Mô hình trồng rau thủy canh – giải pháp rau sạch cho mọi nhà

Trồng rau củTrồng trọt

Written by:

Rate this post

Trồng rau thủy canh hiện đang là giải pháp tối ưu nhất mà nhiều gia đình ở thành thị lựa chọn để có rau sạch sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Mặc dù là phương pháp trồng rau khá mới nhưng nó đang rất phổ biến. Bạn hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này ngay sau đây nhé.

Khi mà tình trạng sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu ngày càng nhiều trên thị trường thì việc lựa chọn phương pháp trồng rau sạch thủy canh được ngày càng nhiều gia đình ở khu vực thành phố lựa chọn áp dụng. Có rất nhiều loại rau được lựa chọn để áp dụng cho phương pháp này đặc biệt là việc trồng rau muống thủy canh hay xà lách, rau mồng tơi…Theo đánh giá của nhiều hộ gia đình thì phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả rất cao.

1. Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh thực chất là một kỹ thuật trồng rau trong môi trường dung dịch có chứa nhiều dinh dưỡng, chủ yếu là môi trường nước. Khi lựa chọn phương pháp này thì người trồng rau sẽ sử dụng nước để làm môi trường cung cấp đầy đủ các nguyên tố cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây theo từng gia đoạn phát triển của cây. Đặc biệt, với phương pháp trồng rau sạch thủy canh này thì bạn vẫn phải đảm bảo rau được cung cấp đầy đủ ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp, hô hấp như phương pháp trồng cây truyền thống khác. Như vậy thì rau mới phát triển tốt và cho năng suất cao được.

trồng rau thủy canh

2. Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người chọn cách trồng rau thủy canh để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình mình mà bởi phương pháp trồng rau này đang sở hữu rất nhiều ưu điểm mà không phải là ai cũng biết.

  • Trồng rau thủy canh ít tốn chi phí

Vì việc trồng rau thủy canh chủ yếu chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng rau trong gia đình nên chi phí đầu tư cũng không cao. Với phương pháp này thì bạn chỉ đầu tư  một lần cho việc mua dụng cụ, vật liệu và hạt giống nhưng có thể sử dũng dài lâu. Vì thế cho nên, nếu tính cụ thể ra thì chi phí bỏ ra cho phương pháp này so với việc bạn phải bỏ tiền mua rau ở chợ thì nó cũng khá là tiết kiệm.

  • Trồng rau sạch thủy canh an toàn cho sức khỏe

Lợi ích đầu tiên khiến cho mọi người lựa chọn phương pháp này chính là lý do an toàn cho sức khỏe. Rau tự mình trồng, tự mình chăm sóc nên chắc chắn là sẽ an toàn vì không có các hóa chất kích thích tăng trưởng hay thuốc trừ sâu nhiều như trên thị trường. Vì thế mà việc sử dụng rau sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

  • Phương pháp thủy canh không tốn diện tích

So với phương pháp trồng rau truyền thống thì cách trồng rau thủy canh này lại rất tiết kiệm diện tích. Đó là lý do mà các hộ gia đình thành thị vốn đất chật người đông ưu ái lựa chọn. Bạn có thể chọn trồng rau trên sân thượng hay ở ban công đều rất hợp lý.

trồng rau thủy canh

  • Trồng rau sẽ tốn nhiều công chăm sóc

Một thực tế cho thấy là dù là chọn trồng rau muống thủy canh hay bất cứ loại rau nào khác thì bạn cũng không tốn nhiều công chăm sóc như phương pháp thổ canh.Trước hết là phương pháp này ít sâu bệnh hơn. Đặc biệt là khi bạn trồng trông phòng kính với điều kiện môi trường khử trùng thì sẽ càng không có sâu bệnh. Ngoài ra thì thùy canh không cần phải cuốc đất, tưới rau nhiều như phương pháp thổ canh.

  • Trồng rau thủy canh có tốc độ phát triển nhanh hơn

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì chọn trồng rau sạch thủy canh sẽ có tốc độ phát triển cao từ 30-50% so với phương pháp thổ canh truyền thống. Đây là lợi thế của phương pháp này bởi rau được cung cấp một lượng dinh dưỡng hợp lý cho từng gia đoạn phát triển của nó.

3. Những hệ thống trồng rau thủy canh phổ biến nhất

Tùy theo diện tích và quy mô trồng rau thủy canh của mỗi người để có thể lựa chọn cho mình các mô hình và hệ thống lắp đặt phù hợp sau:

  • Kệ thủy canh hình chữ A: Đây là hệ thống lắp đặt phổ biến nhất vì nó chiếm ít diện tích mà chắc chắn cũng như rất dễ dàng cho việc di chuyển. bạn chỉ cần sử dụng khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m với 8 ống thủy canh cùng  máy bơm, thùng chứa dung dịch 30-40 lít là đã có thể trồng rau rồi.
  • Hệ thống trồng rau dàn treo : là cách trồng rau thủy canh rất đơn giản.bạn chỉ cần một chiếc giàn có độ cao và dài mỗi bên khoảng 2 mét và ống được khoan lỗ vừa đủ để đặt rọ nhựa cùng ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và giàn cáp thật chắc là được.

trồng rau thủy canh

  • Giàn thủy canh nganh là mô hình dành cho các gia đình có diện tích khá rộng. Với mô hình này thì bạn chỉ cần chuẩn bị  khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể có mái che là có thể trồng rau được rồi.

Nếu bạn đang muốn trồng rau thủy canh thì với những chia sẻ trong cách trồng rau sạch thủy canh trên đây, chúng tôi tin là bạn có thể tạo ra cho gia đình mình một vườn rau xanh, sạch và an toàn để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình được tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *