Rau muống – bí quyết trồng vừa sạch lại vừa non

Trồng rau củTrồng trọt

Written by:

5 (100%) 1 vote

Rau muống là loại rau phổ biến từ xưa.Nó là một trong những loại rau không thể thiếu trong nông nghiệp Việt Nam. Kỹ thuật trồng rau muống rất đơn giản. Vì thế cho nên bạn chỉ cần chú ý một vài yếu tố là đã có một vườn rau sạch để thưởng thức rồi đấy.

Trồng rau muống không khó. Đây là loại rau phổ biến và khá dễ trồng. Nó có thể sinh sống trên nhiều loại đất cũng như nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Nhưng, hiện nay, nhiều người đã chọn cách trồng rau muống không an toàn vì muốn sinh lợi nhuận bằng cách sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Nhưng, thực tế thì nếu bạn nắm được kỹ thuật trồng rau muống hợp lý thì sẽ không hề khó khăn đối với vấn đề giúp rau phát triển nhanh đâu nhé.

1. Đặc điểm của rau muống

Rau muống tên khoa học là Ipomoea aquatica. Đây là một loài thực vật thuộc khí hậu nhiệt đới. Loại rau này thuộc họ Bìm bìm. Trồng rau muống không yêu cầu kỹ thuật caao và nó có thể sử dụng cả thân, lá và ngọn để ăn. Chọn trồng loại rau này không chỉ là cách giúp cho bạn có được một món ăn ngon mà nó còn có thể mang lại một thực phẩm có khả năng chống bệnh đái tháo đường hay sử dụng để đắp vết loét khi bị bệnh zona rất tốt.

trồng rau muống

2. Những cách trồng rau muống

Mặc dù nói kỹ thuật trồng rau muống đơn giản nhưng bạn cũng phải nắm được những yếu tố cơ bản để có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

  • Đối với rau muống trồng bằng hạt

Thực ra, bạn không phải lo lắng quá nhiều về cách gieo hạt rau muống bởi hạt rau muốn rất dễ này mầm. Chỉ cần có độ ẩm là tỷ lệ nảy mầm của hạt sẽ rất cao. Nếu như bạn không ủ nước ấm trước khi gieo hạt thì tỉ lệ này mầm cao nhất là 60% và tỉ lệ này sẽ cao hơn nếu bạn ủ nước ấm. Việc gieo hạt để trồng này phù hợp với hình thức trồng rau muống cạn.

  • Đối với rau muống trồng bằng giống

trồng rau muống

Khác với việc trồng rau muống hạt thì việc trồng bằng giống cũng khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt là với mô hình trồng rau muống nước tại nhà.  Với mô hình này thì giống chủ yếu là loại rau muống thân trắng và thân tím. Vì đặc điểm của loại rau muống nước này là dễ nhân giống nên bạn có thể lấy giống ở ngay ruộng rau đang thu hoạch mà không cần mua tại trại giống để tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, việc trồng rau muống nước đang được ưa chuộng trong nhiều khu vực trên cả nước. Bởi loại rau muống này khi trồng sẽ tốn ít chi phí và cũng không cần phải bỏ nhiều công chăm sóc. Hơn thế nữa thì giống rau này có vị ngọt, giòn và đậm hơn rau muống cạn.

3. Kỹ thuật trồng rau muống nước

Nếu bạn muốn thực hiện mô hình trồng rau muống nước thì bạn phải nắm được kỹ thuật trồng rau muống ở môi trường này như thế nào. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có thành công trong việc trồng rau hay không.

  • Chọn giống rau muống

Lượng giống cần cho một ha đất là khoảng 650-750kg. Giống rau muống nước này lấy từ ruộng trồng của năm trước cho đến khoảng tháng 3 năm sau. Để giống đủ tiêu chuẩn đưa ra ruộng cấy thì sau khi rau muống nảy mầm bạn cần phải tiến hành tưới thúc nước phân hoai mục và phân đạm cùng tro bếp. Lưu ý khi hái rau giống để trồng thì bạn chỉ hái các cành tẻ, không hái các cành quá non. Cành non sẽ khiến khả năng sống sót và phát triển của rau thấp.

 

trồng rau muống

  • Chuẩn bị đất

Đối với rau muống nước thì bạn cần chuẩn bị loại đất giống như đất trồng lúa vậy.Tiêu chuẩn để đất trồng có thể tạo điều kiện phát triển tốt cho rau muống nước chính là đẩt phải được cày bừa kỹ, san phẳng ruộng và làm sạch cỏ. Ngoài ra, trong đất không có tồn sư các hóa chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe cho người dùng khi rau đến mùa thu hoạch.Lưu ý là trước khi trồng rau muống thì bạn cần bón phân lót vào phân để đất trồng có chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

  • Bón phân

Cách trồng rau muống mà nhiều người cần chú ý chính là vấn đề bón phân. Không phải cứ bón nhiều là tốt mà cần phải bón theo liều lượng.Tùy theo từng đợt bón phân là bón lót hay bón thúc mà bạn có lượng phân khác nhau để bón cho rau.

  • Thời gian thu hoạch

Thông thường, khi trồng rau muống thì thời gian thu hoạch sẽ nằm từ tháng 4 đến tháng 11 hằng năm. Tùy theo loại giống rau muống bạn chọn là rau muống đỏ, rau muống trắng để có thể có thời gian thu hoạch khác nhau. Hiện nay, nhiều người đã chọn mô hình trồng rau muống nước tại nhà với 3 loại là: rau  lá nhỏ, là nhỡ và lá to để bạn có thể lựa chọn.

Như vậy thì rau muống là loại rau không khó trồng đúng không nào? Chỉ cần bạn lưu ý các cách trồng rau muống cũng như kỹ thuật trồng rau muống nước trên đây thì chắc chắn là bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều đối với lựa chọn trồng giống rau này nữa đâu nhé. Chúc bạn thành công với công việc trồng rau của mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *