để chăn nuôi như: vịt trời giống, vịt C.V.Super M siêu thịt, vịt Anh Đào …Dù lựa chọn giống vịt nào để nuôi thì bà con cần lưu ý là vịt phải khỏe mạnh, không bị dị tật cũng như không bị hở rốn hay bết lông…

Thường thì vịt nuôi thường được chọn là những con có trọng lượng từ 50-55g/con là hợp lý nhất.Để đảm bảo vịt giống có chất lượng tốt thì bà con cần tìm đến các trại giống có chất lượng và uy tín để chọn mua giống vịt để nuôi.

  • Làm chuồng nuôi vịt

Một trong những cách nuôi vịt nhanh lớn chính là bà con phải làm chuồng nuôi vịt. Tùy theo độ tuổi của vịt mà bà con thiết kế nền chuồng nuôi vịt khác nhau.

Ở 3 tuần đầu thì chuồng nuôi vịt sẽ được làm bằng xi măng, hay sàn lưới.

– Khi vịt được 4 tuần tuổi trở lên thì bà con cần rải chất độn rơm, cỏ khô, phôi bào dày 8-10cm  trên nền chuồng. Vì vịt thường làm cho nền độn bị uớt nên bà con cần chú ý định kỳ rải thêm lớp chất độn khô, thay chỗ bị ẩm. Điều này là một trong những yếu tố quan trọng trong cách nuôi vịt. Nó có thể giúp cho nền chuồng luôn khô ráo để tránh phát sinh các mầm bệnh trong chuồng nuôi vịt.

Khi làm chuồng để nuôi vịt thì bà con cần phải đảm bảo mật độ cho vịt sống được thoải mái. Thông thường thì mật độ được quy định như sau:

– Vịt được 1 tuần thì mật độ là 14-15 con/m2

– Vịt được 2 tuần thì mật độ là 10-13 con/m2

– Vịt được 3 tuần thì mật độ là 6-7 con/m2

– Vịt được 4-8 tuần thì mật độ là 4-5 con/m2

kỹ thuật nuôi vịt

  • Hệ thống sưởi ấm khi nuôi vịt

Sưởi ấm là cách nuôi vịt nhanh lớn và cũng là cách chăm sóc vịt được khỏe mạnh ngay khi đưa vịt giống về nuôi. Thường thì vịt cần được sưởi ấm suốt 2 tuần nếu thời tiết ấm áp. Nếu thời tiết lạnh thì phải sưởi ấm 3 tuần liên tục để vịt không bị lạnh. Ngoài ra nhiệt độ của đèn sưởi ấm cần được giảm theo thời gian sưởi ấm khi nuôi vịt.

Hệ thống sưởi ấm khi nuôi vịt được làm bằng các loại bóng đèn và bóng chụp với nhiệt độ cao, đặc biệt là bà con sử dụng bóng có ánh sáng màu vàng sẽ tốt nhất. Trong kỹ thuật nuôi vịt thì bà con cần chú ý thời gian chiếu sáng cho vịt như sau:

– Chiếu cho vịt 23 giờ/ngày, cường độ 5W/m2 rồi giảm xuống dần 4W/m2 nền chuồng khi vịt được 1 tuần tuổi.

– Tiến hành chiếu sáng khi nuôi vịt với công suất 2W/m2 rồi 0,25/m2 nền chuồng khi vịt từ 2 tuần tuổi trở đi.

  • Thức ăn và nước uống khi nuôi vịt

Cách nuôi vịt tốt nhất là bà con nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dưới dạng bột. Tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc hay ôi thiu. Thức ăn này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của vịt cũng như có thể khiến vịt con chết hàng loạt vì độc tố aflatoxin. Thức ăn khi nuôi vịt phải đảm bảo cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là giữa protein thực vật và protein động vật. Ngoài ra,cách nuôi vịt nhanh lớn là cần phải bổ sung thêm bổ dung thêm vitamin và khoáng vi lượng đầy đủ. Vịt ăn nhiều thì tốc độ lớn càng nhanh.

Khi nuôi vịt, bà con nên chú ý đến nước uống của chúng. Phải đảm bảo vịt có đủ nước suốt ngày để uống. Bởi khi nuôi vịt bà con cần biết là đặc tính của chúng sẽ không thể ăn nếu không được uống nước.Cách nuôi vịt hiệu quả chính là trong 2-3 ngày đầu, bà con nên hòa trong nước thêm vitamin tổng hợp để cho vịt con uống. Đây là bí quyết giúp cho vịt nhanh nhẹn và ham ăn hơn. Ngoài ra, vịt là động vật không thích uống lạnh. Vì thế, nước cho vịt uống không được dưới 12 độ C khi vịt được 1 tuần. Khi  nuôi vịt từ 2-3 tuổi thì nước uống phải trên 8 độ. Nhưng nước cũng không nên nóng quá 22 độ.

Cách nuôi vịt không khó, đặc biệt là khi nuôi vịt theo mô hình công nghiệp này. Bởi nó giúp bà con tiết kiệm thời gian chăn dắt và dễ quản lý hơn. Nhưng để đạt hiệu quả cao khi nuôi vịt thì bà con nên lưu ý các vấn đề được chúng tôi đề cập trên đây nhé. Chắc chắn là hiệu quả chăn nuôi sẽ cao hơn rất nhiều đấy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *