Những mô hình trồng rau sạch bạn cần biết cho cuộc sống hiện đại

Trồng rau củTrồng trọt

Written by:

Rate this post

Nhu cầu sử dụng rau sạch ngay càng cao. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, những sản phẩm rau sạch đang ngày càng khan hiếm. Hóa chất kích thích, thuốc trừ sâu trong rau luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Vì thế, ngày càng nhiều người quyết định lựa chọn các mô hình trồng rau sạch trong chính không gian sống của mình.

Với không gian diện tích nhỏ hẹp thì việc chọn mô hình trồng rau nào cũng như cách trồng rau sạch ra sao luôn là điều mà bạn cần phải nắm được để cân nhắc và lựa chọn cho kỹ.

1. Các mô hình trồng rau sạch bạn có thể lựa chọn

Có rất nhiều mô hình trồng rau sạch đang được áp dụng hiện nay, chúng tôi sẽ “bật mí” đến bạn một vài mô hình rau sạch đơn giản mà mang lại hiệu quả cao nhất ngay sau đây nhé.

  • Trồng rau thủy canh

Đây được xem là cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản mà cho hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là nó thích hợp cho các không giản nhỏ hẹp ở thành phố.Phương pháp này còn gọi là phương pháp trồng rau sạch không cần đất. Bởi rau được trồng trong nước với đầy đủ các nguyên tố và các chất dinh dưỡng đầy đủ cho từng giai đoạn phát triển của rau. Với phương pháp này thì bạn có thể chọn trồng rau sạch trên ban công hay trên sân thượng đều được.

trồng rau sạch

  • Trồng rau sạch treo tường

Phương pháp trồng rau sạch tại nhà này thường sẽ đáp ứng nhu cầu rau ít cho gia đình, chủ yếu là trẻ nhỏ trong nhà. Bạn có thể tận dụng những chai nhựa hay ống sữa hay thùng xếp trồng rau sạch. Nếu diện tích nhà bạn nhỏ thì có thể chọn treo chúng lên tường  hay đặt theo dọc tường khi trồng rau sạch sân thượng để cho thông thoáng. Tùy theo nhu cầu sử dụng rau của gia đình mà bạn chọn số lượng lon và chai cho hợp lý.

  • Trồng rau sạch trong nhà lưới

Nếu bạn có một khu vườn nhỏ thì phương pháp trồng rau sạch trong nhà lưới sẽ giúp bạn có được một lượng rau sạch không chỉ để dùng trong gia đình mà còn có thể bán để tăng thêm thu nhập đấy. Bạn có thể lựa chọn một trong 2 mô hình nhà lưới sau:

–         Mô hình nhà lưới kín: Với mô hình này thì bạn cần thiết kế nhà lưới kín được phủ bằng lưới từ trên mái cho đến xung quanh. Nhà lưới cần có cửa ra vào để bạn có thể chăm sóc rau. Lưới sử dụng có chất liệu trong nước và kỹ thuật dệt lưới đơn giản, không có khả năng chống mưa, nắng hay bức xạ mặt trời. Mô hình này sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu vì nó có thể ngăn ngừa côn trùng rất hiệu quả.

trồng rau sạch

–         Cách trồng rau sạch với mô hình nhà lưới hở sẽ giúp bạn trồng rau sạch được quanh năm cho cả mùa nắng lẫn mùa mưa. Lưới sử dụng chỉ che phần mái để hạn chế ánh nắng và đảm bảo độ thông thoáng cho rau phát triển. Tuy nhiên, mô hình này sẽ không có hiệu quả chống sâu và côn trùng như nhà lưới kín.

2. Những yếu tố bạn cần biết khi trồng rau sạch

Dù bạn chọn phương pháp hay mô hình trồng rau sạch nào thì bạn cũng cần phải lưu ý đến một số yếu tố quan trọng sau đây. Nó giúp cho bạn có thể thành công với mô hình rau sạch mình chọn.

  • Đất trồng rau sạch

Trừ phương pháp trồng rau thủy canh là mô hình trồng rau sạch không cần đất ra thì tất cả các phương pháp còn lại đều cần phải có đất trồng. Bạn cần chọn đất cát pha hay đất thịt nhẹ để trồng rau sạch. Ngoài ra thì vị trí trồng rau phải là khu đất cao, đảm bảo độ thoát nước tốt cho sự sinh trưởng, phát triển của rau.

  • Nước tưới

Nước tưới đóng vai trò quyết định không nhỏ đến khả năng tăng trưởng của rau. Cách trồng rau sạch mà bạn cần biết là phải chọn nước tưới sạch, đặc biệt là đối với các loại rau ăn sống như: xà lách, rau mùi…

trồng rau sạch

  • Giống cây trồng

Để đảm bảo mô hình trồng rau sạch tại nhà được phát triển tốt thì bạn nên chọn giống khỏe, sạch, cho năng suất cao. Nên tìm đến các địa điểm cung cấp giống cây uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn khi trồng bạn nhé.

  • Phân bón khi trồng rau sạch

Dù bạn chọn trồng rau sạch trong nhà lưới hay trồng rau sạch trên ban công, sân thượng thì yếu tố phân bón cũng không thể thiếu được.Tùy theo mỗi loại rau khác nhau mà số lần bón phân cũng như chế độ bón phân khác nhau. Nhưng loại phân tốt nhất bạn nên sử dụng để trồng rau sạch là phân hữu cơ đã ủ và phân lân hữu cơ vi sinh.

  • Trước khi thu hoạch

Bạn cần chú ý là trước khi thu hoạch rau từ 10-15 ngày thì bạn không nên bón phân hay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ sâu cho rau nữa. Điều này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nguồn rau mà bạn sử dụng.

Có thể thấy, sử dụng rau sạch là nhu cầu cần thiết của con người và với những chia sẻ về các mô hình trồng rau sạch cũng như những yếu tố cần quan tâm khi trồng rau như thế nào cho hiệu quả trên đây thì chúng tôi hy vọng là bạn có thể biết được mình cần làm gì để có được nguồn rau an toàn rồi chứ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *