2 cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất bạn đã biết chưa?

Trồng rau củTrồng trọt

Written by:

Rate this post

Rau mầm là lựa chọn của nhiều gia đình để trồng trong nhà. Đấy là giải pháp để có được rau sạch sử dụng mà không tốn kém nhiều chi phí và công chăm sóc. Với 2 cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất mà chúng tôi giới thiệu sau đây thì bạn sẽ ngạc nhiên khi việc trồng rau mầm chưa bao giờ đơn giản đến thế.

Thực chất thì rau mầm là tên gọi chung cho các loại rau non như: củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây… So với nhiều loại rau khác trên thị trường hiện nay thì rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần. Chỉ với các hạt giống rau mầm bé nhỏ được gieo đúng cách thì bạn sẽ có được nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của mình rồi đấy.

Hiện nay, việc trồng rau mầm đang được thực hiện với 2 cách rất đơn giản. Đặc biệt là cả 2 cách này đều không cần đất. Chúng ta cùng khám phá xem cách trồng rau mầm không cần đất là như thế nào nhé.

1. Trồng rau mầm bằng giấy ăn

trồng rau mầm

  • Chuẩn bị dụng cụ trồng rau mầm

Với cách trồng rau mầm tại nhà này thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số khay hay xong nồi… và giấy ăn loại thông thường là có thể bắt tay vào việc trồng rau được rồi.

  • Chọn giống rau mầm

Để trồng rau mầm thì trước tiên bạn cần đem hạt rau mầm đi ngâm. Nước dùng để ngâm hạt giống được pha theo tỉ lệ 3 lạnh 2 nóng là phù hợp nhất. Việc ngâm hạt giống này vừa để loại bỏ các hạt lép và giúp cho hạt giống rau mầm có độ ẩm thích hợp để nảy mầm. Sau khi chọn được hạt giống tốt thì bạn lấy ra rửa với nước và ngâm lại với nước ấm. Mỗi loại rau mầm khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Ví như hạt rau muống thì để 10-12 tiếng hay với củ cải trắng, hoặc đỏ, thì ngâm 5-6 tiếng

  • Gieo hạt rau mầm

Sau khi đã chọn được giống tốt thì cách gieo rau mầm được thực hiện như sau:

– Bạn tiến hành rải giấy ăn đã chuẩn bị vào khay và tưới đẫm nước lên giấy ăm. Chú ý bạn tưới nhẹ nhàng tránh việc giấy ăn bị rách. Sau đó, bạn gieo hạt lên trên và tưới nước ướt hạt.Hàng ngày tưới từ 1-2 lần.

– Khi hạt rau mầm đã nhú mầm thì bạn cần tăng lượng nước tưới lên nhưng không tưới quá nhiều sẽ khiến rau bị ngập úng.

– Đặc biệt, cách trồng rau mầm với giấy ăn này cần cho rau vào trong bóng tối từ 1-3 ngày. Sau đó lại đưa rau ra ánh nắng.

– Sau khoảng 7 ngày khi hạt giống nảy mầm là bạn có thể thu hoạch được rồi đấy.

2. Trồng rau mầm không cần giá thể

 

trồng rau mầm

Bên cạnh kỹ thuật trồng rau mầm bằng giấy ăn thì cách trồng rau mầm không cần giá thể cũng đang được nhiều người lựa chọn hiện nay.

  • Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Dụng cụ có thể sử dụng để trồng rau mầm có thể các vật dụng có nắp kín và đường kính từ 20 cm, chiều cao từ 15 cm trở lên là được. Ví dụ như: nồi, xoong, chậu nhựa, hũ….

  • Chọn giống trồng rau mầm

Với cách trồng này thì bạn nên chú ý ở việc chọn giống. Giống phải khỏe mạnh và không chứa chất bảo quản thì mới có hiệu quả tốt. Bạn cho hạt rau mầm vào ngâm nước ấm từ 10-15 phút để chọn hạt giống tốt. Sau đó bạn lại tiếp tục rửa hạt giống khỏe được chọn với nước lạnh rồi đưa chúng đem ngâm lại vào nước ấm.Tùy theo từng loại rau mầm khác nhau mà có thời gian ngâm nước ấm khác nhau.

  • Xử lý nước khi trồng rau mầm

Nước là một yếu tố quan trọng trong cách trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể này. Nguồn nước phải đảm bảo sạch thì mới giúp cho rau phát triển tốt và an toàn. Bạn có thể dùng vôi cục tỷ lệ = 2/1.000 hoặc dùng nước vôi trong (2-3%) để xử lý nguồn nước trồng rau mầm. Xử lý nước tốt sẽ giúp cho nguồn rau mầm bạn trồng thực sự sạch và không nhiễm khuẩn từ nước.

Sau khi xử lý nước xong thì bạn tiến hành làm trong nước bẳng một miếng phèn chua được hòa tan vào một gáo nước rồi đổ gáo nước đó vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều.Cứ như thế, bạn sẽ lấy được nước trong để trồng rau hiệu quả nhất.

  • Gieo hạt giống

Điều tiện lợi của kỹ thuật trồng rau mầm không cần giá thể này chính là bạn không cần sử dụng đến máy trồng rau mầm mà vẫn có thể giúp rau phát triển tốt nhất.

Bạn tiến hành rải đều hạt  với mật độ dày vào dụng cụ đã chọn khi thấy hạt giống đã nhú rễ. Bạn cần tưới nước xâm xấp mặt hạt giống và để ngâm như vậy trong khoảng 15 phút rồi nhanh chóng đổ nước ra ngoài. Sau đó, bạn đậy nắp dụng cụ trồng lại. Mỗi ngày bạn nhớ tưới nước từ 3-4 lần. Ngoài ra, bạn cần biết đặc điểm của rau mầm là loại rau ưa bóng tối. Càng tối thì rau càng phát triển nhanh. Hơn thế nữa thì khi trồng rau mầm thì bạn phải chú ý để nhiệt độ trồng rau từ 25-30 độ C là thích hợp nhất. Nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật trồng rau mầm này thì sau khoảng 3 ngày gieo là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Bạn đang nuôi ý định trồng rau mầm trong nhà thì hãy “bỏ túi” ngay 2 kỹ thuật trồng rau mầm này cho mình nhé. Bạn sẽ có được rau mầm sạch và nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình đấy.

   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *