Tất tần tật về cách trồng và chăm sóc dưa leo tại nhà

Trồng cây ăn quả

Written by:

Rate this post

Tất tần tật về cách trồng và chăm sóc dưa leo tại nhà

Dưa leo rất được ưa chuộng và phổ biến trong mỗi bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Hơn thế nữa, loại quả này còn bổ sung dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Nếu bạn đang tìm hiểu cách trồng dưa leo tại nhà thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây!

Giai đoạn chuẩn bị

  • Thời điểm “vàng” để trồng dưa chuột: Có thể nói, loại dưa này rất dễ phát triển và có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất là vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau hoặc tháng 5 – tháng 8. Vào thời gian này, dưa ít bị sâu bọ “tấn công” và sinh trưởng tốt.
  • Chuẩn bị đất trồng: Cho dù bạn trồng dưa leo trong thùng xốp hay áp dụng cách trồng dưa leo trong chậu thì phải làm tơi xốp đất thật kỹ. Để đất tập trung được nhiều dưỡng chất tốt nhất, bạn nên trộn cùng các vật liệu như gỗ mùn, phân hữu cơ hoặc phân xanh.
  • Chọn lọc giống dưa: Bởi vì, giống dưa leo rất đa dạng nên hãy chọn lọc theo sở thích của mình nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các cửa hàng bán giống hoặc bán cây cảnh để được nghe tư vấn cụ thể hơn về loại giống phù hợp. 
  • Kỹ thuật trồng dưa leo bằng chậu: Có thể bạn chưa biết, bộ rễ của cây dưa leo sinh trưởng rất nhanh. Do đó, ngay từ công đoạn chuẩn bị thì bạn nên lựa chọn chậu có kích thước lớn. Bạn có thể sử dụng cách trồng dưa leo trong thùng xốp loại lớn hoặc các loại thùng nhựa to để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn. Đồng thời, hãy đục thêm nhiều lỗ để tạo sự thông thoáng và giúp cây dễ thoát nước.

Hướng dẫn cách trồng cây dưa leo ngay tại gia

Cách trồng dưa leo bằng hạt

Cách ươm hạt dưa leo đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, ngâm hạt giống vào nước ấm 30 – 35 độ C trong khoảng 2 đến 3 tiếng.
  • Tiếp theo, vớt hạt và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, lấy hạt ủ vào trong một chiếc khăn ẩm có nhiệt độ dao động từ 27 – 30°C trong vòng tối đa 5 ngày.

Lưu ý kiểm tra và duy trì độ ẩm cho khăn. Kh hạt giống có hiện tượng nứt và nảy mầm thì bắt đầu đem gieo.

Hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cách gieo hạt dưa leo

  • Cách 1: Cách trồng dưa leo trực tiếp trên đất

Trước khi gieo hạt, đất phải được sàng lọc và làm tơi xốp. Tiếp đến là dùng cuốc khoét một lỗ sâu 0,5cm để gieo hạt. Lúc này, bạn cần hướng đầu của phần rễ vuông góc với mặt đất. Sau đó, sử dụng phân chuồng hoặc phủ rơm để giữ ẩm.

  • Cách 2: Kỹ thuật trồng dưa leo f1 trong khay nhựa hoặc xốp

Với cách này, bạn có thể sử dụng khay nhựa/ xốp hoặc chậu nhỏ,… để gieo hạt giống dưa leo. Tương tự như cách 1, đất cũng phải được xới đều để tạo độ tơi xốp và đủ độ ẩm. 

Bạn có thể thay dụng cụ cuốc bằng tay ấn nhẹ xuống đất để tạo lỗ sâu khoảng 1cm. Tiếp theo, từ từ gieo từ 1 đến 2 hạt vào đất và phủ lên trên một lớp đất mỏng. Sau khi hoàn tất, hãy phun một ít nước để giúp cho đất ẩm hơn và đặt chậu ở nơi có nhiệt độ ấm để “kích thích” việc nảy mầm.

Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch?

Nếu quan sát thấy cây con trổ lá và thân cây cứng cáp hơn thì bạn có thể tiến hành di dời bầu cây qua chậu hoặc thùng xốp có kích cỡ lớn hơn. Thời điểm thích hợp để trồng cây dưa leo đó là vào buổi sáng và buổi chiều râm mát. Một lưu ý nhỏ mà bạn cần nhớ đó là đặt cây con tránh ánh nắng trực tiếp từ 1 – 2 ngày.

Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch?

Cách ngắt ngọn dưa leo

Trong vòng 2 tuần đầu kể từ ngày trồng cây, bạn nên thường xuyên tưới nước vào sáng sớm và chiều mát. Đến khi cây dưa leo tròn 3 tuần tuổi thì mới bắt đầu làm giàn và ngắt ngọn cho cây. Công đoạn này ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây và năng suất thu hoạch của quả.

Giai đoạn cây dưa leo cần được chăm sóc kỹ lưỡng nhất đó là 1 tháng sau khi gieo hạt giống. Theo đó, hãy thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm và bón phân, đạm,… để góp phần làm tăng dinh dưỡng cho cây.

Cách ngắt ngọn dưa leo

Khi thời gian chạm ngưỡng từ 30 – 50 ngày thì hoa của cây dưa bắt đầu “đơm hoa, kết trái”. Những bông hoa bắt đầu chen chúc, đua nhau nở.  Đây được xem là thời kỳ khá “nhạy cảm” và quyết định chất lượng của quả. Do đó, cần tưới nước đầy đủ 2 lần một ngày cho cây.

Cuối cùng là thu hoạch – công đoạn được mong chờ và hào hứng nhất. Sau khi bước sang ngày thứ 80 là bạn đã có thể đón nhận thành quả của mình rồi đấy! 

Trồng dưa leo quả thật rất đơn giản và dễ dàng đúng không nào! Để mang lại năng suất cao, bạn nên chăm bón cẩn thận và tưới nước thật đều đặn. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra dây leo để cây có thể hấp thụ ánh nắng và tránh rối dàn. Chúc bạn thành công và sở hữu giàn dưa trĩu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *