4 tiêu chí lựa chọn giống cây trồng hiệu quả

Trồng trọt

Written by:

5 (100%) 1 vote

Giống cây là một trong những yếu tố quan trọng có tính quyết định rất lớn đến kết quả trồng trọt của bà con. Nên chọn giống cây trồng theo tiêu chí nào để đảm bảo việc lựa chọn là chính xác nhất? Chúng tôi sẽ “bật mí” 4 tiêu chí cơ bản nhất để bà con có thể lựa chọn giống cho cây trồng được dễ dàng nhất nhé.

1. Vai trò của việc chọn giống cây trồng

Chọn hạt giống cây trồng có vai trò rất quan trọng về mọi mặt trong quá trình trồng trọt của bà con. Dù là bà con chọn giống cây hoa hay chọn giống cây ăn quả thì nó sẽ quyết định đến các yếu tố sau:

 • Thứ nhất là quyết định đến phương pháp trồng trọt.
 • Thứ hai là quyết định đến hiệu quả kinh tế
 • Thứ ba là quyết định đến các phương thức chăm sóc
 • Thứ tư là chọn giống cây sẽ có tính quyết định đến thời gian thu hoạch

Có thể thấy là việc bà con quyết định chọn trồng loại cây nào và chọn loại giống nào thì nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả và công sức mà bà con bỏ ra.

chọn giống cây trồng

 

2. 4 tiêu chí khi lựa chọn giống cây trồng

Bất cứ ai khi lựa chọn con đường trồng trọt thường muốn có được hiệu quả kinh tế cao. Nhưng, phải chọn giống cây như thế nào thì không phải là ai cũng biết.

 • Chọn giống cây có khả năng thích nghi tốt

Dù là bà con chọn giống cây trồng nông hữu thì cũng phải chú ý xem là giống cây đó có khả năng thích nghi tốt cho điều kiện khí hậu ở khu vực của mình hay không. Nhiều người cho rằng việc chọn các loại giống khi trồng trọt chỉ cần tìm đến cơ sở cung cấp có uy tín và chọn loại giống khỏe mạnh là được. Nhưng thực tế thì không phải vậy.Tùy theo điều kiện khí hậu của từng vùng miền mà bà con chọn lựa giống cho phù hợp. Bà con không thể đem giống cây trồng miền Nam để trồng cho miền Bắc bởi đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, độ ẩm ở cả 2 vùng này đều có sự khác biệt rất lớn. Vì thế, khả năng thích nghi là yếu tố rất qua trọng cần phải lưu ý đầu tiên khi chọn giống cây trồng.

 • Giống cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Khỏe mạnh là có khả năng chống chịu sâu bệnh là tiêu chí thứ 2 để bà con chọn giống cây trồng. Dù đó là giống cây trồng nông nghiệp hay công nghiệp hay cây ăn quả, cây lấy hoa… thì chúng cần phải đảm bảo tiêu chí khỏe mạnh. Nếu không khỏe mạnh thì không thể thích nghi với điều kiện thời tiết. Nếu giống cây trồng không khỏe mạnh thì cũng sẽ không thể nào có được khả năng tăng trưởng nhanh cho dù bà con cò sử dụng nhiều loại phân bón cho cây thì hiệu quả mang lại cũng không đáng kể. Nó chỉ khiến bà con tổn thất chi phí mà thôi.

 • Giống cây có năng suất cao và ổn định

Rất nhiều bà con lựa chọn các giống cây trồng mới với hy vọng nó mang lại năng suất cao. Nhưng để có được hiệu quả cao nhất thì bà con nên chọn giống mới đã được thử nghiệm thành công và có kết quả thực tế là phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi bà con sinh sống. Có không ít giống cây nông nghiệp được nghiên cứu và lai tạo ra giống mới. Theo lý thuyết thì chúng sẽ có hiệu quả kinh tế cao nhưng khi đưa ra trồng thực tế thì kết quả lại không như mong đợi. Đó là lý do mà chúng tôi khuyên bà con nên chọn các giống cây có năng suất cao và năng suất này phải ổn định từng mùa chứ không phải thất thường. Nó sẽ quyết định không ít đến hiệu quả kinh tế mà bà con đạt được.

 • Chọn giống cây trồng phù hợp với điều kiện kinh tế

Hiện nay,trên thị trường có không ít giống cây trồng có giá thành rất cao. Mặc dù sản lượng mà loại giống này mang lại cũng không tệ nhưng nếu so sánh về mức giá thì nó cũng sẽ có sự chênh lệch không ít so với các giống khác với mức giá trung bình. Vì thế, khi bà con chọn hạt giống cây trồng thì việc cân nhắc xem giống cây nào có chi phí thấp mà năng suất tốt cũng như giá bán sau khi thu hoạch cao thì nên lựa chọn.

chọn giống cây trồng

3. Những cách chọn giống cây trồng hiệu quả

Để có thể lựa chọn được giống cây có năng suất cao mà hiệu quả sau khi thu hoạch có thể mang lại giá trị kinh tế cao thì bà con nên lưu ý như sau:

 • Trước khi chọn giống cây trồng nào thì bà con cần tham khảo thị trường hiện nay cũng như khả năng tiêu thụ của loại cây đó như thế nào.
 • Ngoài ra thì bà con nên tìm hiểu xem với loại cây mình định trồng thì giống cây trồng mới nào sẽ mang lại năng suất cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở khu vực của mình.
 • Đặc biệt là khi chọn giống cây thì bà con nên tìm đến các cơ sở phân phối giống có uy tín và chất lượng để lựa chọn cho yên tâm và hiệu quả.

Như vậy, khi chọn giống cây thì bà con không chỉ phải quan tâm đến việc chon giống cây trồng mới năng suất cao mà còn nhiều yếu tố khác nữa. Với 4 tiêu chí lựa chọn giống trên đây, chúng tôi tin việc chọn giống của bà con sẽ mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *