Cây giống bưởi da xanh – chọn sai là “ném tiền qua cửa sổ”

Trồng cây ăn quảTrồng trọt

Written by:

5 (100%) 1 vote

Cây giống là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn trồng bưởi da xanh. Với giống cây ăn quả này mà nếu bạn chọn sai thì nó sẽ khiến bạn chịu tổn thất rất lớn về mặt kinh tế. thế nhưng chọn đúng giống có chất lượng tốt thì giấc mơ làm giàu đã nằm trong tầm tay bạn.

Bưởi da xanh là một trong những cây giống nông nghiệp được đánh giá là có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay trên thị trường. Và để có thể chọn được cây giống có chất lượng tốt thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thị trường và đặc điểm của loài cây này.

1. Có mấy loại giống cây bưởi da xanh

Mặc dù đều là cây giống miền Nam có xuất xứ từ Bến Tre nhưng bưởi da xanh sẽ có 2 loại khác nhau mà bạn cần biết để có thể lựa chọn cây giống cho hiệu quả.

  • Cây giống bưởi da xanh ruột đỏ

Đây được xem là cây giống ăn trái có sức thu hút rất lớn trên thị trường hiện nay. Đặc điểm nổi bật của  loại bưởi da xanh này là ruột của nó có màu đỏ tươi. Bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ khá mỏng, các con tép căng mọng nước. Loại bưởi này mang đến vị ngọt lịm nơi đầu lưỡi khi ăn. Cây giống bưởi da xanh ruột đỏ này được đánh giá là có hiệu quả kinh tế rất cao trên thị trường hiện nay.

cây giống bưởi da xanh

  • Cây giống bưởi da xanh ruột trắng

Cây giống này còn có tên gọi khác là bưởi Hoàng. Với đặc điểm có múi to, vị ngọt lịm và rất nhiều nước .Nhưng điều đặc biệt là khi bóc vỏ lại rất róc vỏ. Vỏ bưởi có màu xanh bóng, trông rất bắt mắt.Mặc dù giá trị kinh tế của loại bưởi ruột trắng không cao bằng loại ruột đỏ nhưng nó vẫn được rất nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

2. Kỹ thuật nhân cây giống bưởi da xanh bằng phương pháp ghép cành

Bưởi da xanh hiện nay mặc dù không được lai tạo với nhiều cây giống mới nhưng nó vẫn được nhiều người lựa chọn để trồng vì hiệu quả kinh tế của nó cao. Việc trồng bưởi da xanh bằng phương pháp sử dụng hạt hiện không được sử dụng nữa vì hiệu quả của nó không cao. Còn đối với việc sử dụng phương pháp chiết thì nó thường chỉ áp dụng cho các mô hình kinh doanh với diện tích nhỏ. Nếu bạn muốn thực hiện việc nhân cây giống này với quy mô lớn thì hãy tham khảo kỹ thuật nhân cây giống bưởi da xanh bằng phương pháp ghép dưới đây nhé.

  • Chuẩn bị cây giống

Để có thể thực hiện phương pháp nhân giống bằng ghép cây thì bạn phải chuẩn bị kỹ 2 yếu tố là: giống bưởi làm gốc ghép và cây bưởi giống để lấy cành (mắt) ghép. Trong đó thì:

– Gốc bưởi được sử dụng để làm gốc ghép phải là loại bưởi được tạo từ giống bưởi da xanh  đạt các tiêu chuẩn chất lượng cơ bản nhất. Bưởi phải đảm bảo ít bị nhiễm bệnh,; có khả năng  thích nghi với nhiều loại đất, có thể chịu được hạn, hay ngập úng cũng như chống chọi được với gió bão. Đặc biệt cây giống được sử dụng để ghép bưởi phải là cây có nhiều hạt và phần lớn là hạt đa phôi để cho ra nhiều cây con khỏe.

– Đối với cây giống bưởi da xanh được sử dụng để lấy cành (mắt) ghép phải  đảm bảo đạt các tiêu chuẩn như: khỏe mạnh, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại địa phương; có khả năng sinh trưởng tốt; bưởi phải có  nhiều quả và không có hiện tượng ra quả cách niên. Hơn thế nữa thì quả bưởi dùng để lấy mắt ghép phải phù hợp với nhu cầu thị trường như: kích thước, màu sắc và chất lượng.

  • Cách ghép cây giống

Để có thể nhân giống bưởi da xanh được hiệu quả thì sẽ có 2 cách ghép là ghéo theo kiểu cửa sổ và ghép theo hình chữ T lật ngược.Trong đó thì phương pháp ghép hình chữ T lật ngược hiện phổ biến hơn và nó mang lại tỉ lệ sống sót cho cây giống cao cũng như kỹ thuật ghép cũng khá đơn giản.

cây giống bưởi da xanh

Khi tiến hành ghép cây giống ăn quả này thì bạn nên chọn thời điểm đầu mùa mưa là thích hợp nhất. Ngoài ra thì vị trí ghép tốt nhất là nơi cách cổ rễ 20-30cm. Bạn cần lưu ý là để việc ghép cây giống được hiệu quả cao thì bạn cần chú ý thời gian thích hợp nhất với cây để thực hiện ghép là từ gieo hạt đến khi cây ghép là khoảng 14-16 tháng.

  • Chăm sóc sau khi ghép cây giống

Bạn sẽ thì tháo dây buộc ra sau khi ghép cây giống bưởi da xanh khoảng 2-3 tuần khi mắt ghép đã liền lại. Nếu quan sát thấy mắt ghép sinh trưởng tốt thì bạn tiến hành cắt ngọn gốc ghép và thực hiện cắm cọc ,buộc dây để đỡ chồi ghép. Bạn cchỉ chừa lại từ  1-2 chồi để giúp chồi ghép sinh trưởng và các chồi hỗ trợ này sẽ bị cắt bỏ sau khi chồi ghép phát triển khoảng 15-20cm. Bạn có thể đen giống cây ghép này đi trồng khi chúng đạt độ cao khoảng 30-40cm. Chú ý là khi chồi ghép phát triển thì bạn cần phải chăm bón và có cá biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất.

Với phương pháp nhân cây giống bưởi da xanh trên đây thì chúng tôi tin là bạn đã có thể tự tin chọn cho mình các loại cây giống này để có thể có được một mô hình kinh doanh cây giống ăn trái mang đến hiệu quả kinh tế cao rồi đúng không nào.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng bưởi da xanh không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *