Trồng cây ăn quả trong chậu… tưởng khó mà dễ vô cùng!

Trồng cây ăn quảTrồng trọt

Written by:

3.5 (70%) 2 votes

Trồng cây là khái niệm mà ai cũng cho rằng chỉ có thể thực hiện ở ngoài vườn với không gian đất rộng lớn. Nhưng không nhé! Với sự phát triển của khoa học hiện đại ngày nay thì bạn hoàn toàn có thể chọn trồng cây ăn quả trong chậu để có được những trái cây yêu thích nhất.

Trồng cây ăn quả ở trong chậu là giải pháp tối ưu cho những không gian sống nhỏ, đặc biệt là với khu vực thành thị. Kỹ thuật trồng cây này khá mới với nhiều người. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cách trồng cây này ngay sau đây nhé.

1. Kỹ thuật chuẩn bị trước khi trồng cây ăn quả trong chậu

Muốn trồng cây được trong chậu thì bạn cần thực hiện đầy đủ các công việc sau:

  • Chọn giống để trồng cây

Có rất nhiều loại cây bạn có thể trồng cây trong nhà chỉ với 1 chậu nhỏ. Nhưng, dù bạn chọn loại cây nào thì điểm quan trọng mà bạn cần phải chú ý là chọn giống cây phù hợp với thời tiết khí hậu ở nơi bạn sinh sống. Cây giống được chọn để trồng phải đảm bảo khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, ra hoa sớm.

Những loại cây bạn lựa chọn để trồng trong chậu nên là loại có rễ chùm. Vì trồng cây có loại rễ này sẽ dễ sinh trưởng và phát triển trong chậu hơn. Nếu bạn chọn trồng cây ăn trái trong chậu với loại rễ cọc thì bắt buộc chậu phải to và sâu để đủ chỗ cho bộ rễ của cây phát triển tốt. Bạn cần lưu ý là nếu muốn có được giống cây trồng tốt thì bạn nên tìm đến các trại giống cây trồng có chất lượng tốt để chọn mua cây.

  • Chọn đất trồng cây

Đất trồng cây là yếu tố rất quan trọng .Khi bạn trồng cây ăn quả trong chậu thì bạn cần chọn đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt . Đặc biệt là khi trồng thì bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục vào đất để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất trong chậu và giúp cây phát triển tốt.Lời khuyên dành cho bạn là để giúp cây không bị nấm bệnh thì bạn nên chọn loại đất trồng cây là đất xốp pha phân trùn quế.

trồng cây trong chậu

  • Chọn chậu trồng cây

Đối với việc trồng cây ăn trái trong chậu thì việc chọn chậu như thế nào, kích thước ra sao là điều mà nhiều người thường băn khoăn. Chậu dùng để trồng cây trong nhà nên chọn loại làm bằng sành là tốt nhất. Nếu không bạn có thể chọn  thùng nhựa. Nhưng bạn cần chú ý là kích thước chậu cần phải lớn để cây có đủ không gian phát triển. Tối thiểu một cái chậu trồng cây phải có kích thước sâu 35cm và rộng 35cm. Để có thể tránh ngập úng cho cây thì bạn nên đục một vài lỗ dưới đáy để có thể thoát bớt nước khi cần thiết.

2. Kỹ thuật chăm sóc khi trồng cây trong chậu

Trồng cây trong chậu thường trồng với số lượng ít nên công việc chăm sóc cũng không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, dù bạn trồng cây ăn quả gì thì bạn cũng phải biết các kỹ thuật chăm sóc cơ bản để có thể đảm bảo giúp cho cây phát triển tốt nhất.

  • Cách trồng cây ăn quả trong chậu

Bạn cho đất trồng cây vào chậu sao cho đất chiếm 2/3 diện tích chậu. Sau đó bạn bỏ lớp bao ni lông bên ngoài cây giống rồi đặt cây vào giữa chậu và lấp gốc cây lại. Lưu ý khi trồng cây thì bạn phải nén đất quanh cổ cây để cây không bị lung lay khi tưới nước.

Khoảng 20 ngày sau khi trồng thì cây sẽ ra lá mới. Thời điểm này là cần thiết để bạn bổ sung thêm phân bón cho cây như: phân lân, đạm… Bạn cũng không quên tưới nước hàng ngày để cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm cho cây phát triển. Ngoài ra thì đều đặn hàng tháng bạn cần bổ sung thêm đất trồng cây là loại đất trùn quế để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây phát triển.

Điều quan trọng bạn cần biết khi trồng cây ăn quả trong nhà bằng phương pháp trồng trong chậu này chính là nếu cây phát triển tốt và sai quả thì bạn cần ngắt bớt quả để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Chỉ nên để lại những trái khỏe mạnh. Như vậy thì dinh dưỡng cây lấy trong đất ở chậu mới đủ để nuôi trái.

trồng cây trong chậu

  • Cách tỉa cành, tạo tán khi trồng cây trong chậu

Để giúp cây dễ hấp thụ được ánh sáng đầy đủ và phát triển tốt thì bạn cần thực hiện việc tỉa bớt các cành khô, cành bị sâu bệnh hay cành quá yếu…Đây là việc quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây.Nhưng, kỹ thuật trồng cây ăn trái trong chậu bạn cần biết khi tỉa cành chính là bạn chỉ cắt tỉa phân cành cấp 3 chứ không được cắt vào phân cành cấp 2 của cây. Khi trồng cây trong chậu thì việc tìa cành sẽ giúp cây ra nhánh mới, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cây càng lớn thì lượng phân bón và thời gian thêm đất dinh dưỡng cho cây sẽ càng nhiều hơn đấy. Đặc biệt là bạn phải có biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây để cây có sự phát triển tốt nhất.

Với kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu mà chúng tôi hướng dẫn bạn trên đây thì bạn sẽ có thể tiến hành việc trồng cây một cách dễ dàng rồi nhé. Chúc bạn có được những giống cây sai quả ngay trong nhà mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *